Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ sáu, ngày 24 tháng 5 năm 2024  
Thứ năm, ngày 9 tháng 3 năm 2023 | 14:6

Lục Nam phấn đấu đạt huyện NTM trong năm 2023

Lục Nam hiện còn 3 tiêu chí chưa đạt huyện NTM. Trong buổi làm việc với huyện mới đây, lãnh đạo tỉnh Bắc Giang yêu cầu trong tháng 3 cũng phải hoàn thành 3 tiêu chí nói trên, phấn đấu trung tuần tháng 5 hoàn thiện hồ sơ trình Ban Chỉ đạo xây dựng NTM Trung ương.

Theo báo cáo của huyện Lục Nam, đến nay huyện có 13 xã đạt chuẩn NTM theo bộ tiêu chí xã NTM giai đoạn 2016-2020; 4 xã đạt chuẩn NTM theo bộ tiêu chí xã NTM giai đoạn 2021- 2025; 3/23 xã đạt chuẩn NTM nâng cao. Trong đó, xã Đông Phú, Bảo Đài đạt xã nâng cao năm 2021, xã Đông Hưng được tỉnh thẩm định ngày 09/02/2023, đến nay xã đã đủ điều kiện để xét công nhận xã đạt chuẩn NTM nâng cao.

Đường hoa thôn Long Lanh, xã Bảo Đài - xã đạt NTM nâng cao năm 2021.

Cùng với đó, huyện có 2 thị trấn (Đồi Ngô, Phương Sơn) đạt chuẩn đô thị văn minh năm 2022. Theo kế hoạch, Lục Nam có 3 xã phấn đấu đạt chuẩn NTM năm 2023 (Trường Giang, Vô Tranh, Lục Sơn) và 1 xã đạt chuẩn NTM nâng cao. Về thực hiện các tiêu chí huyện NTM, hiện Lục Nam có 3 tiêu chí chưa đạt gồn: Y tế - văn hoá - giáo dục; môi trường; chất lượng môi trường.

Tuy nhiên, theo lãnh đạo huyện Lục Nam cho biết, là địa phương đầu tiên của tỉnh phấn đấu đạt chuẩn huyện NTM áp dụng theo Bộ tiêu chí huyện NTM giai đoạn 2021-2025 nên có nhiều chỉ tiêu, tiêu chí mới, đòi hỏi cao hơn trong khi điều kiện KT-XH còn khó khăn. Việc huy động nguồn lực từ nhân dân còn hạn chế.

Như một số xã đã được phê duyệt danh mục, phân bổ vốn chi tiết, song khi tổ chức thực hiện một số danh mục công trình vướng mắc trong giải phóng mặt bằng, không thu được tiền đối ứng của nhân dân hoặc không phù hợp với điều kiện thực tế địa phương... làm ảnh hưởng đến tiến độ thi công và giải ngân nguồn vốn. Qua đây, huyện Lục Nam đề xuất với UBND tỉnh có cơ chế hỗ trợ mua sắm dụng cụ thể thao cho người già và trẻ em, trang thiết bị các nhà văn hóa xã, thôn. Hỗ trợ sửa chữa và xây dựng các công trình nước sạch tập trung.

Ông Lê Ô Pích, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang kiểm tra thực tế xây dựng NTM tại huyện Lục Nam.

Trong buổi làm việc với huyện Lục Nam về tiến độ thực hiện xây dựng nông thôn diễn ra mới đây, ông Lê Ô Pích, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang đề nghị, chính quyền địa phương tuyên truyền hiệu quả hơn nữa chương trình xây dựng nông thôn mới (XDNTM) đến toàn thể người dân địa phương, trong đó tuyên truyền lợi ích chương trình mang lại, tạo khí thế, sức bật trong công tác XDNTM.

