Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ năm, ngày 13 tháng 6 năm 2024  
Thứ bảy, ngày 4 tháng 2 năm 2023 | 20:27

Làm nông nghiệp gắn với du lịch là hướng đi của tương lai

Ngày 4/2, tại Hội nghị Định hướng phát triển kinh tế nông nghiệp vùng Duyên hải Nam Trung Bộ tại TP Nha Trang (Khánh Hòa), Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Lê Minh Hoan kêu gọi các địa phương mạnh dạn làm nông nghiệp gắn với du lịch.

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT cùng lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa thăm quan cơ sở nuôi trồng rong nho - Ảnh: MINH CHIẾN

Sản xuất gắn với du lịch

Bộ trưởng Lê Minh Hoan cho rằng tại Khánh Hòa, nên kích hoạt sản phẩm nông nghiệp bằng cách đưa các sản phẩm OCCP vào tất cả các nhà hàng từ đó để du khách biết nhiều về sản phẩm hơn. Hay mỗi chuyến tàu ngư dân ra biển nên mở các tour kèm theo để du khách trải nghiệm kéo cá, chế biến hải sản trên biển…

"Đừng nghĩ làm nông nghiệp kết hợp với du lịch là những gì quá lớn, bây giờ không phải là dám nghĩ lớn mà phải là dám nghĩ nhỏ hay không?... Quan trọng chúng ta phải đổi mới tư duy, cách tiếp cận. 

Bộ sẽ phối hợp với các đơn vị tổ chức hai hội nghị ở khu vực này về rừng và thủy sản. Nói về những vấn đề liên quan đến sơ chế, mô hình nuôi trồng trên biển bắt nguồn từ đâu?", ông Hoan nói.

Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Việt - Vụ trưởng Vụ Kế hoạch cũng cho hay khó có thể nâng cao được thu nhập cho người dân nếu chỉ có làm nông nghiệp thuần tuý. Theo thống kê của Viện chính sách, thì đóng góp trực tiếp của nông nghiệp chỉ chiếm khoảng 17,8%, còn lại trên 8% là từ ngành khác.

Bởi vậy, phát triển kinh tế nông nghiệp theo hướng lợi thế của vùng phải xác định được những sản phẩm chủ lực. Ngoài ra, đối với phát triển nông nghiệp sinh thái gắn với du lịch. 

Bởi du lịch là thế mạnh của vùng này - chiếm khoảng 5% trong GDP. Để phát triển kinh tế vùng cần chú trọng đầu tư trong lĩnh vực khoa học, công nghệ và hạ tầng cho nông nghiệp và nông thôn.

Việc khai thác thủy sản hoàn toàn có thể kết hợp với du lịch - Ảnh: MINH CHIẾN

Chợ thủy sản, cảng cá du lịch

Tiến sĩ Trần Minh Hải - Phó hiệu trưởng trường Chính sách công và phát triển nông thôn cũng giới thiệu mô hình "Chợ đầu mối thủy sản Nhật Bản" để các địa phương có thể áp dụng, vận hành. Từ kinh phí xây dựng hạ tầng với ba nguồn: Ngân sách Trung ương, ngân sách tỉnh, thành viên Hợp tác xã (HTX)/ngư dân góp.

Sau đó việc vận hành chợ do HTX thực hiện có nhiệm vụ tìm thị trường, người mua cho thành viên. Cung cấp các yêu cầu của người mua cho thành viên. Và đại diện các thành viên HTX bán cá theo hình thức đấu giá, hỗ trợ hậu cần nghề cá cho thành viên.

"HTX bán đấu giá cho thành viên sẽ tạo sự an tâm vì giá bán của HTX luôn cao hơn giá của các thành viên tự bán. HTX sẽ nhận được 12-16 % hoa hồng trên giá bán, đấu càng cao lợi nhuận càng nhiều. HTX sẽ thu tiền hộ cho thành viên sau 3 ngày bán cá và trừ vào tiền dịch vụ hậu cần.

