Vì sao Tập đoàn Tân Hoàng Minh bỏ cọc?

KTNT Mới đây, Tập đoàn Tân Hoàng Minh có tâm thư gửi lãnh đạo Đảng, Nhà nước về việc đơn phương hủy hợp đồng mua bán đấu giá tài sản liên quan đến lô đất tại Thủ Thiêm được đấu giá có ký hiệu 3/12.

Theo đó, chiều tối ngày 11/01, ông Đỗ Anh Dũng, Công ty Ngôi Sao Việt thuộc Tập đoàn Tân Hoàng Minh đã tham gia và trúng đấu giá lô đất 3-12 khu chức năng số 3 trong khu đô thị mới Thủ Thiêm (TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh) có diện tích hơn 10.000 m2 với giá 24.500 tỉ đồng (tính ra mỗi mét vuông đất trị giá 2,45 tỉ đồng).

Sau khi trúng đấu giá với mức cao như trên, các lãnh đạo tập đoàn đã thay đổi toàn bộ kế hoạch đầu tư, kinh doanh và tài chính của tập đoàn, cân đối đầy đủ tài chính để đảm bảo đóng tiền theo đúng tiến độ và quy định trong hợp đồng đã ký với Trung tâm phát triển quỹ đất và Trung tâm đấu giá của TP. Hồ Chí Minh. Đồng thời đã lên phương án thiết kế, đầu tư, kinh doanh mới phù hợp nhất để có hiệu quả, mặc dù lợi nhuận theo tính toán là khá thấp không đúng như kỳ vọng ban đầu. 

Tập đoàn Tân Hoàng Minh nếu bỏ cọc mọi việc sẽ được xử lý theo quy định của pháp luật
Tập đoàn Tân Hoàng Minh nếu bỏ cọc mọi việc sẽ được xử lý theo quy định của pháp luật

Tuy nhiên, sau khi lắng nghe rất nhiều dư luận xã hội theo chiều hướng khác nhau và thấy rằng kết quả trúng đấu giá ở mức cao như vậy là có thể dẫn đến nhiều hệ lụy không tốt; đặc biệt là sau khi tiếp thu ý kiến nhận định của Bộ trưởng Bộ Tài chính tại kỳ họp Quốc hội vừa qua, tập đoàn nghiêm túc kiểm điểm và nhận thấy rằng việc trúng đấu giá với kết quả trên sẽ dẫn đến sự xáo trộn trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản nói riêng và kinh tế nói chung.

Trước đó, trao đổi với cơ quan báo chí, ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh cho biết chưa chính thức nhận được văn bản của Tập đoàn Tân Hoàng Minh và đang tìm hiểu thông tin về vấn đề này.

Trong khi đó, Trung tâm dịch vụ Bán đấu giá tài sản TP. Hồ Chí Minh (thuộc Sở Tư pháp thành phố) cho biết, họ có biết thông tin về văn bản đang lan truyền trên mạng, được cho là liên quan đến việc Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Ngôi Sao Việt đơn vị trúng đấu giá lô đất ở Thủ Thiêm, đơn phương hủy hợp đồng mua bán đấu giá tài sản. Trung tâm dịch vụ Bán đấu giá tài sản TP. Hồ Chí Minh chưa nhận được bất kỳ văn bản nào của Tập đoàn Tân Hoàng Minh cũng như các đơn vị trúng đấu giá về việc đơn phương chấm dứt hợp đồng mua bán đấu giá tài sản liên quan đến các lô đất ở Thủ Thiêm.

Liên quan vấn đề này, bà Nguyễn Thị Hồng Hạnh, Phó Giám đốc Sở Tư pháp TP. Hồ Chí Minh cho biết, nếu Tập đoàn Tân Hoàng Minh bỏ cọc thì mọi việc sẽ được xử lý theo đúng quy định của pháp luật về đấu giá.

Trước đó, vào ngày 10/12/2021, Trung tâm dịch vụ Bán đấu giá tài sản TP. Hồ CHí Minh đã tổ chức phiên đấu giá 4 lô đất tại Khu đô thị Thủ Thiêm với giá khởi điểm 5.300 tỷ đồng. Kết quả, TP. Hồ Chí Minh đã thu về 37.346 tỷ đồng

Đáng chú ý, lô đất mang ký hiệu 3-12 được Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Ngôi Sao Việt sau 70 lần trả giá và trúng thầu với gần 2,44 tỷ đồng/m2, gấp 8,3 lần giá khởi điểm. Lô đất này có mục đích sử dụng đất là đất ở tại đô thị, khu nhà ở chung cư hỗn hợp kết hợp chức năng thương mại dịch vụ, do nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất.

Mạnh Tiến

Ý kiến của bạn