Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ ba, ngày 30 tháng 5 năm 2023  
Thứ ba, ngày 7 tháng 3 năm 2023 | 10:3

Cốc San chuyển mình

Vốn là xã thuộc huyện Bát Xát (Lào Cai), được điều chỉnh địa giới về thành phố Lào Cai, Cốc San nhanh chóng phát huy các điều kiện thế mạnh để kiến thiết và xây dựng nông thôn mới (XD NTM). Xã đã đạt 16/19 tiêu chí NTM nâng cao, bộ mặt nông thôn thay đổi, đời sống đồng bào các dân tộc trên địa bàn ngày càng nâng cao.

Phát động thi đua toàn diện

Từ con đường thoáng rộng trải nhựa phẳng lì, chúng tôi phóng vèo vèo sang những con đường bê tông tràn ngập sắc hoa, lướt qua nhiều khu nhà bề thế vào tận thôn xóm mà ô tô vẫn đưa đến tận cửa. Trong không khí sản xuất sôi nổi của bà con dân tộc Giáy thôn Ún Tà, Trưởng thôn Đinh Văn Hạnh phấn khởi cho biết,  Ún Tà vừa được công nhận thôn NTM kiểu mẫu. Với 131 hộ và 523 nhân khẩu, thôn là nơi sinh sống của đa số đồng bào dân tộc Giáy (chiếm 97%).

Người dân tự giác tổng vệ sinh đường làng ngõ xóm vào dịp cuối tuần.

Ông Hạnh vanh vách kể về phong trào phát triển sản xuất của thôn với 27 hộ nuôi trâu, tổng đàn 102 con. 10 hộ nuôi thâm canh thủy sản, sản lượng trên 40 tấn/năm. Không chỉ canh tác 10ha lúa, ngô, bà con còn tranh thủ phát triển nghề làm bánh quê, cơm lam. Vào dịp lễ, Tết hay nhận đơn đặt bánh của các nhà hàng, khách sạn phục vụ khách du lịch, hơn chục hộ gia đình trong thôn xuất ra thị trường khoảng 10.000 ống cơn lam, bánh trái mỗi ngày. Thậm chí, bà con đã biết bảo quản bằng cách hút chân không để bán ra các tỉnh, thành khác.

Với bản tính chịu khó lao động, đồng bào Giáy ở thôn Ún Tà còn có nhiều tổ sản xuất như: thợ xây, công nhân nhà máy, làm dịch vụ du lịch, xuất khẩu lao động... với thu nhập thường xuyên gần 10 triệu đồng/người/tháng. Vì vậy, thu nhập trung bình của thôn đạt 43 triệu đồng/người/năm. Đó cũng là thành quả nhờ phong trào phát triển kinh tế mà Ban Chỉ đạo XD NTM xã phát động, hỗ trợ, nỗ lực tháo gỡ khó khăn tạo điều kiện cho bà con trong thôn.

Việc nâng cao chất lượng, phát huy vai trò của tổ chức Đảng, chính quyền, đoàn thể chính trị - xã hội trên địa bàn đã được phát huy khá tốt ở Cốc San bằng những chương trình cụ thể. Điển hình như cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” do Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát động, được triển khai trên toàn xã, giúp các hộ gia đình nâng cao nhận thức, hiểu biết. Những người vợ, người mẹ nhận thức rõ, thực hiện tổ chức tốt việc nuôi dạy con cái, hạn chế tệ nạn xã hội xâm nhập vào gia đình, giữ gìn an ninh trật tự xã hội. Các hoạt động của cuộc vận động đã thúc đẩy phát triển kinh tế, xây dựng đời sống văn hóa văn minh trong cộng đồng, giúp chị em phụ nữ tham gia vào Chương trình XD NTM, Chương trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn... với việc bắt đầu từ ngay gia đình mình.

Công tác tuyên truyền vận động được Ban Chỉ đạo XD NTM xã kết hợp dưới nhiều hình thức, thường xuyên qua 1 trạm truyền thanh, 14 cụm loa truyền thanh ở 9 thôn thông báo về công tác lãnh đạo, chỉ đạo của xã và tuyên truyền về các lĩnh vực, hoạt động trên địa bàn. Trong năm 2022, bà con đã tham gia 4 hoạt động thể thao cấp xã, 14 chương trình văn nghệ và nhiều hoạt động trang trí, chỉnh trang diện mạo thôn xóm, nhiệt tình tham gia phong trào thi đua “Lào Cai chung sức XD NTM”, thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết XDNTM, đô thị văn minh”.

Việc tuyên truyền vận động không chỉ có hiệu quả khi người dân thực hiện và duy trì nếp sống văn hóa mà còn phổ biến sâu rộng nội dung tái cơ cấu nông nghiệp, tạo sự đồng thuận và thông suốt trong cả hệ thống chính trị và nhân dân.