Tại Nhật Bản, 9h sáng siêu thị mở cửa thì trước 7h họ sẽ đấu giá, sơ chế để đưa vô siêu thị… Ngư dân Nhật còn được đào tạo cách cắt đuôi cá đúng chuẩn để người mua nhìn vào phần thịt đó để lựa chọn và xếp loại cá… 

Đặc biệt những vấn đề về IUU họ nắm rất kỹ, ai không có hồ sơ, không chứng minh nguồn gốc thủy sản họ sẽ không mua", tiến sĩ Hải nói.

Nhấn mạnh thêm, ông Hoan nói: "Cái đầu tiên là chúng ta có dám làm hay không, cách người ta làm chúng ta phải biết chuyển thành cái riêng phù hợp với khả năng, lợi thế của địa phương. 

Nhiều cảng cá đã xuống cấp, chúng ta đâu phải xây dựng cảng cá hoành tráng, tổ chức như Nhật Bản… Cái gì làm được thì cứ làm, chứ đừng ngồi đó đợi dự án Trung ương. Trước hết hãy để mỗi người dân, du khách khi đến bất kỳ cảng cá nào của địa phương cũng thấy được sự chỉn chu, gọn gàng".

Theo tuoitre.vn

 

Ý kiến bạn đọc
 • Trồng sen mang lại hiệu quả kinh tế cho người dân Duy Xuyên

  Trồng sen mang lại hiệu quả kinh tế cho người dân Duy Xuyên

  Gần đây, nông dân huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam mạnh dạn đầu tư trồng sen lấy hạt trên những vùng đất bỏ hoang, ruộng lúa kém hiệu quả. Hiện đang vào vụ thu hoạch sen, được giá, được mùa nên nhiều gia đình thu lãi cả trăm triệu đồng từ cây sen.

 • Việt Nam và Belarus tăng cường hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp

  Việt Nam và Belarus tăng cường hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp

  Ngày 12/6, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến tiếp và làm việc với Đại sứ Belarus tại Việt Nam Uladzimir Baravikou. Theo đó, Thứ trưởng đề nghị tăng cường nhập khẩu thủy sản, cà phê, các loại hạt, trái cây, gạo và các sản phẩm nông nghiệp khác của Việt Nam sang Belarus.

 • Thay đổi tư duy trồng rừng gỗ lớn để có hiệu quả kinh tế cao

  Thay đổi tư duy trồng rừng gỗ lớn để có hiệu quả kinh tế cao

  Trồng rừng gỗ lớn trong nhiều năm qua được bà con nông dân ở các tỉnh miền Trung chú trọng phát triển, vì vậy, đã mang lại hiệu quả kinh tế, góp phần xóa đói giảm nghèo, ổn định cuộc sống. Tuy nhiên, cũng còn một số bà con lại chủ yếu tập trung vào “bán non” nên lợi ích kinh tế không cao, hiệu quả sử dụng đất thấp.

 • Tây Ninh phát triển 22 vùng nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao

  Tây Ninh phát triển 22 vùng nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao

  Các vùng nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao của Tây Ninh sẽ góp phần nâng tỷ lệ giá trị sản phẩm nông nghiệp công nghệ cao đạt trên 40% vào năm 2025 và đạt 50% vào năm 2030.

 • Sự sáng tạo của một tỉ phú nông dân ở Bình Minh

  Sự sáng tạo của một tỉ phú nông dân ở Bình Minh

  Anh Nguyễn Thanh Long (30 tuổi, ngụ thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long) kiếm được thu nhập từ 400-500 triệu đồng mỗi tháng nhờ trồng nấm bào ngư, kết hợp sản xuất điện mặt trời.

 • Sơn La xây dựng nhiều mô hình sản xuất gắn với chuỗi liên kết

  Sơn La xây dựng nhiều mô hình sản xuất gắn với chuỗi liên kết

  Sau 3 năm triển khai Dự án “Xây dựng mô hình sản xuất cây ăn quả theo VietGAP, phục vụ phát triển vùng nguyên liệu gắn với liên kết tiêu thụ tại một số tỉnh Tây Bắc” thuộc Dự án khuyến nông Trung ương giai đoạn 2022-2024, đã góp phần hình thành chuỗi liên kết sản xuất và tiêu thụ nông sản, thúc đẩy sản xuất nông nghiệp của tỉnh phát triển.

Top