Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ ba, ngày 30 tháng 5 năm 2023  
Thứ bảy, ngày 4 tháng 2 năm 2023 | 20:27

Làm nông nghiệp gắn với du lịch là hướng đi của tương lai

Ngày 4/2, tại Hội nghị Định hướng phát triển kinh tế nông nghiệp vùng Duyên hải Nam Trung Bộ tại TP Nha Trang (Khánh Hòa), Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Lê Minh Hoan kêu gọi các địa phương mạnh dạn làm nông nghiệp gắn với du lịch.

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT cùng lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa thăm quan cơ sở nuôi trồng rong nho - Ảnh: MINH CHIẾN

Sản xuất gắn với du lịch

Bộ trưởng Lê Minh Hoan cho rằng tại Khánh Hòa, nên kích hoạt sản phẩm nông nghiệp bằng cách đưa các sản phẩm OCCP vào tất cả các nhà hàng từ đó để du khách biết nhiều về sản phẩm hơn. Hay mỗi chuyến tàu ngư dân ra biển nên mở các tour kèm theo để du khách trải nghiệm kéo cá, chế biến hải sản trên biển…

"Đừng nghĩ làm nông nghiệp kết hợp với du lịch là những gì quá lớn, bây giờ không phải là dám nghĩ lớn mà phải là dám nghĩ nhỏ hay không?... Quan trọng chúng ta phải đổi mới tư duy, cách tiếp cận. 

Bộ sẽ phối hợp với các đơn vị tổ chức hai hội nghị ở khu vực này về rừng và thủy sản. Nói về những vấn đề liên quan đến sơ chế, mô hình nuôi trồng trên biển bắt nguồn từ đâu?", ông Hoan nói.

Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Việt - Vụ trưởng Vụ Kế hoạch cũng cho hay khó có thể nâng cao được thu nhập cho người dân nếu chỉ có làm nông nghiệp thuần tuý. Theo thống kê của Viện chính sách, thì đóng góp trực tiếp của nông nghiệp chỉ chiếm khoảng 17,8%, còn lại trên 8% là từ ngành khác.

Bởi vậy, phát triển kinh tế nông nghiệp theo hướng lợi thế của vùng phải xác định được những sản phẩm chủ lực. Ngoài ra, đối với phát triển nông nghiệp sinh thái gắn với du lịch. 

Bởi du lịch là thế mạnh của vùng này - chiếm khoảng 5% trong GDP. Để phát triển kinh tế vùng cần chú trọng đầu tư trong lĩnh vực khoa học, công nghệ và hạ tầng cho nông nghiệp và nông thôn.

Việc khai thác thủy sản hoàn toàn có thể kết hợp với du lịch - Ảnh: MINH CHIẾN

Chợ thủy sản, cảng cá du lịch

Tiến sĩ Trần Minh Hải - Phó hiệu trưởng trường Chính sách công và phát triển nông thôn cũng giới thiệu mô hình "Chợ đầu mối thủy sản Nhật Bản" để các địa phương có thể áp dụng, vận hành. Từ kinh phí xây dựng hạ tầng với ba nguồn: Ngân sách Trung ương, ngân sách tỉnh, thành viên Hợp tác xã (HTX)/ngư dân góp.

Sau đó việc vận hành chợ do HTX thực hiện có nhiệm vụ tìm thị trường, người mua cho thành viên. Cung cấp các yêu cầu của người mua cho thành viên. Và đại diện các thành viên HTX bán cá theo hình thức đấu giá, hỗ trợ hậu cần nghề cá cho thành viên.

"HTX bán đấu giá cho thành viên sẽ tạo sự an tâm vì giá bán của HTX luôn cao hơn giá của các thành viên tự bán. HTX sẽ nhận được 12-16 % hoa hồng trên giá bán, đấu càng cao lợi nhuận càng nhiều. HTX sẽ thu tiền hộ cho thành viên sau 3 ngày bán cá và trừ vào tiền dịch vụ hậu cần.

Tại Nhật Bản, 9h sáng siêu thị mở cửa thì trước 7h họ sẽ đấu giá, sơ chế để đưa vô siêu thị… Ngư dân Nhật còn được đào tạo cách cắt đuôi cá đúng chuẩn để người mua nhìn vào phần thịt đó để lựa chọn và xếp loại cá… 

Đặc biệt những vấn đề về IUU họ nắm rất kỹ, ai không có hồ sơ, không chứng minh nguồn gốc thủy sản họ sẽ không mua", tiến sĩ Hải nói.

Nhấn mạnh thêm, ông Hoan nói: "Cái đầu tiên là chúng ta có dám làm hay không, cách người ta làm chúng ta phải biết chuyển thành cái riêng phù hợp với khả năng, lợi thế của địa phương. 

Nhiều cảng cá đã xuống cấp, chúng ta đâu phải xây dựng cảng cá hoành tráng, tổ chức như Nhật Bản… Cái gì làm được thì cứ làm, chứ đừng ngồi đó đợi dự án Trung ương. Trước hết hãy để mỗi người dân, du khách khi đến bất kỳ cảng cá nào của địa phương cũng thấy được sự chỉn chu, gọn gàng".

Theo tuoitre.vn

 

Ý kiến bạn đọc
Vinamilk
Tan A Dai Thanh
hanvet.com.vn
 • Người rải giống quýt đầu tiên ở Mường Khương

  Người rải giống quýt đầu tiên ở Mường Khương

  Giữa tiết trời xanh ngắt, trong veo, ông Làn Mậu Thành, dân tộc Bố Y (thôn Sả Hồ, thị trấn Mường Khương, Lào Cai) vừa lau những giọt mồ hôi lấm tấm trên khuôn mặt hồng hào, vừa dẫn chúng tôi lên vườn quýt cổ thụ gần 30 năm tuổi.

 • Nhiều hoạt động hấp dẫn tại Lễ hội trái cây Nam Bộ

  Nhiều hoạt động hấp dẫn tại Lễ hội trái cây Nam Bộ

  Lễ hội trái cây Nam Bộ là sự kiện văn hóa, du lịch nhằm giới thiệu đến du khách nét đặc sắc, phong phú và đa dạng các chủng loại trái cây vùng miền trong cả nước...

 • Đa dạng mô hình sản xuất thúc đẩy kinh tế nông thôn khởi sắc

  Đa dạng mô hình sản xuất thúc đẩy kinh tế nông thôn khởi sắc

  Nhằm thúc đẩy, khuyến khích các chủ thể sản xuất mở rộng quy mô phát triển sản phẩm, ứng dụng khoa học kỹ thuật tiên tiến, xây dựng thương hiệu, các sở, ngành, địa phương đã có nhiều chương trình, dự án, đa dạng mô hình kinh tế nông nghiệp thúc đẩy kinh tế nông thôn khởi sắc.

Top