Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ bảy, ngày 25 tháng 3 năm 2023  
Thứ bảy, ngày 17 tháng 12 năm 2022 | 17:13

Luồng sinh khí mới trên quê hương Yên Sơn khi mùa Xuân mới sắp về

Đi trên những con đường thảm nhựa, bê tông phẳng phiu, rợp trong màu cờ, hoa đỏ thắm, cùng với những ngôi nhà khang trang sạch đẹp càng thể hiện rõ kết quả lao động bằng đôi bàn tay, khối óc, sự đoàn kết thống nhất, đồng tâm hiệp lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Yên Sơn, địa phương vừa đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao khi mùa Xuân mới sắp về.

Về xã Yên Sơn (huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An) trong những ngày cuối năm Nhâm Dần, chúng tôi cảm nhận diện mạo nông thôn mới (NTM) ở đây như đang dâng tràn sức sống mới. Đặc biệt, sức sống ở đây đang tạo ra luồng sinh khí mới khi chỉ ít ngày nữa địa phương này sẽ tổ chức lễ đón nhận xã đạt chuẩn NTM nâng cao.

Những con đường thảm nhựa phẳng phiu, rợp trong màu cờ, hoa, cùng với những ngôi nhà khang trang càng thể hiện rõ kết quả lao động bằng đôi bàn tay, khối óc, sự đoàn kết thống nhất, đồng tâm hiệp lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Yên Sơn

Những tuyến đường trong xã giờ đây đã được nhựa hóa, bê tông hóa đạt chuẩn theo quy định. Nối dài hai bên đường là những hàng cây xanh vươn mình chuẩn bị đón chào mùa Xuân sắp đến. Cùng với đó, thành công của việc xây dựng NTM nâng cao ở địa phương này là đời sống vật chất, tinh thần của người dân được quan tâm và cải thiện đáng kể.

Với niềm tự hào đó, theo thời gian, bằng những đường lối, chủ trương đúng đắn, hợp lòng dân, mặc dù những năm qua cùng với cả nước, tình hình phát triển kinh tế -xã hội của xã gặp muôn vàn khó khăn do đại dịch Covid-19 diễn ra hết sức phức tạp, ảnh hưởng trực tiếp đến chuỗi hoạt động sản xuất kinh doanh, các hoạt động văn hóa bị ngưng trệ…; tuy nhiên, với quyết tâm cao, Đảng bộ, chính quyền xã Yên Sơn đã tập trung chỉ đạo quyết liệt cấp ủy các thôn, vận động nhân dân tập trung nguồn lực thực hiện tốt nhiệm vụ kép là phòng, chống dịch bệnh và phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng NTM. Nhờ vậy, kinh tế - xã hội trong những năm qua của Yên Sơn đã đạt được những kết quả khả quan. Về sản xuất nông nghiệp, năng suất, sản lượng đều đạt vượt kế hoạch được giao; thu ngân sách đạt khá; công tác quản lý đầu tư và xây dựng được tập trung chỉ đạo; lĩnh vực tài nguyên môi trường có nhiều chuyển biến tích cực; các hoạt động văn hóa xã hội đang được phục hồi; quốc phòng an ninh, trật tự an toàn xã hội được giữ vững, đảm bảo an sinh xã hội; diện mạo nông thôn ngày càng đổi mới, hệ thống đường giao thông liên thôn được thông suốt, thuận tiện cho giao thương buôn bán và đi lại.

Song song với các nhiệm vụ phát triển kinh tế, lĩnh vực văn hóa - xã hội luôn được Đảng bộ và chính quyền xã hết sức quan tâm chăm lo, hệ thống truyền thanh được phủ khắp các thôn; các hoạt động văn hóa, nghệ thuật quần chúng được tổ chức thường xuyên. Sự phối hợp hoạt động giữa hai lực lượng công an - quân sự ngày càng đồng bộ, vững chắc, giải quyết kịp thời những vụ việc xảy ra trên địa bàn, các loại tội phạm và tệ nạn xã hội được đẩy lùi. Công tác xây dựng Đảng luôn được củng cố, tăng cường, trình độ năng lực của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ và tạo được niềm tin tuyệt đối trong nhân dân thông qua tinh thần, thái độ phục vụ nhân dân. Đặc biệt, với những quyết sách đúng đắn, hợp lòng dân, xã Yên Sơn đã tạo được nhiều điểm nổi bật như chủ động thu hút nguồn lực từ cấp trên hỗ trợ, nguồn đóng góp của nhân dân và hỗ trợ của các doanh nghiệp, con em xa quê trong xây dựng NTM…

Khi chủ trương hợp lòng dân công việc xây dựng NTM nâng cao sẽ rất dễ dàng

Ông Hoàng Văn Tuất, Xóm trưởn, xóm Hương Quang, xã Yên Sơn chia sẻ: “Khi chủ trương hợp lòng dân, cùng với kinh tế hộ gia đình phát triển thì chúng tôi có điều kiện hơn trong việc đóng góp ngày công, tiền bạc, thậm chí sẵn sàng hiến đất để cùng chính quyền xây dựng NTM nâng cao. Kết quả có được như ngày hôm nay người dân chúng tôi vô cùng tự hào, phấn khởi”.

