Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ bảy, ngày 15 tháng 6 năm 2024  
Thứ tư, ngày 12 tháng 4 năm 2023 | 16:2

Bộ giống lúa triển vọng của VinaSeed trên đất Quảng Ngãi

Tiếp nối thành công từ những giống lúa đã xây dựng hình ảnh trong nông dân ở tỉnh Quảng Ngãi, như: Thiên ưu 8, VNR20, ĐB6, vụ đông xuân năm 2022 - 2023, Công ty Cổ phần Giống cây trồng Trung ương Quảng Nam tiếp tục đưa đến Quảng Ngãi những giống lúa mới, đạt năng suất, chất lượng, phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu, là: ĐB18, Thơm RVT, VNR10.

Ông Nguyễn Văn Chính, Giám đốc Công ty Cổ phần Giống cây trồng Trung ương Quảng Nam (thành viên của Tập đoàn Giống cây trồng Việt Nam – Vinaseed Group) cho biết, để minh chứng rõ nét, đánh giá khách quan những ưu điểm của các giống lúa mới, vụ đông xuân 2022 – 2023, Công ty đã triển khai thực hiện nhiều điểm trình diễn mô hình ở các địa phương của tỉnh Quảng Ngãi như: Bình Sơn, Sơn Tịnh, Nghĩa Hành, Tư Nghĩa, Mộ Đức và thị xã Đức Phổ.

Giống lúa ĐB18 tạo điều kỳ diệu trên vùng “đất khó” tại xã Bình Long, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi

Giống lúa ĐB18 tạo điều kỳ diệu trên vùng “đất khó” tại xã Bình Long, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi

Đến thời điểm này, tại các mô hình trình diễn, cây lúa đều sinh trưởng, phát triển tốt, chưa xuất hiện sâu bệnh gì đáng kể, năng suất vượt trội so với đại trà.

Trong hơn 10 cuộc thăm đồng được Công ty tổ chức có sự tham gia chứng kiến của ngành chức năng địa phương, các đại lý và hàng trăm nông dân, hầu hết các đại biểu đều đánh giá rất cao bộ giống lúa của Vinaseed Quảng Nam.

Ngay cả trên những địa điểm có chân đất xấu, nghèo dinh dưỡng như ở thị trấn Mộ Đức (Quảng Ngãi), các giống lúa ĐB18, Thơm RVT, VNR10 cũng nhận được lời khen lời của nông dân khi so sánh với các giống đại trà.

Anh Đỗ Văn Dương (trú ở khu dân cư số 19, thị trấn Mộ Đức, huyện Mộ Đức) chia sẻ, những năm qua, 7 sào ruộng (1 sào Trung Bộ = 500m2) nhà anh bị nhiễm phèn nên các giống lúa trước đây gia đình sử dụng đều rất khó canh tác, hiệu quả không cao. Đến vụ đông xuân 2022 – 2023 này, anh tiếp cận và sử dụng giống lúa ĐB18 để canh tác. Kết quả mang lại khiến anh rất vừa ý. Suốt cả vụ, giống ĐB18 chưa xuất hiện các loại sâu bệnh hại gì đáng kể, chỉ cần phun trừ đạo ôn và lem lép hạt 2 lần trước và sau khi lúa trổ nên cũng rất nhẹ chi phí đầu tư, chăm sóc, năng suất ước tính đạt  350kg/sào (quy ra 70 tạ/ha).

Cũng tiếp cận và sử dụng giống lúa ĐB18 lần đầu cho vụ đông xuân 2022 – 2023, anh Nguyễn Hồng Sơn (trú thôn Long Hội, xã Bình Long, huyện Bình Sơn) đã mạnh dạng gieo sạ 3 sào. Theo anh Sơn,  trong mùa vụ, chưa xuất hiện các loại sâu bệnh hại gì đáng kể. Năng suất lúa ước tính đạt  trên 70 tạ/ha.

Giống lúa VNR10 tạo điều kỳ diệu trên vùng “đất khó” tại thị trấn Mộ Đức, huyện Mộ Đức, Quảng Ngãi

Giống lúa VNR10 tạo điều kỳ diệu trên vùng “đất khó” tại thị trấn Mộ Đức, huyện Mộ Đức, Quảng Ngãi

Anh Đỗ Văn Chính (trú tổ dân phố 3, thị trấn Mộ Đức) vụ đông xuân 2022 – 2023 này gia đình anh sản xuất gần 5 sào lúa VNR10. Đây là vụ đầu tiên anh sử dụng giống lúa của Vinaseed Group. Anh cho rằng, ngoài khả năng sinh trưởng tốt, năng suất cao, thì VNR10 còn có khả năng chống chịu sâu bệnh tốt.

Thơm RVT là giống lúa thuộc dòng chất lượng, có thể thích ứng được trên vùng đất “khó” . Thơm RVT đã thể hiện được đặc tính cam chịu, vươn mình mạnh mẽ để cho ra những bông lúa với hạt chắc mẩy đáp lại sự kỳ vọng của bà con nông dân.

Giống lúa Thơm RVT tạo điều kỳ diệu trên vùng “đất khó” tại thị trấn Mộ Đức, huyện Mộ Đức, Quảng Ngãi

Giống lúa Thơm RVT tạo điều kỳ diệu trên vùng “đất khó” tại thị trấn Mộ Đức, huyện Mộ Đức, Quảng Ngãi

Theo ông Nguyễn Trung Tín, Giám đốc Hợp tác xã nông nghiệp thị trấn Mộ Đức, vụ đông xuân năm 2022 – 2023 này thời tiết bất thuận, tạo điều kiện cho sâu bệnh phát triển. Bên cạnh đó, chân đất ở khu vực thực hiện mô hình cũng không được tốt như những vùng khác vì nhiễm phèn, cát. Mặc dù vậy, qua theo dõi các ruộng mô hình thì những giống lúa VNR10, ĐB18 và thơm RVT không bị ảnh hưởng nhiều, khả năng kháng các loại sâu bệnh tốt. Năng suất trung bình ước đạt khoảng 70 tạ/ha, cao hơn các giống sản xuất đại trà ở đây.

Để có được kết quả tại các mô hình trình diễn các giống lúa của Vinaseed như hiện nay, ngoài nguồn giống chất lượng, Công ty nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của bà con nông dân cũng như ngành nông nghiệp các huyện thị trong tỉnh Quảng Ngãi.

Trong suốt quá trình triển khai thực hiện mô hình, từ lúc gieo sạ đến các giai đoạn sinh trưởng, phát triển của cây lúa, đội ngũ cán bộ kỹ thuật của Công ty luôn bám sát đồng ruộng, hướng dẫn kỹ thuật cho bà con.

 

Hải Yến
Ý kiến bạn đọc
Top