Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ bảy, ngày 20 tháng 4 năm 2024  
Thứ tư, ngày 21 tháng 2 năm 2024 | 21:15

Năm 2024, Hà Tĩnh phấn đấu có thêm 20 xã đạt chuẩn NTM nâng cao

Chiều 21/2, UBND Hà Tĩnh tổ chức hội nghị trực tuyến tổng kết công tác xây dựng NTM năm 2023 và triển khai nhiệm vụ năm 2024. Hội nghị được trực tuyến đến 195 điểm cầu cấp huyện, xã trong toàn tỉnh với hơn 7.000 đại biểu tham dự.

Năm 2023, mặc dù trong điều kiện còn nhiều khó khăn và phải tập trung nhiều nhiệm vụ lớn nhưng cấp ủy, chính quyền các cấp đã có sự tập trung cao trong lãnh đạo, chỉ đạo, cùng với sự vào cuộc của người dân, đã có 4 xã được công nhận đạt chuẩn NTM, 10 xã nâng cao, 8 xã kiểu mẫu. Đây là năm Hà Tĩnh có số xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu cao nhất từ trước đến nay. Huyện Lộc Hà đã được Thủ tướng Chính phủ công nhận đạt chuẩn NTM; huyện Kỳ Anh đã trình UBND tỉnh thẩm tra, xét, công nhận đạt chuẩn huyện NTM.

Lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh kiểm tra tiến độ xây dựng NTM ở Hương Khê.

Chương trình OCOP tiếp tục được tập trung thực hiện, năm qua, Hà Tĩnh có 128 sản phẩm được đánh giá, công nhận đạt chuẩn OCOP 3 sao; trong đó, 5 sản phẩm đủ điều kiện đề xuất tỉnh đánh giá, công nhận nâng hạng lên 4 sao. Lũy kế đến nay, đã công nhận 337 sản phẩm đạt chuẩn OCOP; có 6 sản phẩm xuất khẩu sang các nước Hàn Quốc, New Zealand, Nga, Nhật Bản, Angola.

Văn hóa, xã hội, môi trường tiếp tục đạt kết quả khá tích cực; chất lượng giáo dục đại trà được nâng lên, giáo dục mũi nhọn tiếp tục đạt thành tích cao; việc phân loại, xử lý rác thải, nước thải sinh hoạt được quan tâm, thực hiện; phong trào xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu tiếp tục được duy trì và nhận được sự tham gia tích cực của cộng đồng dân cư.

Công tác đỡ đầu, tài trợ đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận, các sở, ngành được giao đỡ đầu, tài trợ đã có nhiều hoạt động tích cực. Tổng kinh phí huy động, đỡ đầu, tài trợ năm 2023 là 95,539 tỷ đồng. Trong đó, các tổ chức đơn vị được UBND tỉnh chấp thuận, giao đỡ đầu, tài trợ tại các thôn, xã là 15,739 tỷ đồng; cấp huyện kêu gọi các doanh nghiệp, con em xa quê tài trợ xây dựng NTM, tổng kinh phí huy động 79,800 tỷ đồng.

Hà Tĩnh dồn sức cho mục tiêu hoàn thành các tiêu chí tỉnh nông thôn mới.

Năm 2024, Hà Tĩnh đặt ra các mục tiêu cụ thể như: Duy trì 100% xã đạt chuẩn NTM, có thêm 20 xã đạt chuẩn NTM nâng cao, 5 xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu; phấn đấu 100% huyện, thành phố, thị xã đạt chuẩn/hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM; các huyện Thạch Hà, Đức Thọ, Can Lộc, Nghi Xuân phấn đấu đạt chuẩn huyện NTM nâng cao; phấn đấu 100% phường, thị trấn đạt chuẩn đô thị văn minh; có tối thiểu 50 sản phẩm đạt chuẩn OCOP, trong đó có ít nhất 5 sản phẩm đạt chuẩn 4 sao trở lên; cơ bản hoàn thành các yêu cầu về tỉnh hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM.

 

 

Trà Giang
Ý kiến bạn đọc
 • Thanh niên với phát triển đất nước thời kỳ mới

  Thanh niên với phát triển đất nước thời kỳ mới

  Những người từ 15 đến 30 tuổi được gọi là thanh niên. Đây là lứa tuổi đang trưởng thành, đang vào đời, bắt đầu hành trình lập thân lập nghiệp.

 • Diện mạo mới từ chính sách phù hợp

  Diện mạo mới từ chính sách phù hợp

  Trong hơn 40 năm qua, kể từ khi thực hiện Khoán 100 (Chỉ thị số 100-CT/TW, ngày 13/1/1981 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về cải tiến công tác khoán, mở rộng “khoán sản phẩm cuối cùng đến nhóm lao động và người lao động” trong hợp tác xã nông nghiệp), rồi Khoán 10 (Nghị quyết số 10-NQ/TW, ngày 5/4/1988 của Bộ Chính trị về đổi mới quản lý kinh tế nông nghiệp.

 • Giải pháp tiếp đà tăng tốc

  Giải pháp tiếp đà tăng tốc

  Năm 2023 để lại nhiều dấu ấn trong cả sản xuất, chế biến và xuất khẩu nông sản, nhất là đối với hai mặt hàng lúa gạo và rau quả.

Top