Là xã về đích NTM năm 2015,  Yên Sơn đã không ngừng phấn đấu để quyết tâm cán đích NTM nâng cao. Cũng từ đó, đối với các tiêu chí được đặt ra, Yên Sơn luôn được các cấp đánh giá cao và chấm điểm đạt chuẩn từng tiêu chí. Trong đó, điển hình tiêu chí giao thông. Trên cơ sở, mục tiêu đặt ra hàng năm, địa phương đã đã thực hiện tốt kế hoạch giải tỏa hành lang an toàn giao thông; tổ chức ký cam kết đến tận hộ dân về việc bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ, không vi phạm lấn chiếm hành lang ATGT đường bộ. Từ đó đến nay hệ thống giao thông cơ bản đã có rãnh dọc, đảm bảo thoát nước tốt cho các tuyến đường. Hiện đường xã có gần 11 km mương thoát nước; tuyến đường xóm, ngõ xóm có gần 29 km rãnh dọc thoát nước dân sinh, đặt 265  biển báo hiệu đường bộ đảm bảo an toàn giao thông trên các trục đường, có 18,704 km đường trục xóm, nền đường bình quân rộng 3,5- 4m, mặt đường rộng 3 - 3,5m, số km đã được bê tông hóa đạt 88,61%...

Hệ thống thuỷ lợi cơ bản đảm bảo tưới tiêu chủ động cho toàn bộ trên 230 ha. Đất sản xuất nông nghiệp sau khi chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp của xã đạt  100%. Phong trào văn hóa văn nghệ được giữ vững, các hoạt động diễn ra sôi nổi, với nhiều hoạt động đa dạng, phong phú, đã thu hút được nhiều thành phần, đối tượng tham gia. Tỷ  lệ hộ nghèo giảm rõ rệt, năm 2015 tỷ lệ hộ nghèo là 2,87%, đến nay tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn 0,95%. Thu nhập bình quân ước đạt 52,32 triệu đồng/người/năm. Tổng kinh phí thực hiện các tiêu chí là 23,566 tỷ đồng. Trong đó: Ngân sách Nhà nước 18,364 tỷ đồng; nhân dân đóng góp 5,202 tỷ đồng.

Chỉ tiêu giao quân hàng năm của xã Yên Sơn luôn bảo đảm 100%

Không giấu được niềm vui trước kết quả đạt được, Chủ tịch UBND xã Yên Sơn Hoàng Văn Kiên cho biết: “Để có được kết quả như ngày hôm nay, trước hết phải nói đến sự đồng lòng của Đảng bộ, chính quyền và toàn thể nhân dân. Ngay sau khi xã đạt chuẩn NTM vào năm 2015, để tiếp tục thực hiện Quyết định của UBND tỉnh về việc ban hành, điều chỉnh bộ tiêu chí xã đạt chuẩn NTM nâng cao trên địa bàn tỉnh, giai đoạn 2018-2020, khi đề án xây dựng Yên Sơn thành xã đạt chuẩn NTM nâng cao được duyệt, Đảng bộ, chính quyền xã đã tập trung xây dựng khung lộ trình, kế hoạch gắn với từng nội dung công việc cụ thể phải hoàn thành, đồng thời chỉ đạo các thôn xây dựng và phê duyệt phương án xây dựng khu dân cư kiểu mẫu. Tập trung tuyên truyền về NTM nâng cao, các công việc cụ thể xã cần phải làm và nêu công việc cụ thể của hộ dân phải làm, biết rằng công việc thì không ai giống ai nhưng chúng tôi thành công đó là sự đồng thuận của tất cả toàn dân nên kết quả đạt được đã làm tăng niềm tin tuyệt đối của người dân vào sự lãnh đạo của Đảng và chính quyền”. 

Chúng tôi rời Yên Sơn trong sắc màu cờ hoa rực rỡ khi Đảng bộ, chính quyền và toàn dân Yên Sơn đang sẵn sàng cho buổi lễ đón danh hiệu NTM nâng cao sắp được diễn ra vài ngày tới. Đó là kết quả lao động bằng đôi bàn tay, khối óc, sự đoàn kết thống nhất, đồng tâm hiệp lực. Qua đây có thể khẳng định, công cuộc xây dựng NTM, NTM nâng cao đã thật sự mang đến luồng sinh khí mới cho quê hương Yên Sơn khi   mùa xuân mới sắp về.

Xuân Hoàng
Ý kiến bạn đọc
Vinamilk
Tan A Dai Thanh
hanvet.com.vn
 • Sớm hoàn thiện để vươn xa

  Sớm hoàn thiện để vươn xa

  Những ngày gần đây, thông tin việc Nhật Bản tạm dừng nhập khẩu thanh long ruột đỏ giống LĐ1 khiến không ít doanh nghiệp, nhà vườn trồng giống này lo lắng.

 • Tin vui xông đất

  Tin vui xông đất

  Ngay trong những ngày đón Xuân mới, nhiều tin vui đến với ngành kinh tế trụ cột - ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

 • Để trái cây cho “quả ngọt” bền vững

  Để trái cây cho “quả ngọt” bền vững

  Sau hơn 20 năm phấn đấu, đến nay, trái cây Việt đã có mặt tại trên 60 quốc gia và vùng lãnh thổ, tăng cả về thị trường, chủng loại, số lượng và kim ngạch.

Top