Thụ hưởng thành quả

Nhìn lại kết quả đạt được cho đến hết năm 2022, ông Lục Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND xã Cốc San, cho biết: “Người dân trong xã đã thấy rõ lợi ích mà họ có được khi cơ sở hạ tầng ngày càng khang trang, giao thông với 100% đường xã được nhựa hóa, bê tông hóa, đảm bảo ô tô đi lại, vận chuyển hàng hóa thuận tiện quanh năm. Hệ thống điện đảm bảo yêu cầu kỹ thuật với 1.279/1.279 hộ sử dụng thường xuyên, an toàn đạt quy định. 3/3 trường học (mầm non, tiểu học, THCS) đạt 70% tiêu chuẩn cơ sở vật chất cấp 1. Toàn xã có 9/9 thôn có nhà văn hóa phục vụ các hoạt động nâng cao đời sống tinh thần cho bà con. Năm 2022, xã giảm được 3 hộ nghèo, còn 28/1279 hộ, chiếm 2,18%”.

Nhà văn hoá, nơi sinh hoạt cộng đồng của bà con thôn Ún Tà.

Đến nay, đã thành nếp, vào mỗi thứ 7, chủ nhật, bà con lại đồng loạt tổng vệ sinh đường làng, ngõ xóm, thu dọn vệ sinh, phát cỏ trồng hoa, khơi thông cống rãnh hai bên đường thôn mình sinh sống. Các hộ gia đình cũng thường xuyên cải tạo vườn, chỉnh trang hàng rào, chất thải, nước thải được thu gom và xử lý đúng quy định.

Các hộ sản xuất kinh doanh tiểu thủ công nghiệp, chăn nuôi đã ký cam kết bảo vệ môi trường, tạo cảnh quan đường làng ngõ xóm, tập trung xây dựng mô hình “Nhà sạch, vườn đẹp”. Việc phân loại rác thải đã được người dân nghiêm túc chấp hành, tự phân loại tại nguồn đạt 97%. Trên địa bàn xã có 3/9 thôn được công ty môi trường thu gom rác thải, 5 thôn còn lại tự thu gom và xử lý theo quy định.

Ông Hoan cho biết, năm 2022, được sự quan tâm của Thành uỷ, HĐND, UBND thành phố Lào Cai cùng với sự giúp đỡ của nhiều cơ quan, đơn vị và sự vào cuộc của người dân, xã đã lắp được hệ thống chiếu sáng với 169 bóng đèn trị giá trên 270 triệu đồng, xây mới 5 nhà tạm, nhà dột nát với số tiền hơn 460 triệu đồng. Chỉnh trang khuân viên nhà văn hoá các thôn Luổng Láo, Ún Tà, kiên cố hoá 1,06km đường trục thôn, 0,39km đường ngõ xóm, thực hiện công trình hệ thống rãnh thoát nước với tổng chiều dài 3,05km, bê tông sân trường học, chỉnh trang trường mầm non..., diện mạo Cốc San ngày càng khang trang, sạch đẹp.

Tuyến đường hoa ở Cốc San.

Tuy nhiên, nhiệm vụ trong năm 2023 vẫn còn nặng nề bởi Cốc San là xã nông nghiệp đang có sự thay đổi chuyển mình, việc giải phóng mặt bằng các công trình công cộng, các khu tái định cư khiến đất nông nghiệp bị thu hẹp, tỷ lệ lao động có việc làm thường xuyên chưa cao. Sản xuất nông nghiệp còn manh mún, nhỏ lẻ nên chất lượng nông sản, hiệu quả kinh tế còn hạn chế, đời sống, trình độ dân trí chưa đồng đều... Ban Chỉ đạo XD NTM xã sẽ tập trung giải quyết trọng tâm, trọng điểm, quyết liệt để tiếp tục xây dựng xã NTM nâng cao, thôn NTM kiểu mẫu từ những nhiệm vụ cụ thể, phù hợp với quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của địa phương và nhu cầu của người dân.

 

 

Nguyên Hoa
Ý kiến bạn đọc
Vinamilk
Tan A Dai Thanh
hanvet.com.vn
 • Nhiệm vụ lớn, kỳ vọng trách nhiệm cao

  Nhiệm vụ lớn, kỳ vọng trách nhiệm cao

  Sáng 22/5, Quốc hội Khóa XV, Kỳ họp thứ 5 đã khai mạc trọng thể tại Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội. Phát biểu khai mạc, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh: “Đây là kỳ họp có ý nghĩa quan trọng cả về công tác lập pháp, giám sát tối cao và quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước”.

 • Trường Sa, những điều còn mãi!

  Trường Sa, những điều còn mãi!

  Đầu những ngày tháng 5 lịch sử, trong không khí kỷ niệm 133 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, 68 năm ngày thành lập Hải quân nhân dân Việt Nam (7/5/1955 - 7/5/2023), chúng tôi đã có chuyến đi đến thăm, động viên quân và dân quần đảo Trường Sa...

 • Cần gây dựng “đại bàng” nội

  Cần gây dựng “đại bàng” nội

  Để có đàn “đại bàng nội” mạnh mẽ, các chuyên gia cho rằng, đây là thời điểm thuận lợi vì việc thực hiện thuế tối thiểu toàn cầu sẽ tác động tiêu cực tới thu hút FDI kiểu ưu đãi thuế, phí.

Top