Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ ba, ngày 25 tháng 6 năm 2024  
Thứ tư, ngày 1 tháng 5 năm 2024 | 11:19

Dưa gang muối, món ăn đặc sản của Bắc Ninh được bảo hộ nhãn hiệu chứng nhận

Dưa gang muối, một trong những món ngon dân dã mang đậm hương vị truyền thống của thị xã Quế Võ vừa được Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bắc Ninh cấp Văn bằng bảo hộ sở hữu trí tuệ nhãn hiệu chứng nhận, tạo thuận lợi thương mại hóa cho đặc sản địa phương.

Dưa gang muối là một trong những món ngon dân dã mang đậm hương vị truyền thống của thị xã Quế Võ. Cùng với sự phát triển giao thương, dưa gang muối đang ngày càng được nhiều người biết đến và trở thành món ăn đặc sản, món quà quê ý nghĩa. Việc xây dựng và phát triển thương hiệu dưa gang muối Quế Võ là rất cần thiết để kịp thời bảo vệ những phẩm cấp đặc biệt của sản phẩm, đồng thời tạo thuận lợi thương mại hóa cho đặc sản địa phương.

“Dưa gang muối Quế Võ” được công nhận bảo hộ sở hữu trí tuệ nhãn hiệu

Cây dưa gang đã được nông dân trên địa bàn thị xã Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh trồng từ nhiều năm trước. Hiện nay, có hơn 100 hộ tham gia trồng, tập trung chủ yếu trên địa bàn các phường: Phù Lương, Bằng An, Phố Mới, Việt Hùng và Quế Tân với tổng diện tích khoảng 25 ha, cho doanh thu đạt khoảng 10 triệu đồng/sào (đối với dưa gang tươi) và 20 triệu đồng/sào (dưa gang muối), tăng gấp 5-6 lần so với thâm canh lúa và gấp từ 2-3 lần so với trồng cây khoai tây, đem lại nguồn thu nhập đáng kể cho người dân địa phương.

Quả dưa gang trồng ra không phải để ăn tươi mà để muối, ép chặt hoặc phơi khô rồi cất để ăn dần quanh năm. Dưa gang muối thường được dùng để xào thịt, xào tỏi... và đặc biệt có thể làm nộm đều tạo ra những món ăn hấp dẫn, dễ tiêu và đã  thành "khoái khẩu" với nhiều người. Với vị mặn mặn lại hơi chua chua của những quả dưa teo tóp thấm muối đủ độ, cái sần sật giòn tan khi cắn miếng dưa gang muối lạ miệng gây ấn tượng cho người thưởng thức.

Sau hơn 2 năm triển khai thực hiện nhiệm vụ khoa học công nghệ thuộc Đề án “Xây dựng, quản lý và quảng bá thương hiệu các sản phẩm thuộc Chương trình OCOP tỉnh Bắc Ninh” giai đoạn 2021-2025 do Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bắc Ninh chủ trì, đến nay, sản phẩm “Dưa gang muối Quế Võ” đã đáp ứng được các tiêu chí, quy định và được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ KH&CN) cấp Văn bằng bảo hộ sở hữu trí tuệ nhãn hiệu chứng nhận theo Quyết định số 4411/QĐ- SHTT. Chủ sở hữu là UBND thị xã Quế Võ, với 12 hộ sản xuất, kinh doanh dưa gang muối được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng nhãn hiệu “Dưa gang muối Quế Võ”.

 

Theo VOV.VN
Ý kiến bạn đọc
 • Sáng mãi trang sử vàng tháng Tư

  Sáng mãi trang sử vàng tháng Tư

  Theo vòng quay của thời gian, lại một tháng Tư nữa lại về! Tháng Tư về, nhiều khoảnh khắc thiên nhiên tươi đẹp đọng lại trong mỗi người khi mùa Xuân sắp qua đi, nhường chỗ cho mùa Hè tràn ngập ánh vàng lấp lánh của nắng, sắc trắng mong manh của hoa loa kèn có mặt ở mọi nẻo đường, nhiều góc phố Thủ đô yêu dấu.

 • Thanh niên với phát triển đất nước thời kỳ mới

  Thanh niên với phát triển đất nước thời kỳ mới

  Những người từ 15 đến 30 tuổi được gọi là thanh niên. Đây là lứa tuổi đang trưởng thành, đang vào đời, bắt đầu hành trình lập thân lập nghiệp.

 • Diện mạo mới từ chính sách phù hợp

  Diện mạo mới từ chính sách phù hợp

  Trong hơn 40 năm qua, kể từ khi thực hiện Khoán 100 (Chỉ thị số 100-CT/TW, ngày 13/1/1981 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về cải tiến công tác khoán, mở rộng “khoán sản phẩm cuối cùng đến nhóm lao động và người lao động” trong hợp tác xã nông nghiệp), rồi Khoán 10 (Nghị quyết số 10-NQ/TW, ngày 5/4/1988 của Bộ Chính trị về đổi mới quản lý kinh tế nông nghiệp.

Top