Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ bảy, ngày 25 tháng 3 năm 2023  
Thứ bảy, ngày 21 tháng 1 năm 2023 | 13:22

Quyết tâm về đích NTM nâng cao: Phúc Thọ vượt khó

Là một trong những xã được Ban Chỉ đạo xây dựng NTM nâng cao huyện Nghi Lộc (Nghệ An) chọn là điểm chỉ đạo xây dựng đạt chuẩn NTM nâng cao năm 2022, Phúc Thọ đang đổi thay từng ngày, những tuyến đường phẳng lỳ, đường lớn, đường nhỏ đều đã được rải nhựa, những vườn lạc mơn mởn hứa hẹn mùa vụ bội thu.

Nâng cao chất lượng các tiêu chí

Khi thực hiện xây dựng NTM nâng cao, Phúc Thọ có một số tiêu chí đã bị xuống cấp hoặc không còn phù hợp so với yêu cầu mới, nhất là hệ thống giao thông. Qua rà soát, xã có 8/19 tiêu chí đạt chuẩn; 11 tiêu chí chưa đạt và đạt thấp, gồm: quy hoạch, giao thông, thủy lợi và phòng chống thiên tai, giáo dục, văn hóa, cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn, tổ chức sản xuất và phát triển kinh tế nông thôn, y tế, hành chính công, môi trường và chất lượng môi trường sống.

Mô hình nhà vườn nông nghiệp áp dụng công nghệ cao của HTX Phúc Thọ.

Sau khi được Ban Chỉ đạo huyện đánh giá và định hướng cụ thể cho từng tiêu chí, xã đã thành lập Ban Chỉ đạo, Ban quản lý xây dựng NTM nâng cao, xây dựng kế hoạch cụ thể cho từng thành viên phụ trách từng tiêu chí để chỉ đạo thực hiện; phân định rõ tiêu chí nào thuộc cấp xã thực hiện, lĩnh vực nào do xóm đảm nhận.

Năm 2022, Phúc Thọ đã nâng cấp và mở rộng  2 tuyến đường chính, tổng chiều dài 5,1 km (tổng kinh phí gần 21 tỷ đồng); mở rộng tuyến đường trước Trường THCS và Trường tiểu học dài 250m, mở rộng tuyến đường vào nghĩa trang (680 triệu đồng); xây dựng nhà chức năng và công trình vệ sinh của Trường tiểu học (gần 1 tỷ đồng); xây mới 3 tuyến mương tổng chiều dài 1.450m (2,9 tỷ đồng); hoàn thành và đưa vào sử dụng trạm y tế, nhà làm việc công an xã (13,3 tỷ đồng); xây mới 2 nhà văn hóa xóm 8, xóm 9 với tổng dự toán 4,4 tỷ đồng.

Với phương châm Nhà nước và Nhân dân cùng làm, xã hỗ trợ các xóm 30% trị giá công trình, hỗ trợ 10 triệu đồng cho 100m dài đường bê tông nội xóm, hỗ trợ 150 - 200 triệu đồng để xây mới nhà văn hóa xóm. Cùng với đó được cấp trên hỗ trợ xi măng, các xóm huy động gần 300 triệu đồng xây dựng 900m đường giao thông bê tông. Triển khai xây dựng một tuyến đường trục dọc xã, dài 3,6km và các tuyến trục ngang dài 1,5km (trên 20 tỷ đồng).

Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Phúc Thọ - ông Nguyễn Bá Bắc cho biết: Xã đã triển khai đồng loạt 19 tiêu chí theo Bộ tiêu chí NTM nâng cao. Đến nay, 11 tiêu chí đầu năm 2022 chưa đạt đã được địa phương tổ chức triển khai từng bước để hoàn thành.

Xây dựng NTM nâng cao 

Ông Nguyễn Bá Tùng, Chủ tịch UBND xã Phúc Thọ, chia sẻ, để đạt được mục tiêu xây dựng NTM nâng cao, Phúc Thọ nhất quán quan điểm chỉ đạo, xây dựng NTM là quá trình thường xuyên, liên tục, nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân nông thôn. Trên cơ sở đó, cấp ủy, chính quyền quán triệt đầy đủ, nghiêm túc các quan điểm chỉ đạo của Đảng, Nhà nước về nông nghiệp, nông dân, nông thôn, nhất là Chương trình xây dựng NTM; tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, huy động các nguồn lực nâng cao chất lượng tiêu chí NTM, đồng thời xây dựng xã NTM nâng cao, chỉ đạo rà soát, bổ sung, hoàn thiện quy hoạch xây dựng NTM nâng cao bền vững.

Theo đó, các xóm đã triển khai đồng bộ các giải pháp phát triển sản xuất, coi đây là nhiệm vụ trọng tâm trong suốt quá trình xây dựng NTM nâng cao. Trong đó chú trọng phát triển nông sản sạch làm vệ tinh liên kết chuỗi với các cơ sở, doanh nghiệp trong sản xuất, tiêu thụ nông sản và đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu lao động nông thôn.

Ông Trần Nguyên Hòa, Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Nghi Lộc, đánh giá: Chương trình xây dựng NTM  ở Phúc Thọ đã làm thay đổi nhận thức của cán bộ và nhân dân, từ chỗ có tư tưởng trông chờ vào đầu tư của Nhà nước đã chuyển sang chủ động, tự tin tham gia tích cực vào phong trào xây dựng NTM.

Đến nay, phong trào chung sức xây dựng NTM đã có sức lan tỏa mạnh mẽ, sâu rộng trên phạm vi toàn xã. Tin tưởng Phúc Thọ sẽ hoàn thành mục tiêu xây dựng NTM nâng cao theo đúng kế hoạch.Mô hình nhà vườn nông nghiệp áp dụng công nghệ cao của HTX Phúc Thọ.

 

Ngọc Lan
Ý kiến bạn đọc
Vinamilk
Tan A Dai Thanh
hanvet.com.vn
 • Sớm hoàn thiện để vươn xa

  Sớm hoàn thiện để vươn xa

  Những ngày gần đây, thông tin việc Nhật Bản tạm dừng nhập khẩu thanh long ruột đỏ giống LĐ1 khiến không ít doanh nghiệp, nhà vườn trồng giống này lo lắng.

 • Tin vui xông đất

  Tin vui xông đất

  Ngay trong những ngày đón Xuân mới, nhiều tin vui đến với ngành kinh tế trụ cột - ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

 • Để trái cây cho “quả ngọt” bền vững

  Để trái cây cho “quả ngọt” bền vững

  Sau hơn 20 năm phấn đấu, đến nay, trái cây Việt đã có mặt tại trên 60 quốc gia và vùng lãnh thổ, tăng cả về thị trường, chủng loại, số lượng và kim ngạch.

Top