Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ sáu, ngày 1 tháng 3 năm 2024  
Thứ ba, ngày 5 tháng 12 năm 2023 | 19:51

Chung tay hỗ trợ phát triển sản xuất nông nghiệp bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu

Cục Bảo vệ thực vật (PPD), Viện Thổ nhưỡng nông hóa (SFRI) và Công ty TNHH Yara Việt Nam vừa ký kết bản ghi nhớ hợp tác giai đoạn 2024-2026, nhằm tăng cường hợp tác giữa các bên cùng hướng đến mục tiêu phát triển nông nghiệp bền vững và thích ứng với biến đổi khí hậu tại Việt Nam.

Cục Bảo vệ thực vật, Viện Thổ nhưỡng nông hóa và Công ty TNHH Yara Việt Nam ký kết bản ghi nhớ hợp tác giai đoạn 2024 – 2026

Ba đối tác này không chỉ cam kết trong việc phát triển mô hình nông nghiệp bền vững mà còn phối hợp chặt chẽ để thúc đẩy sự đổi mới và hiệu quả trong nông nghiệp thông qua tối ưu hóa chức năng và khả năng của các bên.

Ông Huỳnh Tấn Đạt - Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật (giữa), ông Trần Minh Tiến - Viện trưởng Viện Thổ nhưỡng nông hóa (bên trái), và bà Trần Ngọc Thanh Trúc - Tổng Giám đốc Yara Việt Nam (bên phải).

Cả 3 đơn vị sẽ phối hợp nghiên cứu và phát triển các mô hình sản xuất cây trồng bền vững, với sự tập trung vào ưu tiên ứng dụng giải pháp quản lý dinh dưỡng cây trồng thông minh, đơn cử như sử dụng phân bón “5 đúng”: đúng loại đất, đúng loại cây, đúng liều lượng, đúng thời điểm và đúng cách; sử dụng kết hợp hiệu quả giữa phân bón hữu cơ và phân bón vô cơ. Cây trồng đầu tiên được ứng dụng là mô hình sử dụng phân bón hữu cơ trong sản xuất sầu riêng bền vững tại tỉnh Đắk Nông.

Sự hợp tác chặt chẽ của nhà quản lý, nhà khoa học và doanh nghiệp hướng đến nhà nông.

Các bên cùng phát triển và khuyến cáo các giải pháp về kỹ thuật canh tác, quản lý sức khỏe cây trồng, quản lý sức khỏe đất và dinh dưỡng cây trồng nhằm nâng cao năng suất, chất lượng nông sản, nâng cao thu nhập của người sản xuất, an toàn đối với người sản xuất và người tiêu dùng, đóng góp vào phát triển nông nghiệp bền vững cũng như góp phần giảm khí thải carbon để giảm thiểu tác động của sản xuất nông nghiệp đến hệ sinh thái tự nhiên.

Bà Trần Ngọc Thanh Trúc - Tổng Giám đốc Yara Việt Nam chia sẻ tại buổi lễ ký kết.

Theo Tổng Giám đốc Yara Việt Nam Trần Ngọc Thanh Trúc, với vai trò là tập đoàn quốc tế đi đầu về công nghệ sản xuất và ứng dụng phân bón trong phát triển nông nghiệp bền vững, Công ty TNHH Yara Việt Nam sẽ tăng cường hoạt động tập huấn nâng cao năng lực cho cán bộ địa phương, doanh nghiệp, nông dân; hỗ trợ chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm và đào tạo cán bộ ngành nông nghiệp, doanh nghiệp và nông dân về kỹ thuật canh tác, quản lý sức khỏe cây trồng, quản lý sức khỏe đất và dinh dưỡng cây trồng.

Các hoạt động cụ thể sẽ được thảo luận và lên kế hoạch chi tiết theo từng năm và có thể mở rộng ra các cây trồng chủ lực khác ở vùng khác nhau tùy theo điều kiện thực tế.

Chiến lược này không chỉ dừng lại ở cấp độ quốc gia mà còn đề xuất khả năng hợp tác với Bộ phận Nghiên cứu và Phát triển của Yara Vùng Á, Phi. Điều này mở ra cơ hội cho các dự án nghiên cứu và phát triển khác nhau liên quan đến nâng cao chất lượng, năng suất và bền vững của nông nghiệp tại Việt Nam.

Bản ghi nhớ hợp tác này không chỉ là một cam kết giữa các tổ chức lớn mà còn là sự hợp nhất của kiến thức, kỹ thuật và nguồn lực để hướng tới sản xuất nông nghiệp bền vững, hiệu quả và thích ứng với biến đổi khí hậu. Các đối tác này không chỉ là những nhà nghiên cứu và cung cấp phân bón, mà họ còn là những người đồng hành chặt chẽ với cộng đồng nông dân trong hành trình chung tay xây dựng nền nông nghiệp mạnh mẽ và bền vững.

 * Cục Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) là cơ quan chịu trách nhiệm tham mưu giúp Bộ trưởng quản lý nhà nước và tổ chức thực thi pháp luật trong lĩnh vực bảo vệ và kiểm dịch thực vật. Điều này bao gồm việc đảm bảo an toàn thực phẩm có nguồn gốc thực vật và kiểm soát phân bón, đặt ra một nền tảng quan trọng để phát triển mô hình nông nghiệp bền vững.

* Viện Thổ nhưỡng nông hóa, là một tổ chức sự nghiệp khoa học và công nghệ trực thuộc Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, chịu trách nhiệm về nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ, hợp tác quốc tế và tư vấn trong lĩnh vực đất, dinh dưỡng cây trồng, và vi sinh vật. Đây là bộ phận chủ chốt giúp nâng cao chất lượng và năng suất của nông sản thông qua việc đề xuất giải pháp kỹ thuật và cung cấp thông tin hữu ích cho nông dân.

* Tập đoàn phân bón Yara toàn cầu được thành lập vào năm 1905, là công ty dinh dưỡng cây trồng toàn cầu, hoạt động theo mô hình kinh doanh tích hợp với khoảng 17.000 nhân viên tại hơn 60 quốc gia. Tại Việt Nam, Yara có mặt từ năm 1992, cung cấp các giải pháp môi trường và nông nghiệp. Yara đặt sứ mệnh nuôi dưỡng thế giới và bảo vệ hành tinh một cách có trách nhiệm. Tầm nhìn của Yara là một xã hội hợp tác, một thế giới không nạn đói và một hành tinh được tôn trọng. Công ty theo đuổi chiến lược giá trị bền vững, khuyến khích canh tác nông nghiệp sử dụng năng lượng thân thiện với môi trường. Yara có tham vọng tập trung phát triển một tương lai tích cực với khí hậu cho lương thực toàn cầu, tạo nên các giá trị cho khách hàng, người nông dân và mang đến một chuỗi giá trị thực phẩm bền vững hơn.

 

P.V
Ý kiến bạn đọc
Top