Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ ba, ngày 31 tháng 1 năm 2023  
Thứ sáu, ngày 25 tháng 11 năm 2022 | 9:57

Bao La, điểm sáng trong xây dựng nông thôn mới của huyện Mai Châu

Đạt được 19/19 tiêu chí và trở thành xã nông thôn mới, cán bộ cùng nhân dân xã Bao La (Mai Châu, Hòa Bình) đã không ngừng cố gắng, nỗ lực hoàn thành từng mục tiêu đề ra ở mỗi giai đoạn cụ thể. Chính thức đạt chuẩn nông thôn mới, xã Bao La xác định không ngừng phấn đấu giữ vững, nâng cao các tiêu chí, trở thành một điểm sáng trong Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới.

Xã Bao La vốn là một xã vùng II của huyện Mai Châu, cách trung tâm huyện 26 km về phía tây Nam, Phía Bắc giáp xã Đồng Tân, Pà Cò; Phía Đông giáp xã Nà Phòn; Phía Nam giáp xã  Xăm Khòe, xã Thành Sơn huyện Quan Hóa, tỉnh Thanh Hóa; Phía Tây  giáp xã Cun Pheo.

Tổng diện tích tự nhiên vào khoảng 3.831,74 ha, trong đó đất nông nghiệp 3.534,68 ha, đất phi nông nghiệp 145,95 ha, đất chưa sử dụng 151,11 ha. Toàn xã có 1.205 hộ, 5.198 khẩu, gồm các dân tộc cùng sinh sống: dân tộc Thái  chiếm 70,49%, dân tộc mường chiếm 16% dân tộc kinh chiếm 9,5%, còn lại là các dân tộc khác chiếm 4,01%, địa bàn xã chia thành 10 xóm.

Nhà văn hóa khang trang, sạch đẹp của xã Bao La, huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình

Tốc độ tăng trưởng kinh tế hàng năm đạt 8%, cơ cấu kinh tế năm 2021: Nông, lâm nghiệp chiếm 74,25%; tiểu thủ công nghiệp, thương mại, dịch vụ chiếm  52,74%; thu nhập bình quân đầu người năm 2020 đạt 21.210 triệu đồng/người/năm. Xuất phát điểm xây dựng nông thôn mới, xã đã đạt 8 tiêu chí, kết thúc giai đoạn 1 (2010 – 2015) đạt 13 tiêu chí, đến cuối năm 2020 đạt 15/19 tiêu chí và đến hết tháng 10/2021, 19/19 tiêu chí được thực hiện, đạt 100% về đích nông thôn mới.

Ông Hà Công Thuần – Chủ tịch UBND xã Bao La cho biết, từ điểm xuất phát là một xã có nền kinh tế thấp và chủ yếu dựa vào nông nghiệp; thương mại, dịch vụ chưa được đầu tư phát triển nhưng dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của huyện Mai Châu, đặc biệt là Ban chỉ đạo Chương mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới. Từ đó, các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về xây dựng nông thôn mới được triển khai kịp thời từ trong nội bộ Đảng đến quần chúng nhân dân đồng lòng chung sức nên việc xây dựng nông thôn mới của xã có nhiều thuận lợi hơn.

“Vốn là một địa phương sản xuất nông nghiệp, nguồn thu nhập chính của người dân cũng từ nông nghiệp nên chính quyền xã rất quan tâm, chú trọng phát triển những mô hình cây trồng, góp phần thúc đẩy quan trọng trong xây dựng nông thôn mới. Hiện trên địa bàn xã có 15 ha cải tạo vườn tạp, nhãn ghép; 5 ha trồng mướp đắng lấy hạt; 15 ha trồng ra, đậu các loại; mô hình nuôi lợn đen Mường Pa với 17 hộ; mô hình du lịch cộng đồng 28 hộ…”, ông Thuần cho hay.

Khẩu hiệu "Cán bộ và Nhân dân xã Bao La chung sức xây dựng nông thôn mới" của xã Bao La

Cùng với đó, xã Bao La cũng khuyến khích mở rộng quy mô các cơ sở sản xuất gạch không nung, gia công đồ gỗ; phát triển các cơ sở sản xuất tiềm năng về nguyên liệu sẵn có tại địa phương như chế biến lâm sản về tre, luồng; mô hình du lịch cộng đồng homestay tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân. Tạo điều kiện cho các cơ sở công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi, chính sách hỗ trợ sản xuất, chuyển giao khoa học kỹ thuật để mở rộng quy mô và nâng cao chất lượng sản xuất.

Nhờ vậy đời sống nhân dân của xã Bao La ngày càng được cải thiện, thu nhập bình quân đầu người nâng lên rõ rệt, năm sau cao hơn năm trước, cụ thể năm 2016 chỉ là 14.100 triệu/người/năm, năm 2021: 36.000 triệu đồng/người (tăng 21.900 triệu đồng so với năm 2016). Công tác giảm nghèo hàng năm giảm rõ rệt từ 1 - 2%/năm, năm 2016 tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 25,27%, đến năm 2021 thì còn là 10,21%.

Trên cơ sở đánh giá các tiêu chí NTM tại xã Bao La theo Quyết định số 816/QĐ-UBND của UBND tỉnh Hòa Bình, xã đã hoàn thành 19/19 tiêu chí nhưng đây mới chỉ là kết quả ban đầu, cần tập trung xây dựng xã đạt chuẩn các tiêu chí một cách bền vững, xây dựng NTM là một quá trình lâu dài. Vì vậy, Ban chỉ đạo xã sẽ tiếp tục tập trung cao các nhiệm vụ xây dựng NTM trong thời gian tới và những năm tiếp theo, quan tâm nâng cao chất lượng các tiêu chí để đạt bền vững.

 

Thạch Văn - Vũ Cừ
Ý kiến bạn đọc
Vinamilk
Tan A Dai Thanh
hanvet.com.vn
 • Để trái cây cho “quả ngọt” bền vững

  Để trái cây cho “quả ngọt” bền vững

  Sau hơn 20 năm phấn đấu, đến nay, trái cây Việt đã có mặt tại trên 60 quốc gia và vùng lãnh thổ, tăng cả về thị trường, chủng loại, số lượng và kim ngạch.

 • Không thể giàu khi năng suất lao động chưa cao

  Không thể giàu khi năng suất lao động chưa cao

  Báo cáo chính trị tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng chỉ rõ một số hạn chế, khuyết điểm trong phát triển kinh tế, trong đó nhấn mạnh, năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế chưa cao.

 • Mong quốc sách vào cuộc sống kịp thời

  Mong quốc sách vào cuộc sống kịp thời

  Sáng 20/10, tại Hội trường Diên Hồng, Nhà Quốc hội, Quốc hội khóa XV đã khai mạc trọng thể Kỳ họp thứ Tư.

Top