Yếu tố tạo nên sự thành công thị trường BĐS TP. Hồ Chí Minh trong năm 2020?

KTNT Bất chấp những ảnh hưởng tiêu cực của đại dịch Covid-19 tới toàn bộ nền kinh tế. Ở phân khúc bất động sản (BĐS) nhà ở, bao gồm căn hộ, biệt thự và nhà phố vẫn cho thấy những khởi sắc đáng ghi nhận trong suốt năm 2020 vừa qua...

Ghi nhận của Savills Việt Nam, trong phân khúc căn hộ để bán hết Q4/2020, thị trường TP. Hồ Chí Minh chứng kiến lượng nguồn cung thấp nhất trong 5 năm vừa qua trong, với nguồn cung sơ cấp Q4 đạt gần 11.300 căn, tăng 12% theo quý và 14% theo năm, trong đó 4 dự án mở mới và 12 giai đoạn tiếp từ các dự án hiện hữu, chiếm lĩnh 75% thị phần. Nguồn cung sơ cấp năm 2020 đạt mức thấp nhất trong 5 năm với hơn 25.300 căn, giảm mạnh -38% theo năm do nguồn cung mới hạn chế và lượng hàng tồn thấp. Hạng C tiếp tục chiếm lĩnh nguồn cung cả năm với 65% thị phần.

Theo Bà Võ Thị Khánh Trang, Trưởng bộ phận Nghiên cứu, Savills Việt Nam nhận định “Chúng tôi cho rằng việc căn hộ hạng C vẫn là nguồn cung chiếm đa số trên tổng lượng sơ cấp (lượng sản phẩm đang chào bán trên thị trường) là một dấu hiệu tích cực. Chúng tôi tin rằng nguồn cung căn hộ để bán vẫn đang đi đúng hướng với nhu cầu thực tế của người dân.”

Nguyên nhân thị trường BĐS TP. Hồ Chí Minh khởi sắc đáng ghi nhận trong năm 2020 do hạn chế về nguồn cung ra thị trường.
Nguyên nhân thị trường BĐS TP. Hồ Chí Minh khởi sắc đáng ghi nhận trong năm 2020 do hạn chế về nguồn cung ra thị trường.

Song song với đó, tỉ lệ hấp thụ của phân khúc nào cũng đạt mức cao, tương đương 77% trong Q4/2020, với lượng giao dịch đạt 8.600 căn hộ. Giá bán sơ cấp ghi nhận mức tăng ở tất cả các hạng. Nhiều dự án ở Hạng A và B có giá bán tăng lên đến 9% theo quý, trong khi giá bán Hạng C có mức tăng thấp hơn, khoảng đến 4% theo quý. Tuy nhiên, nguồn cung Hạng C có giá dưới 1.000 USD/m2 trở nên khan hiếm do chi phí sử dụng đất tăng và hạn chế hỗ trợ từ Chính phủ.

Dự báo về nguồn cung trong tương lai, bà Trang cho biết “Tính đến 2024, nguồn cung tương lai dự kiến có hơn 115.000 căn hộ, trong đó nguồn cung năm 2021 chiếm 15%. Nguồn cung mới vẫn còn khá là hạn chế, nhất là đối với những dự án đang mở bán ở giai đoạn đầu tiên. Trong khi một năm qua, hầu hết nguồn cung là từ các dự án đã phát triển như các dự án phức hợp, các khu đô thị lớn. Điều đó sẽ giúp cho tiến độ phát triển dự án rất tốt cũng như tạo ra một môi trường sống lành mạnh, chất lượng cho cư dân, đồng thời dần khẳng định được vị thế các dự án phức hợp trong thị thường Nhà ở”

Đối với phân khúc biệt thự và nhà phố, nhà phố thương mai đang tiếp tục được ưa chuộng, BĐS liền thổ có sự gia tăng chuổi giá trị khi nhà ở liền thổ giá cao được cung cấp ra thị trường nhiều hơn và được hấp thụ tốt. Trong Q4/2020, nguồn cung sơ cấp đạt khoảng 770 căn, giảm -61% theo quý và -7% theo năm, là mức cung thấp nhất trong năm 2020. Tuy nhiên, nguồn cung sơ cấp cả năm 2020 đạt 3.100 căn, tăng 28% theo năm. Nguồn cung hạn chế và nhu cầu cao khiến tỷ lệ hấp thụ của quý đạt 71% và cả năm đạt 93%. Lượng giao dịch năm 2020 tăng 53% theo năm. Các quận phía Đông gồm Thủ Đức, Quận 9, và Quận 2, chiếm đến 80% tổng giao dịch của cả năm. Phân khúc nhà phố thương mại cũng ghi nhận nhiều dấu hiệu tích cực. Trong năm 2020, nguồn cung sơ cấp của Nhà phố thương mại (NPTM) tăng 230% theo năm, dẫn đầu phân khúc BĐS liền thổ với 43% thị phần.

Nhận định về tiềm năng phát triển của thị trường Nhà ở trong 2021 và các năm tiếp theo, bà Trang chia sẻ “Trong năm 2021, với những dấu hiệu tốt như xuất hiện vacxin phòng ngừa dịch bệnh, chúng tôi hy vọng đến năm 2023, vacxin sẽ được tiêm ngừa rộng rãi và phòng chống đại dịch thành công. Những thay đổi về luật và sự hỗ trợ của chính phủ cũng như là sự phát triển tầm chung và hạ tầng ở TP. Hồ Chí Minh trong việc kết nối với các tỉnh thành khác sẽ kích thích nhu cầu nhà ở tại thành phố sẽ tăng cao. Việt Nam nằm trong top 5 các quốc gia Châu Á có sự tăng trưởng về tầng lớp giàu có (với lượng tài sản lớn hơn 1 triệu USD). Trong 5 năm tới, tầng lớp này ở Việt Nam dự kiến có mức tăng trưởng trung bình 65% mỗi năm. Trong năm 2021, lãi suất vay mua nhà được kì vọng sẽ tiếp tục giảm và BĐS vẫn là kênh đầu tư ưa thích, nên nhu cầu cho phân khúc BĐS liền thổ kì vọng sẽ tiếp tục tăng.”

Mạnh Tiến

Ý kiến của bạn