Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ ba, ngày 21 tháng 5 năm 2024  
Thứ tư, ngày 8 tháng 11 năm 2023 | 10:0

Nỗ lực xây dựng môi trường “xanh” ở Quang Kim

Nhằm nâng cao ý thức bảo vệ môi trường và phát triển sản xuất an toàn sinh học của bà con đồng bào các dân tộc tại địa phương, xã Quang Kim (Bát Xát, Lào Cai) đã quyết liệt thực hiện nhiều giải pháp hiệu quả hoàn thiệu tiêu chí Môi trường trong XD NTM.

Cách TP. Lào Cai gần 10 km, Quang Kim là nơi sinh sống của nhiều đồng bào dân tộc thiểu số: Giáy, Dao, Tày, Mường... Với mục tiêu thay đổi tư duy, nhận thức, nâng cao chất lượng cuộc sống, xã đã tích cực triển khai nhiều hoạt động, thông tin tuyên truyền từ các ban, ngành, đoàn thể, thôn bản đến từng người dân. Trong đó, đẩy mạnh tuyên truyền về các chương trình MTQG: xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững, dân tộc thiểu số miền núi, công tác vệ sinh môi trường tại các thôn, chỉnh trang đô thị và sản xuất nông, lâm nghiệp, thủy sản...

Ông Vũ Văn Sơn, Phó Chủ tịch UBND xã Quang Kim cho biết: “Nâng cao ý thức bảo vệ môi trường được đặc biệt chú trọng bởi chúng tôi xác định việc xây dựng lối sống hợp vệ sinh không chỉ tạo ra cảnh quan xanh, sạch, đẹp nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân mà còn là yếu tố quan trọng để xã phát triển được vùng hàng hoá chủ lực “xanh-sạch-an toàn”. Để thu hút sự quan tâm chú ý của bà con, chúng tôi đã lồng ghép nội dung vào nhiều hoạt động phong phú như: Các phong trào thi đua, văn hoá văn nghệ, các mô hình tự quản của thôn bản, trong quy ước hương ước các dân tộc... Đặc biệt là, chú trọng việc hướng dẫn bà con quản lý phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, đảm bảo việc sử dụng phân bón tiết kiệm, cân đối và hiệu quả. Nhất là khâu kiểm tra giống, phân bón, thuốc BVTV, thức ăn chăn nuôi, vắc xin trên vùng sản xuất hàng hóa chủ lực. Đồng thời, chúng tôi cũng xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trong sử dụng thuốc BVTV ngoài danh mục, chất cấm trong thức ăn chăn nuôi, thuốc cấm sử dụng ảnh hưởng đến chất lượng vùng nguyên liệu. Bên cạnh đó, xã cũng hướng dẫn bà con xây dựng các mô hình điểm về sản xuất áp dụng quản lý dịch hại tổng hợp IPM, sản xuất hữu cơ, GAP, chăn nuôi an toàn sinh học…để nâng cao hiệu quả tuyên truyền cho người sản xuất”.

“Gara rác” của người dân thôn Đồng Quang có ngăn phân loại rác vô cơ, hữu cơ

Riêng trong 9 tháng đầu năm 2023 xã đã tổ chức được 8 hội nghị, 60 buổi họp thôn với trên 3000 lượt người tham gia. Tổ chức treo 9 băng zôn, 8 cụm pano lớn và 62 pano nhỏ đặt tại các thôn. Ban tuyên vận phối hợp với ban văn hoá xã biên tập và phát 31 tin, bài qua cụm loa truyền thanh tuyên truyền về các lĩnh vực và các hoạt động trên địa bàn.

Những chuyển biến trong đời sống và lao động sản xuất của bà con đồng bào các dân tộc ở Quang Kim đã được khẳng định khi ngày càng nhiều “Gara rác” hiện diện. Đây là cách gọi tên những điểm tập kết rác thải được xây dựng quy mô có ngăn phân loại rác hữu cơ, vô cơ riêng tại các thôn của đội ngũ đổ nhiều công sức và tâm huyết, kiên trì vận động bà con thay đổi thói quen, tập quán lạc hậu làm cho môi trường sống văn minh, sạch đẹp hơn.

Lắp đặt thùng chứa rác thải bảo vệ thực vật trên các cánh đồng ở Quang Kim.

Trên cánh đồng, xã cũng lắp đặt 20 thùng chứa và 9 bể chứa rác thải bảo vệ thực vật rất thuận tiện cho bà con vứt vỏ, bao bì khi bón phân và thuốc trừ sâu gây hại. Ông Sơn cho biết, UBND xã có tổ ký hợp đồng với công ty môi trường loại rác này sẽ được thu gom và xử lý. Ngoài ra, công ty cũng thực hiện việc thu gom rác thải 3 thôn An Thành, Kim Tiến, Làng Quang, vận chuyển rác thải sinh hoạt và xử lý theo quy định tại 7 thôn An Quang, An Thành, Kim Tiến, Làng Quang, Làng Kim, Làng Pẳn, Đồng Quang (đạt 58,3%).

