Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ hai, ngày 4 tháng 3 năm 2024  
Thứ sáu, ngày 26 tháng 5 năm 2023 | 13:26

Đông Anh tạo nền tảng trở thành đô thị

Đông Anh là một trong những huyện của Thủ đô Hà Nội sẽ trở thành quận trong năm 2023 và định hướng cùng 2 huyện Mê Linh, Sóc Sơn trở thành thành phố trực thuộc Thủ đô. Do vậy, huyện đã và đang tập trung xây dựng nông thôn mới (NTM) nâng cao, NTM kiểu mẫu nhằm từng bước chuyển mình, phát triển thành đô thị trong tương lai.

12 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao

Thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện khóa XXIX, nhiệm kỳ 2021 – 2025, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Đông Anh quyết tâm phấn đấu hoàn thành Đề án đầu tư xây dựng huyện Đông Anh thành quận và huyện đạt chuẩn NTM nâng cao.

Để thực hiện xây dựng NTM nâng cao, Ban Thường vụ Huyện ủy Đông Anh đã ban hành Nghị quyết số 250 đề ra mục tiêu năm 2022 hoàn thành “5 có, 3 không” trên địa bàn, trong đó, các thôn làng, tổ dân phố có nhà văn hóa, có công viên mini, có điểm sinh hoạt cộng đồng… Từ đó, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân.

Nông thôn mới nâng cao đã đem lại cho người dân nơi đây cuộc sống mới.

Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Đông Anh Nguyễn Thị Tám, trong xây dựng NTM nâng cao, tiêu chí giao thông đòi hỏi không chỉ hệ thống đường liên xã, đường trục thôn được nhựa hóa, bê tông hóa, mà còn phải bố trí hệ thống báo hiệu đường bộ theo quy chuẩn. Về tiêu chí cơ sở vật chất văn hóa, 100% số thôn phải có nhà văn hóa, điểm vui chơi giải trí và thể thao cho trẻ em, người cao tuổi… Đây cũng là những yêu cầu đặt ra đối với phát triển đô thị mà các xã trong huyện phải thực hiện.

Trong một chuyến về Đông Anh để tìm hiểu về xây dựng NTM nâng cao và thực hiện “5 có, 3 không” theo Nghị quyết số 250 của Ban Thường vụ Huyện ủy, tôi được tận mắt chứng kiến những thành quả từ việc thực hiện Nghị quyết này. 

Đứng trước khu vui chơi công cộng, có cả hồ điều hòa tại thôn Lương Nỗ, xã Tiên Dương được hoàn thành và đưa vào sử dụng đúng kỷ niệm 68 năm ngày Giải phóng Thủ đô, nhiều người dân sinh sống ở đây hồ hởi cho biết: Nơi đây trước kia là bãi đất trống, nhiều gia đình đã ra đây lấn chiếm và xây dựng chuồng trại để chăn nuôi. Nước thải từ chuồng trại đổ thẳng xuống hồ, ô nhiễm môi trường nặng lắm, nhất là vào những ngày nắng nóng, mùi hôi thối bốc lên nồng nặc, các gia đình xung quanh phải đóng kín cửa mà vẫn không ngăn được mùi. Bây giờ khu vực này đã được chính quyền đầu tư xây dựng trở thành khu vui chơi công cộng, môi trường không bị ô nhiễm, đường sá được bê tông hóa đến tận nhà...

Đến nay, 23/23 xã thuộc huyện Đông Anh đã đạt và cơ bản đạt 13/19 tiêu chí NTM nâng cao giai đoạn 2021 - 2025. Năm 2022, Đông Anh có thêm 8 xã: Kim Chung, Đông Hội, Dục Tú, Cổ Loa, Vân Nội, Uy Nỗ, Việt Hùng, Nam Hồng hoàn thành xây dựng NTM nâng cao, nâng tổng số xã đạt chuẩn NTM nâng cao của huyện lên 12 xã và xã Liên Hà đã hoàn thành xây dựng NTM kiểu mẫu.

Đông Anh đã đạt 6/9 tiêu chí huyện NTM nâng cao. Huyện đang tập trung xây dựng huyện NTM nâng cao, kiểu mẫu gắn với đầu tư xây dựng huyện thành quận.

