Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ hai, ngày 27 tháng 5 năm 2024  
Thứ tư, ngày 15 tháng 5 năm 2024 | 15:3

Đầu mùa mưa cây giống ở Bến Tre hút hàng tăng giá

Bến Tre được mệnh danh là “thủ phủ” giống cây ăn quả của cả nước. Vào thời điểm đầu mùa mưa như hiện nay, nghề sản xuất cây giống tại địa phương này trở nên sôi động, hút hàng, giá cao nông dân phấn khởi.

Nhờ ứng phó quyết liệt với thiên tai nên qua đợt hạn mặn, nghề sản xuất cây giống của tỉnh Bến Tre thiệt hại không nhiều. Hiện nay, đầu mùa mưa có khoảng 70% nông dân làm nghề này có sản phẩm phục vụ khách hàng xa gần.

Nghề sản xuất cây giống tại tỉnh Bến Tre luôn phát triển cung ứng cho thị trường khắp cả nước.

Theo nông dân làm nghề sản xuất cây giống, hiện nay nhu cầu mua cây giống để trồng của nông dân các nơi khá cao, giá cũng tăng từ 20-30% so cùng vụ năm ngoái. Trong đó giống cây sầu riêng giá trên dưới 100.000 đồng/cây, mít từ 35.000 – 50.000 đồng/cây (tùy loại).

Ông Huỳnh Trần Quốc Phi, chủ trại cây giống tại xã Hòa Nghĩa, huyện Chợ Lách cho biết, năm nay cây giống giá cả khá cao và số lượng cây giống sản xuất ra bị hạn chế. “Có những vùng người dân không dự trữ nước tưới nên cây giống bị hư một phần, còn lại nhìn chung giá cây tăng từ 25%-30% và nhiều loại đang hút hàng, chủ lực là cây sầu riêng, cây mít. Đầu mùa mưa nên nhiều người ở Tây Nguyên, Miền Trung tranh thủ tìm mua cây giống để trồng, trại đang có hơn 70.000 cây giống, tương đương như các năm trước để phục vụ các nhà vườn”, ông Phi cho hay.

Tỉnh Bến Tre có nghề sản xuất cây giống lâu đời và phát triển, chủ lực vẫn là huyện Chợ Lách có tổng diện tích sản xuất cây giống trên địa bàn hơn 1.500ha với trên 8.000 hộ tham gia. Mỗi năm, huyện Chợ Lách cung ứng cho thị trường từ 17 - 20 triệu cây giống các loại. Hiệu quả của nghề sản xuất, kinh doanh cây giống cao gấp 10 lần so với trồng cây ăn trái trên cùng một đơn vị diện tích.

 

Theo vov.vn
Ý kiến bạn đọc
Top