Vay ngân hàng mua bất động sản: Những điểm cần lưu ý

KTNT Vay ngân hàng để mua bán bất động sản hiện nay vô cùng phổ biến, đây được xem là phương pháp giúp bản thân sở hữu được bất động sản khi chưa đủ năng lực tài chính. Tuy nhiên, khi nhà đầu tư dùng "đòn bẩy" tài chính cần lưu ý những gì?

Theo nhiều chuyên gia, đòn bẩy tài chính là một trong những công cụ thường được sử dụng khi tham gia vào thị trường bất động sản. Tuy nhiên, nhà đầu tư cần chọn chính sách cho vay càng lâu càng tốt và đồng hành cùng đơn vị có đối tác ngân hàng giàu tiềm lực để làm đòn bẩy tài chính.
đòn-bay-tai-chinh.jpg
Đòn bẩy tài chính là công cụ thường được các nhà đầu tư sử dụng khi mua bán bất động sản.
Với nhiều nhà đầu tư, đòn bẩy tài chính cũng giúp họ nắm bắt cơ hội, tối ưu hóa dòng tiền, chủ động trước các biến động thị trường để thực hiện được mục đích đầu tư... Tuy nhiên, các nhà đầu tư cần phải nắm vững các công cụ, kỹ năng, kiến thức về thị trường cùng nhiều tiêu chí khác khi sử dụng đòn bẩy tài chính để tránh rủi ro.
 
Nắm rõ lãi suất ngân hàng
 
Mọi ngân hàng đều đưa ra các mức lãi suất khác nhau theo từng thời kỳ. Thông thường, trong thời gian đầu vay vốn, ngân hàng sẽ đưa ra mức lãi suất hấp dẫn. Mức lãi suất này sẽ tăng dần theo thời gian. Nên khi vay vốn mua nhà đất, bạn nên tìm hiểu kỹ và nắm rõ các mức lãi suất cho vay.
 
Mức lãi suất cho vay mua nhà tại các ngân hàng đang ở khoảng từ 5% đến 8,3%/năm, vì vậy nhiều nhà đầu tư đã sử dụng công cụ "đòn bẩy" tài chính để mua bán bất động sản sinh lời bởi tỷ lệ sinh lời của bất động sản có thể lên tới 10 - 30% trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, theo các chuyên gia tài chính, nếu không tính toán kỹ, việc vay tiền mua nhà thời điểm này cũng ẩn chứa nhiều rủi ro.
 
Tiến Sỹ Nguyễn Trí Hiếu - Chuyên gia Tài chính - Ngân hàng cho biết, họ có lãi suất ưu đãi 5 - 6% trong vòng 6 - 12 tháng đầu. Sau đó, lãi suất điều chỉnh theo công thức, lãi suất tiền gửi tiết kiệm cộng biên độ 3 - 5%. Tôi khuyên mỗi người mua nhà để ở nên có tỷ lệ 50 - 60% không nên vung tay quá trán.
 
Định giá bất động sản muốn đầu tư
 
Muốn đầu tư vào một bất động sản nào đó nhà đầu tư cần phải nắm rõ được giá trị thực của bất động sản để xem xét mức giá phù hợp để đầu tư hay không. Mặt khác, khi nhà đầu tư tính toán được giá trị thực tế của lô đất cũng giúp họ biết có nên vay ngân hàng mua đất hay không.
định-giá-bất-đọng-sản.jpg
Cần nắm rõ giá trị của bất động sản muốn đầu tư.
Theo các chuyên gia, chỉ nên vay tiền ngân hàng để mua đất khi đã có trong tay ít nhất 30% số vốn. Việc nhiều người vay số vốn quá lớn sẽ khiến tổng số tiền lãi phải trả tăng cao dẫn đển tỷ lệ rủi ro cao.
 
Nắm rõ và tận dụng sức "đòn bẩy' lãi suất kép
 
Lãi suất kép được hiểu là việc chúng ta có tiền, dùng thêm đòn bẩy tài chính để đầu tư sinh lời, sau đó thu lãi về và nhập lãi này vào gốc được khoản tiền gốc lớn hơn ban đầu, theo đó vay thêm nhiều hơn ban đầu và đầu tư vào BĐS quy mô lớn hơn ban đầu. Nhờ đó, sẽ sinh ra khoản lợi nhuận nhiều hơn lần trước.
 
Theo các chuyên gia, Lãi suất kép được coi là con át chủ bài của dân đầu tư sành sỏi, giúp nhân vốn của nhà đầu tư lên nhiều lần.
 
Lựa chọn ngân hàng và chủ đầu tư uy tín
 
Các tổ chức tín dụng như ngân hàng cũng thường kết hợp với chủ đầu tư tung ra các chương trình hỗ trợ lãi suất, những phương án tài chính thông minh cho người mua. Nhà đầu tư nên quan tâm đến những ngân hàng có tiềm lực, lãi suất ít biến động để có thể sở hữu nhà mới và không bị áp lực về dòng tiền.
 
Ông Nguyễn Văn Đính cho rằng, khi sử dụng đòn bẩy tài chính, nhà đầu tư cần cân nhắc kỹ lưỡng xem nên xuống tiền tại dự án nào, chủ đầu tư ra sao, giấy tờ pháp lý bất động sản có đảm bảo hay không. Nếu dự án không đảm bảo tiến độ, sau một, hai năm vẫn chỉ là bãi cỏ sẽ nguy hiểm cho nhà đầu tư.
 
Võ Huỳnh Tuấn Kiệt - Giám đốc Bộ phận Nhà ở CBRE Việt Nam, khi quyết định chọn mua bất động sản, người mua cần chọn dự án, sản phẩm phù hợp nhu cầu, chọn dự án của chủ đầu tư có năng lực và được ngân hàng cam kết bảo lãnh tiến độ để giảm thiểu rủi ro liên quan pháp lý, chất lượng.
 

Tấn Thành

Ý kiến của bạn