Xuất hiện dịch tả lợn châu Phi tại Hà Giang

KTNT Ngày 20/5, ổ lợn của gia đình ông Vương Văn Vi ở thôn Vén, xã Tân Trịnh (Quang Bình - Hà Giang) đã xuất hiện dịch tả lợn châu Phi.

cán-bộ-thú-y-phun-hóa-chất-tiêu-độc-khử-trùng-dập-dịch-tại-hộ-chăn-nuôi-vương-văn-vi-thôn-vén-xã-tân-trịnh-quang-bình-ảnh-văn-long.jpg
Cán bộ thú y phun hóa chất khử trùng dập dịch tại gia đình ông Vi (Ảnh Văn Long)
 

Trước đó, từ ngày 12 đến 19/5, đàn lợn của gia đình ông Vi có dấu hiệu bỏ ăn, ốm, chết. Tổng đàn lợn bị ốm là 16 con, trong đó có 9 con đã chết.

Ngay khi nhận được tin, chiều ngày 19/5, Chi Cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Hà Giang đã đến kiểm tra, xác minh và lấy 4 mẫu bệnh phẩm gửi đi xét nghiệm. Kết quả, 2/4 mẫu bệnh phẩm gửi đi xét nghiệm dương tính với vi rút dịch tả lợn châu Phi.

Ngay trong ngày 20/5, Đoàn công tác của Sở Nông nghiệp và PTNT Hà Giang đã trực tiếp xuống địa bàn chỉ đạo các giải pháp dập dịch như: Tiến hành tiêu hủy toàn bộ đàn lợn nhiễm bệnh; chỉ đạo chính quyền địa phương thực hiện phun hóa chất tiêu độc, khử trùng toàn bộ khu vực chăn nuôi của gia đình ông Vi và các con đường dẫn vào thôn Vén.

Thành lập chốt kiểm dịch tạm thời kiểm soát các hoạt động buôn bán, vận chuyển, giết mổ gia súc; ngăn chặn dịch lây lan; tuyên truyền người dân vệ sinh khu vực chuồng trại chăn nuôi của gia đình, không cho người lạ vào khu vực chăn nuôi và nghiêm túc thực hiện nguyên tắc “5 không” trong phòng, chống dịch bệnh (không giấu dịch; không mua bán, vận chuyển lợn bệnh, chết; không giết mổ, tiêu thụ thịt lợn bệnh, chết; không vứt lợn chết ra môi trường; không sử dụng thức ăn dư thừa chưa qua xử lý nhiệt. ).

Trước diễn biến phức tạp và có khả năng lây lan trên diện rộng, các cấp, các ngành của tỉnh Hà Giang đang khẩn trương triển khai các giải pháp phòng, chống dịch bệnh tả lợn châu Phi theo Công điện hỏa tốc của UBND tỉnh Hà Giang về việc triển khai cấp bách các biện pháp phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi và sâu keo mùa thu trên địa bàn tỉnh.

 

 

Hoàng Văn

Ý kiến của bạn