Đến nay, ở Quang Kim 100% hộ gia đình thực hiện thu gom, xử lý nước thải sinh hoạt bằng biện pháp phù hợp. 100% chất thải rắn nguy hại phát sinh trên địa bàn được thu gom, vận chuyển và xử lý đáp ứng các yêu cầu về bảo vệ môi trường. Luỹ kế đến nay, xã có 1.218/1.254 chuồng trại hợp vệ sinh  chiếm 97,1% cơ sở chăn nuôi bảo đảm các quy định về vệ sinh thú y, chăn nuôi và bảo vệ môi trường.

Người dân đã có thói quen vứt rác đúng nơi quy định.

Việc thay đổi nhận thức của người dân trong sản xuất khiến xã có vùng quế 181 ha được duy trì, áp dụng kỹ thuật chăm sóc quế hữu cơ, phát triển vùng trồng rau an toàn 14.5 ha, đạt 100% bằng các kỹ thuật chăm sóc, thu hoạch đảm bảo rau, quả đồng đều, sạch bệnh, rõ nguồn gốc xuất xứ theo yêu cầu của thị trường. Xã cũng chuyển đổi  hình thức chăn nuôi nông hộ sang chăn nuôi trang trại an toàn sinh học, ứng dụng công nghệ cao, phát triển chăn nuôi các giống lợn ngoại năng suất cao tổng đàn đạt 1.802 con, xây dựng vùng chăn nuôi an toàn dịch bệnh, chủ động sản xuất con giống đảm bảo chất lượng.

 

Nguyên Hoa
Ý kiến bạn đọc
 • Nhiều điểm mới trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 tại Hải Phòng

  Nhiều điểm mới trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 tại Hải Phòng

  Chiều 16/5, ông Bùi Văn Kiệm, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng đã thông tin một số điểm mới trong Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2024-2025 tại Hội nghị cung cấp thông tin và giao ban báo chí tuần 20 do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hải Phòng phối hợp Sở Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo thành phố tổ chức.

 • Quảng Nam hỗ trợ nghiên cứu và phát triển ngành Dược liệu

  Quảng Nam hỗ trợ nghiên cứu và phát triển ngành Dược liệu

  Lãnh đạo tỉnh Quảng Nam mong muốn các doanh nghiệp, các chuyên gia, nhà khoa học hàng đầu Việt Nam cho ý kiến sâu về các giải pháp để phát triển ngành Dược liệu và Mỹ phẩm một cách bền vững, góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương…

 • Năm 2025, Hải Phòng hoàn thành sắp xếp 41 đơn vị hành chính

  Năm 2025, Hải Phòng hoàn thành sắp xếp 41 đơn vị hành chính

  Thành ủy Hải Phòng vừa triệu tập Hội nghị để cho ý kiến đối với các Đề án về sắp xếp, thành lập, điều chỉnh địa giới hành chính cấp huyện, cấp xã trên địa bàn thành phố giai đoạn 2023-2025 và chủ trương lựa chọn biểu tượng thành phố.

 • Sáng mãi trang sử vàng tháng Tư

  Sáng mãi trang sử vàng tháng Tư

  Theo vòng quay của thời gian, lại một tháng Tư nữa lại về! Tháng Tư về, nhiều khoảnh khắc thiên nhiên tươi đẹp đọng lại trong mỗi người khi mùa Xuân sắp qua đi, nhường chỗ cho mùa Hè tràn ngập ánh vàng lấp lánh của nắng, sắc trắng mong manh của hoa loa kèn có mặt ở mọi nẻo đường, nhiều góc phố Thủ đô yêu dấu.

 • Thanh niên với phát triển đất nước thời kỳ mới

  Thanh niên với phát triển đất nước thời kỳ mới

  Những người từ 15 đến 30 tuổi được gọi là thanh niên. Đây là lứa tuổi đang trưởng thành, đang vào đời, bắt đầu hành trình lập thân lập nghiệp.

 • Diện mạo mới từ chính sách phù hợp

  Diện mạo mới từ chính sách phù hợp

  Trong hơn 40 năm qua, kể từ khi thực hiện Khoán 100 (Chỉ thị số 100-CT/TW, ngày 13/1/1981 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về cải tiến công tác khoán, mở rộng “khoán sản phẩm cuối cùng đến nhóm lao động và người lao động” trong hợp tác xã nông nghiệp), rồi Khoán 10 (Nghị quyết số 10-NQ/TW, ngày 5/4/1988 của Bộ Chính trị về đổi mới quản lý kinh tế nông nghiệp.

Top