"Người nông dân làm trung tâm triển khai mọi công việc"

KTNT Sáng nay (12/5), Thành ủy - UBND thành phố Hà Nội tổ chức hội nghị tổng kết 5 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (XDNTM) và triển khai Chương trình số 02-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội về Phát triển nông nghiệp, XDNTM, từng bước nâng cao đời sống nông dân giai đoạn 2016 - 2020.

Năm 2011, khi bắt đầu triển khai xây dựng Chương trình NTM, thành phố Hà Nội có 401 xã, chưa có xã đạt chuẩn NTM, xã đạt cao nhất mới được 12 tiêu chí, xã đạt thấp nhất chỉ được 01 tiêu chí, bình quân chung toàn thành phố mới đạt 7 tiêu chí/xã. Trong giai đoạn 2011-2015, Thành phố đã huy động nguồn lực đầu tư xây dựng nông thôn mới. Đến hết năm 2015, toàn Thành phố có 386 xã (15 xã thuộc huyện Từ Liêm cũ chuyển thành phường thuộc hai quận Bắc Từ Liêm và Nam Từ Liêm); trong đó, đã có: 201 xã đạt chuẩn nông thôn mới, chiếm 52,07% số xã, vượt mục tiêu đề ra của Chương trình là 12,07%; 102 xã đạt từ 15-18 tiêu chí; 83 xã đạt từ 10-14 tiêu chí. Bình quân chung toàn Thành phố đạt 16,9 tiêu chí, tăng 9,9 tiêu chí so với năm 2011.
 

Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải trao Huân chương Lao động Hạng Nhất cho 6 tập thể, cá nhân

Riêng huyện Đan Phượng đã được Thủ tướng Chính phủ công nhận đạt chuẩn NTM năm 2015. Ngoài ra, 5 huyện (Thanh Trì, Đông Anh, Hoài Đức, Gia Lâm và Phúc Thọ) có tỷ lệ xã đạt chuẩn NTM trên 75%, đủ điều kiện trình Thủ tướng Chính phủ công nhận huyện NTM.
 
Đáng chú ý, sau dồn điền đổi thửa đã hình thành nhiều vùng sản xuất rau an toàn, hoa, cây ăn quả, lúa chất lượng cao, vùng chăn nuôi gia cầm, bò thịt, bò sữa, thủy sản tập trung quy mô lớn; đã có một số vùng, khu trang trại trồng trọt, chăn nuôi ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất cho năng suất, chất lượng, giá trị thu nhập cao trên 1ha canh tác.
 
Thu nhập bình quân đầu người khu vực nông thôn tăng từ 14,0 triệu đồng/người/năm (năm 2011) lên 33 triệu đồng/người/năm (năm 2015). Tỷ lệ hộ nghèo khu vực nông thôn giảm từ 11,25% (năm 2011) xuống còn dưới 1,5% (năm 2015); tỷ lệ số dân nông thôn được sử dụng nước hợp vệ sinh đạt 100%, trong đó, có 35,5% được sử dụng nước sạch; tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt khoảng 55%; công tác y tế, chăm sóc sức khỏe nhân dân có nhiều tiến bộ, chất lượng khám chữa bệnh được nâng cao. Đặc biệt, hệ thống các thiết chế văn hóa, cơ sở giáo dục khu vực nông thôn tiếp tục được đầu tư, hoàn thiện, quy mô, chất lượng và hiệu quả hoạt động được nâng cao, cơ bản đáp ứng nhu cầu học tập và hưởng thụ văn hóa của nhân dân; tổ chức việc cưới, việc tang, lễ hội ở nhiều nơi có tiến bộ rõ rệt theo hướng đơn giản, tiết kiệm và văn minh.
 
