Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ ba, ngày 30 tháng 5 năm 2023  
Thứ năm, ngày 9 tháng 3 năm 2023 | 14:6

Lục Nam phấn đấu đạt huyện NTM trong năm 2023

Lục Nam hiện còn 3 tiêu chí chưa đạt huyện NTM. Trong buổi làm việc với huyện mới đây, lãnh đạo tỉnh Bắc Giang yêu cầu trong tháng 3 cũng phải hoàn thành 3 tiêu chí nói trên, phấn đấu trung tuần tháng 5 hoàn thiện hồ sơ trình Ban Chỉ đạo xây dựng NTM Trung ương.

Theo báo cáo của huyện Lục Nam, đến nay huyện có 13 xã đạt chuẩn NTM theo bộ tiêu chí xã NTM giai đoạn 2016-2020; 4 xã đạt chuẩn NTM theo bộ tiêu chí xã NTM giai đoạn 2021- 2025; 3/23 xã đạt chuẩn NTM nâng cao. Trong đó, xã Đông Phú, Bảo Đài đạt xã nâng cao năm 2021, xã Đông Hưng được tỉnh thẩm định ngày 09/02/2023, đến nay xã đã đủ điều kiện để xét công nhận xã đạt chuẩn NTM nâng cao.

Đường hoa thôn Long Lanh, xã Bảo Đài - xã đạt NTM nâng cao năm 2021.

Cùng với đó, huyện có 2 thị trấn (Đồi Ngô, Phương Sơn) đạt chuẩn đô thị văn minh năm 2022. Theo kế hoạch, Lục Nam có 3 xã phấn đấu đạt chuẩn NTM năm 2023 (Trường Giang, Vô Tranh, Lục Sơn) và 1 xã đạt chuẩn NTM nâng cao. Về thực hiện các tiêu chí huyện NTM, hiện Lục Nam có 3 tiêu chí chưa đạt gồn: Y tế - văn hoá - giáo dục; môi trường; chất lượng môi trường.

Tuy nhiên, theo lãnh đạo huyện Lục Nam cho biết, là địa phương đầu tiên của tỉnh phấn đấu đạt chuẩn huyện NTM áp dụng theo Bộ tiêu chí huyện NTM giai đoạn 2021-2025 nên có nhiều chỉ tiêu, tiêu chí mới, đòi hỏi cao hơn trong khi điều kiện KT-XH còn khó khăn. Việc huy động nguồn lực từ nhân dân còn hạn chế.

Như một số xã đã được phê duyệt danh mục, phân bổ vốn chi tiết, song khi tổ chức thực hiện một số danh mục công trình vướng mắc trong giải phóng mặt bằng, không thu được tiền đối ứng của nhân dân hoặc không phù hợp với điều kiện thực tế địa phương... làm ảnh hưởng đến tiến độ thi công và giải ngân nguồn vốn. Qua đây, huyện Lục Nam đề xuất với UBND tỉnh có cơ chế hỗ trợ mua sắm dụng cụ thể thao cho người già và trẻ em, trang thiết bị các nhà văn hóa xã, thôn. Hỗ trợ sửa chữa và xây dựng các công trình nước sạch tập trung.

Ông Lê Ô Pích, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang kiểm tra thực tế xây dựng NTM tại huyện Lục Nam.

Trong buổi làm việc với huyện Lục Nam về tiến độ thực hiện xây dựng nông thôn diễn ra mới đây, ông Lê Ô Pích, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang đề nghị, chính quyền địa phương tuyên truyền hiệu quả hơn nữa chương trình xây dựng nông thôn mới (XDNTM) đến toàn thể người dân địa phương, trong đó tuyên truyền lợi ích chương trình mang lại, tạo khí thế, sức bật trong công tác XDNTM.

Với 3 xã phấn đấu đạt chuẩn NTM năm 2023, trong tháng 3 này phải hoàn thành tất cả các tiêu chí để hoàn thiện hồ sơ. Trong quá trình thực hiện có vướng mắc kịp thời báo cáo về Ban Chỉ đạo xây dựng NTM tỉnh để có sự phối hợp, giải quyết. Đối với 3 tiêu chí chưa đạt huyện NTM, yêu cầu trong tháng 3 cũng phải hoàn thành. Sang tháng 4 huyện phải thành lập được tổ công tác do đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện làm trưởng đoàn đi tham quan, học hỏi việc làm hồ sơ trình thẩm định ở một số huyện đã được công nhận NTM, phấn đấu trung tuần tháng 5 hoàn thiện hồ sơ trình Ban Chỉ đạo xây dựng NTM Trung ương, ông Pích yêu cầu.

Đồng thời đề nghị, Sở Nông nghiệp và PTNT, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Công an tỉnh tiếp tục quan tâm, hướng dẫn, hỗ trợ huyện Lục Nam giải quyết khó khăn, vướng mắc trong quá trình rà soát, lập hồ sơ triển khai thực hiện các tiêu chí huyện NTM.

 

 

Hoàng Văn
Ý kiến bạn đọc
Vinamilk
Tan A Dai Thanh
hanvet.com.vn
 • Nhiệm vụ lớn, kỳ vọng trách nhiệm cao

  Nhiệm vụ lớn, kỳ vọng trách nhiệm cao

  Sáng 22/5, Quốc hội Khóa XV, Kỳ họp thứ 5 đã khai mạc trọng thể tại Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội. Phát biểu khai mạc, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh: “Đây là kỳ họp có ý nghĩa quan trọng cả về công tác lập pháp, giám sát tối cao và quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước”.

 • Trường Sa, những điều còn mãi!

  Trường Sa, những điều còn mãi!

  Đầu những ngày tháng 5 lịch sử, trong không khí kỷ niệm 133 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, 68 năm ngày thành lập Hải quân nhân dân Việt Nam (7/5/1955 - 7/5/2023), chúng tôi đã có chuyến đi đến thăm, động viên quân và dân quần đảo Trường Sa...

 • Cần gây dựng “đại bàng” nội

  Cần gây dựng “đại bàng” nội

  Để có đàn “đại bàng nội” mạnh mẽ, các chuyên gia cho rằng, đây là thời điểm thuận lợi vì việc thực hiện thuế tối thiểu toàn cầu sẽ tác động tiêu cực tới thu hút FDI kiểu ưu đãi thuế, phí.

Top