Với 3 xã phấn đấu đạt chuẩn NTM năm 2023, trong tháng 3 này phải hoàn thành tất cả các tiêu chí để hoàn thiện hồ sơ. Trong quá trình thực hiện có vướng mắc kịp thời báo cáo về Ban Chỉ đạo xây dựng NTM tỉnh để có sự phối hợp, giải quyết. Đối với 3 tiêu chí chưa đạt huyện NTM, yêu cầu trong tháng 3 cũng phải hoàn thành. Sang tháng 4 huyện phải thành lập được tổ công tác do đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện làm trưởng đoàn đi tham quan, học hỏi việc làm hồ sơ trình thẩm định ở một số huyện đã được công nhận NTM, phấn đấu trung tuần tháng 5 hoàn thiện hồ sơ trình Ban Chỉ đạo xây dựng NTM Trung ương, ông Pích yêu cầu.

Đồng thời đề nghị, Sở Nông nghiệp và PTNT, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Công an tỉnh tiếp tục quan tâm, hướng dẫn, hỗ trợ huyện Lục Nam giải quyết khó khăn, vướng mắc trong quá trình rà soát, lập hồ sơ triển khai thực hiện các tiêu chí huyện NTM.

 

 

Hoàng Văn
Ý kiến bạn đọc
 • Nhiều điểm mới trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 tại Hải Phòng

  Nhiều điểm mới trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 tại Hải Phòng

  Chiều 16/5, ông Bùi Văn Kiệm, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng đã thông tin một số điểm mới trong Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2024-2025 tại Hội nghị cung cấp thông tin và giao ban báo chí tuần 20 do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hải Phòng phối hợp Sở Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo thành phố tổ chức.

 • Quảng Nam hỗ trợ nghiên cứu và phát triển ngành Dược liệu

  Quảng Nam hỗ trợ nghiên cứu và phát triển ngành Dược liệu

  Lãnh đạo tỉnh Quảng Nam mong muốn các doanh nghiệp, các chuyên gia, nhà khoa học hàng đầu Việt Nam cho ý kiến sâu về các giải pháp để phát triển ngành Dược liệu và Mỹ phẩm một cách bền vững, góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương…

 • Năm 2025, Hải Phòng hoàn thành sắp xếp 41 đơn vị hành chính

  Năm 2025, Hải Phòng hoàn thành sắp xếp 41 đơn vị hành chính

  Thành ủy Hải Phòng vừa triệu tập Hội nghị để cho ý kiến đối với các Đề án về sắp xếp, thành lập, điều chỉnh địa giới hành chính cấp huyện, cấp xã trên địa bàn thành phố giai đoạn 2023-2025 và chủ trương lựa chọn biểu tượng thành phố.

 • Sáng mãi trang sử vàng tháng Tư

  Sáng mãi trang sử vàng tháng Tư

  Theo vòng quay của thời gian, lại một tháng Tư nữa lại về! Tháng Tư về, nhiều khoảnh khắc thiên nhiên tươi đẹp đọng lại trong mỗi người khi mùa Xuân sắp qua đi, nhường chỗ cho mùa Hè tràn ngập ánh vàng lấp lánh của nắng, sắc trắng mong manh của hoa loa kèn có mặt ở mọi nẻo đường, nhiều góc phố Thủ đô yêu dấu.

 • Thanh niên với phát triển đất nước thời kỳ mới

  Thanh niên với phát triển đất nước thời kỳ mới

  Những người từ 15 đến 30 tuổi được gọi là thanh niên. Đây là lứa tuổi đang trưởng thành, đang vào đời, bắt đầu hành trình lập thân lập nghiệp.

 • Diện mạo mới từ chính sách phù hợp

  Diện mạo mới từ chính sách phù hợp

  Trong hơn 40 năm qua, kể từ khi thực hiện Khoán 100 (Chỉ thị số 100-CT/TW, ngày 13/1/1981 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về cải tiến công tác khoán, mở rộng “khoán sản phẩm cuối cùng đến nhóm lao động và người lao động” trong hợp tác xã nông nghiệp), rồi Khoán 10 (Nghị quyết số 10-NQ/TW, ngày 5/4/1988 của Bộ Chính trị về đổi mới quản lý kinh tế nông nghiệp.

Top