Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ tư, ngày 7 tháng 6 năm 2023  
Thứ ba, ngày 7 tháng 3 năm 2023 | 15:52

Quảng Ngãi: Xuất hiện dịch bệnh viêm da nổi cục và lở mồm long móng ở bò

Bệnh lở mồm long móng (LMLM) khởi phát từ ngày 11/01 tại xã Bình Chánh (Bình Sơn, Quảng Ngãi) có 6 con bò và 02 con heo của 04 hộ chăn nuôi bị bệnh LMLM…

Theo báo cáo của Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện Bình Sơn, tổng đàn trâu, bò trên địa bàn huyện Bình Sơn hiện có khoảng 56.463 con, trong đó, đàn bò 55.189 con, đàn trâu 1.274 con. Trong những tháng đầu năm 2023, bệnh viêm da nổi cục và bệnh lở mồm long móng đã xảy ra trên địa bàn huyện.

Bệnh viêm da nổi cục ở bò xảy ra trên địa bàn huyện Bình Sơn

Bệnh viêm da nổi cục ở bò xảy ra trên địa bàn huyện Bình Sơn 

Bệnh Viêm da nổi cục đã xuất hiện ở 09/22 xã

Từ ngày 10/01, bệnh Viêm da nổi cục xảy ra trên đàn bò của huyện khởi phát tại 02 xã Bình Trung và Bình Chương, với số lượng ban đầu 23 con bò mắc bệnh, trong đó làm chết 03 con (xã Bình Trung), trọng lượng tiêu hủy là 367 kg.

Đến nay, bệnh đã xuất hiện ở 9/22 xã (Bình Trung, Bình Chương, Bình Phước, Bình Thanh, Bình Hòa, Bình Hiệp, Bình Mỹ, Bình Khương và Bình Hải), với 62 con bò có triệu chứng của bệnh, tổng số con chết 04 con, tổng trọng lượng tiêu hủy 437kg

Xác định nguồn lây ban đầu

Theo báo cáo của Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện Bình Sơn, bệnh khởi phát từ ngày 11/01 tại thôn Bình An Nội và thôn Quang Trung, xã Bình Chánh, có 06 con bò và 02 con heo của 04 hộ chăn nuôi bị bệnh LMLM. Nguyên nhân xác định nguồn lây ban đầu từ số lượng bò do Công ty TNHH Khoa học và Công nghệ Nông Tín cung cấp theo dự án phát triển sản xuất thuộc Chương trình MTQG giảm nghèo. Sau khi người dân nhận bò về nuôi, phát hiện có 04/10 con bị bệnh LMLM và làm lây bệnh cho 02 con bò khác và 02 con heo của hộ chăn nuôi. Khi phát hiện 04 con bò thuộc dự án bị bệnh LMLM, công ty TNHH Khoa học và Công nghệ Nông Tín đã thu hồi và vận chuyển ra khỏi địa bàn.

Ngoài ra, bệnh LMLM ở bò cũng đã xảy ra tại xã Bình Phước. Số lượng con bò mắc bệnh của xã Bình Chánh và Bình Phước là 32 con (30 con bò và 2 con heo). Qua theo dõi, đã có 31 con khỏi triệu chứng, còn lại 01 con bò đang được điều trị, chăm sóc.

Nỗ lực phòng chống dịch bệnh

Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Bình Sơn đã chủ động, phối hợp với UBND các xã tiến hành triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch theo quy định như: khẩn trương kiểm tra, khoanh vùng ổ dịch khi phát hiện dịch bệnh xảy ra; cấp vắc xin, hóa chất để tiêm phòng bao vây và khử trùng tiêu độc môi trường vùng dịch; hướng dẫn nhân dân thực hiện biện pháp chăm sóc, phòng chống dịch lây lan; thường xuyên theo dõi, giám sát và báo cáo tình hình dịch bệnh.

Bình Sơn căng mình phòng chống dịch bệnh gia súc

Bình Sơn căng mình phòng chống dịch bệnh gia súc

Cụ thể, cấp 250 lít hóa chất Rebencid, 1.900 liều vắc xin viêm da nổi cục và 5.100 liều vắc xin LMLM từ nguồn phân bổ của tỉnh cho các xã thị trấn thực hiện tiêm phòng, tiêu độc, khử trùng chuồng trại chăn nuôi.

Cấp 12.200 liều vắc xin viêm da nổi cục từ nguồn ngân sách huyện, ngân sách xã và xã hội hóa cho các xã thị trấn thực hiện tiêm phòng.

Tổ chức kiểm tra thực tế và làm việc với các địa phương để theo dõi, đôn đốc và hướng dẫn các biện pháp phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm.

 

PV
Ý kiến bạn đọc
Vinamilk
Tan A Dai Thanh
hanvet.com.vn
Top