Xã Uy Nỗ là một trong 8 xã của huyện Đông Anh hoàn thành xây dựng nông thôn mới nâng cao năm 2022.

Hiện thực hoá mục tiêu xây dựng xã thành phường

Chủ tịch UBND huyện Đông Anh Nguyễn Xuân Linh cho biết, năm 2023, Đông Anh tập trung nguồn lực duy trì, nâng cao chất lượng các tiêu chí theo bộ tiêu chí NTM nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu gắn với phát triển đô thị. Huyện sẽ mở các lớp tập huấn, nâng cao năng lực cho cán bộ làm NTM từ huyện đến xã, thôn... Đông Anh phấn đấu đến hết năm 2025 sẽ có 100% số xã đạt chuẩn NTM nâng cao, 50% số xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu.

Cùng với đó, Đông Anh sẽ tiếp tục thực hiện tốt các chính sách chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân. Thực hiện các chính sách trợ giúp hỗ trợ người nghèo theo Nghị quyết số 27/NQ-HĐND huyện, thực hiện các biện pháp trợ giúp đảm bảo giảm nghèo bền vững và nâng cao thu nhập cho nhân dân.

“Hiện, chúng tôi đang chỉ đạo 23 xã triển khai quy hoạch các điểm dân cư theo hướng đô thị, sớm hoàn thành đồ án quy hoạch NTM giai đoạn 2. Đây sẽ là tiền đề để hiện thực hoá mục tiêu xây dựng xã thành phường, huyện Đông Anh trở thành quận trong tương lai…”, Chủ tịch  Nguyễn Xuân Linh nói.

Đến nay,  Đông Anh đã đạt 26/36 tiêu chí (tăng 4 tiêu chí so với năm 2021), còn lại 10/36 chỉ tiêu, tiêu chí chưa đạt và tiếp tục được xây dựng kế hoạch thực hiện, phấn đấu sẽ hoàn thành theo lộ trình, kế hoạch đề ra để lên quận.

Riêng đối với công tác xây dựng  NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu, huyện tập trung đẩy mạnh, thực hiện với nhiều giải pháp đồng bộ, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ huyện tới cơ sở và các tầng lớp nhân dân nhằm hoàn thành các chỉ tiêu, tiêu chí. Đồng thời, tiếp tục rà soát, bổ sung, điều chỉnh Bộ tiêu chí hợp nhất nhằm đảm bảo đáp ứng yêu cầu và quá trình phát triển của huyện trong thời gian tới.

Điểm sinh hoạt cộng đồng động tại Nhà văn hóa thôn Đồng Nhân xã Hải Bối.

Những năm gần đây, Đông Anh là huyện có tốc độ đô thị hóa nhanh, phát triển kinh tế bền vững, toàn diện. Đặc biệt, Đề án đầu tư, xây dựng huyện Đông Anh thành quận đến năm 2025 được TP. Hà Nội phê duyệt đã tạo thời cơ, vận hội mang tính lịch sử của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Đông Anh để trở thành đô thị trung tâm của Thủ đô Hà Nội, với hàng loạt các dự án lớn.

Phát biểu bế mạc hội nghị lần thứ 12 Ban Chấp hành Đảng bộ TP.Hà Nội, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh, thành phố kiên định với định hướng phát triển 2 thành phố trực thuộc Thủ đô là thành phố Bắc sông Hồng (Mê Linh - Sóc Sơn - Đông Anh), thành phố phía Tây Hà Nội (Hòa Lạc - Xuân Mai) và 5 trục phát triển.

Như vậy, có thể thấy, tương lai  Đông Anh sau khi thành quận sẽ trở thành thành phố trực thuộc Thủ đô theo Đồ án điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 (điều chỉnh Quy hoạch chung Thủ đô đến năm 2045, tầm nhìn đến năm 2065). Vì thế, xây dựng NTM  nâng cao để hiện thực hoá mục tiêu xây dựng xã thành phường, huyện Đông Anh trở thành quận và thành phố sau này là hướng đi rất đúng mà Đảng bộ, chính quyền huyện Đông Anh xác định.Điểm sinh hoạt cộng đồng động tại Nhà văn hóa thôn Đồng Nhân xã Hải Bối.

 

Ngọc Thủy
Ý kiến bạn đọc
Top