Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ bảy, ngày 13 tháng 7 năm 2024  
Thứ bảy, ngày 15 tháng 6 năm 2024 | 20:19

Diễn Châu thực hiện nhiều giải pháp đảm bảo an toàn cho lúa hè thu

Trước diễn biến phức tạp của thời tiết, ngành Nông nghiệp và các địa phương tại huyện Diễn Châu (Nghệ An) đang có nhiều giải pháp ngăn chặn dịch hại để cây trồng sinh trưởng và phát triển tốt.

Hiện, lúa hè thu huyện Diễn Châu đang trong giai đoạn đẻ nhánh, do ảnh hưởng của thời tiết, một số diện tích lúa bắt đầu xuất hiện một số loại sâu bệnh hại như: Ðạo ôn lá, khô vằn, chuột, ốc bươu vàng cắn phá. (Ảnh minh họa).

Vụ hè thu năm 2024, toàn huyện Diễn Châu gieo trồng hơn 9.000 ha, trong đó có hơn 6.000 ha chủ yếu là giống lúa ngắn ngày. Hiện, những trà lúa sớm đã bắt đầu xanh tốt, nhưng do nắng nóng kéo dài nhiều diện tích lúa bị khô hạn, xí nghiệp thủy nông và các xã đã tập trung bơm nước để chống hạn và đảm bảo cho lúa phát triển. Bà con nông dân tập trung tỉa dặm trên diện tích lúa gieo đồng thời bón thúc lúa đẻ nhánh.

Đại diện Trung tâm dịch vụ NN huyện Diễn Châu cho biết, do thời tiết thay đổi thất thường nên các loại sâu bệnh, như: Sâu cuốn lá, sâu đục thân, rầy lưng trắng sẽ có nguy có bùng phát. Vì thế, huyện cũng đã phối hợp với các địa phương hướng dẫn người dân tập trung chăm sóc cây trồng và kịp thời phòng trừ sâu bệnh để cây trồng sinh trưởng, phát triển tốt với kỳ vọng vụ hè - thu đạt năng suất cao.

Đồng thời, khuyến cáo bà con cần thường xuyên thăm đồng, bám sát đồng ruộng nhà mình để phát hiện sớm các đối tượng dịch hại và khi có đối tượng cần được hướng dẫn thì báo lại địa phương để có phản hồi lại để trung tâm có hướng dẫn cho bà con phòng trừ.

 

Lưu Khuyên
Ý kiến bạn đọc
Top