Bí thư Hoàng Trung Hải tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho các đồng chí nguyên là lãnh đạo Thành ủy, UBND thành phố

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Hoàng Trung Hải, Bí thư Thành ủy Hà Nội biểu dương và đánh giá cao kết quả, nỗ lực của các cấp, ngành cùng sự tích cực hưởng ứng của nhân dân, doanh nghiệp trong việc triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia XDNTM trong giai đoạn vừa qua. Đồng chí khẳng định: với sự nỗ lực của toàn Đảng, toàn dân bộ mặt nông thôn Thủ đô đã có nhiều chuyển biến tiến bộ, rõ nét, thực sự trở thành phong trào thi đua sôi nổi, sâu rộng từ thành phố đến cơ sở. Chương trình đã huy động được cả hệ thống chính trị, các tầng lớp nhân dân tham gia, với phương châm dân chủ, tự giác, dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra. Thực tế đã xuất hiện rất nhiều các tấm gương là các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân, hộ gia đình cùng chung tay đóng góp công sức, tài vật, góp phần đẩy nhanh việc hoàn thành các tiêu chí XDNTM. 
 
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng trao trao cờ thi đua đơn vị xuất sắc cho các tập thể

Bí thư Thành ủy nhấn mạnh: XDNTM là một nhiệm vụ quan trọng, tiếp tục là chương trình công tác lớn của nhiệm kỳ và lãnh đạo thành phố sẽ luôn nỗ lực và quyết tâm cao, tiếp tục là một trong những địa phương dẫn đầu cả nước. Vì vậy, mỗi cấp, ngành cần tập trung phát huy những kết quả đạt được, nghiêm túc nhìn nhận các hạn chế, khuyết điểm và phải có những giải pháp thực thi khắc phục sớm các hạn chế còn tồn tại như báo cáo đã nêu và các ý kiến đã phát biểu tại Hội nghị. Trong đó, cần tiếp tục đổi mới, nâng cao hiệu quả, chất lượng công tác tuyên truyền, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức và hành động phải "lấy người nông dân làm trung tâm trong triển khai mọi công việc từ quy hoạch, đầu tư hạ tầng, phát triển sản xuất, chăm lo sức khỏe, giáo dục, văn hóa... được thực hiện trên cơ sở tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, để người dân thấy rõ lợi ích của mình", đồng chí Hoàng Trung Hải nêu rõ.
 
Bên cạnh đó, các đơn vị chức năng cần tập trung các nguồn lực ngân sách của Thành phố, huyện và đẩy mạnh xã hội hóa XDNTM. Khuyến khích các thành phần kinh tế đầu tư, sự đóng góp của các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân để đẩy nhanh việc đầu tư hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội cho nông thôn, nhất là giải quyết các vấn đề môi trường, xử lý ô nhiễm, rác, nước thải, cung cấp nước sạch, công tác VSATTP, cung cấp nông sản sạch...
 
Phó Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn trao cờ thi đua đơn vị xuất sắc của UBND thành phố cho các đơn vị
 
Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải yêu cầu các đơn vị rà soát, bổ sung chính sách khuyến khích nông dân và doanh nghiệp đầu tư, đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ, nhất là công nghệ sinh học, tạo chuyển biến mạnh về năng suất, chất lượng sản phẩm nông nghiệp. Tăng cường liên kết theo chuỗi giá trị, gắn sản xuất với chế biến, tiêu thụ hàng hóa trên cơ sở phát triển các hình thức hợp tác, liên kết, đẩy mạnh xúc tiến thương mại, quảng bá sản phẩm. Đồng thời, cũng cần chú trọng phát triển các lĩnh vực văn hóa, xã hội ở khu vực nông thôn, chăm lo đời sống văn hóa, tinh thần cho người dân nông thôn.
 
Tại hội nghị, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải đã trao Huân chương Lao động Hạng Nhất của Chủ tịch nước tặng cho 6 tập thể, cá nhân; Tặng Bằng khen Thủ tướng Chính phủ cho nguyên Phó Bí thư thường trực Thành ủy Nguyễn Công Soái và nguyên Phó Chủ tịch UBND thành phố Trần Xuân Việt. Ngoài ra, lãnh đạo thành phố đã trao bằng khen của Chủ tịch UBND TP cho 174 tập thể, 5 cá nhân, 159 hộ gia đình; trao cờ thi đua đơn vị xuất sắc cho 25 tập thể.
PV.
 
 

KTNT

Ý kiến của bạn