Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ bảy, ngày 15 tháng 6 năm 2024  
Thứ sáu, ngày 24 tháng 5 năm 2024 | 10:12

Sơn Dương nâng cao chất lượng sản phẩm OCOP

Huyện Sơn Dương (Tuyên Quang) hiện có 61 sản phẩm được xây dựng nhãn hiệu, thiết kế bao bì nhãn mác, tem truy xuất nguồn gốc, trong đó có 49 sản phẩm đạt sản phẩm OCOP.

Một số sản phẩm chủ lực, đặc trưng đã xây dựng nhãn hiệu, thương hiệu, được người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh tin dùng, góp phần tạo việc làm, tăng thu nhập cho người lao động.

Nâng tầm sản phẩm

Sơn Dương có nhiều sản phẩm nông, lâm sản và ngành nghề nông thôn; có nhiều điểm di tích lịch sử, là cơ sở, nền tảng, tiềm năng để xây dựng, phát triển sản phẩm OCOP. Cùng với đó, huyện còn lồng ghép các chương trình, dự án nhằm hỗ trợ phát triển các sản phẩm có tiềm năng, thế mạnh, hỗ trợ các chủ thể xây dựng ý tưởng sản phẩm, phương án sản xuất kinh doanh, làm cơ sở để thúc đẩy, khuyến khích phát triển các sản phẩm OCOP.

Các chủ thể nhận Chứng nhận sản phẩm đạt hạng OCOP 3 sao năm 2023.

 Nhờ cơ chế, chính sách hỗ trợ của Nhà nước về khuyến khích phát triển sản xuất nông, lâm, nghiệp thủy sản mà nhiều sản phẩm đặc trưng, sản phẩm có thế mạnh của địa phương đã được quan tâm, hỗ trợ đầu tư phát triển, từng bước trở thành sản phẩm OCOP, được người tiêu dùng biết đến nhiều hơn, tạo động lực cho chủ thể sản phẩm đầu tư, mở rộng vùng nguyên liệu, quy mô sản xuất. Từ đó, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, tạo việc làm, tăng thu nhập, xoá đói, giảm nghèo cho người dân địa phương, góp phần xây dựng nông thôn mới, bảo đảm an sinh, trật tự xã hội, bảo vệ môi trường trên địa bàn.

Đến nay, Sơn Dương có 61 sản phẩm được xây dựng nhãn hiệu, thiết kế bao bì nhãn mác, tem truy xuất nguồn gốc, trong đó có 49 sản phẩm được đánh giá, công nhận là sản phẩm OCOP, gồm: 12 sản phẩm đạt hạng 4 sao và 37 sản phẩn đạt hạng 3 sao.

Theo ông Hoàng Văn Niên, Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Sơn Dương, Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) đã mang lại những hiệu quả rõ nét trong chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp, nông thôn từ sản xuất nông nghiệp thô sơ, nhỏ lẻ dần chuyển sang chế biến sâu, sản xuất có quy mô lớn hơn và có liên kết theo chuỗi giá trị, theo tiêu chuẩn, quy chuẩn, có truy xuất nguồn gốc và theo nhu cầu thị trường, phát huy lợi thế về tiềm năng đất đai, sản vật, giá trị văn hóa vùng miền để hình thành các sản phẩm OCOP.

Điểm giới thiệu sản phẩm OCOP của HTX sản xuất, chế biến thực phẩm an toàn Sáng Nhung.

Giờ đây, nhiều sản phẩm OCOP đã được người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh đón nhận, bước đầu khẳng định được thương hiệu như: Sản phẩm thịt lợn và các sản phẩm chế biến từ thịt lợn của HTX sản xuất, chế biến thực phẩm an toàn Sáng Nhung; chuối sấy giòn của HTX An Quang…

Đặc biệt là sản phẩm Tinh bột nghệ cao cấp Tiến Phát của hộ kinh doanh Đào Huy Tiến, được tôn vinh là Thương hiệu uy tín, sản phẩm tiêu biểu vì người tiêu dùng, vinh dự đứng top 100 sản phẩm bán chạy của Việt Nam do Hiệp hội Chống hàng giả và Bảo vệ thương hiệu Việt Nam trao tặng.

Đến nay, 100% số xã, thị trấn trên địa bàn huyện có ít nhất 01 sản phẩm được công nhận là sản phẩm OCOP.

Giải pháp nâng cao chất lượng

Để tiếp tục nâng cao chất lượng sản phẩm OCOP, theo lãnh đạo Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Sơn Dương, thời gian tới, huyện tập trung chỉ đạo tăng cường hơn nữa công tác quản lý các sản phẩm OCOP. Tập trung triển khai thực hiện các giải pháp tiếp tục tuyên truyền, vận động các tổ chức kinh tế, doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ hợp tác, hộ sản xuất tham gia Chương trình, ưu tiên lựa chọn các sản phẩm đặc trưng, có  thế mạnh của địa phương, quy mô sản xuất từ trung bình trở lên, có nhiều người được hưởng lợi.

Nâng cao năng lực cho các chủ thể, cán bộ quản lý các cấp từ huyện đến cơ sở về thực hiện Chương trình; Nâng cao nhận thức về vai trò, ý nghĩa thực hiện Chương trình trong xây dựng phát triển kinh tế - xã hội, giảm nghèo, đổi mới nông thôn; Hướng dẫn các chủ thể triển khai kế hoạch, phương án sản xuất kinh doanh, tổ chức sản xuất sản phẩm tuân thủ đúng các quy định của pháp luật (đảm bảo điều kiện an toàn thực phẩm; bảo vệ môi trường trong quá trình sản xuất; sử dụng bao bì, nhãn hiệu đúng quy định...) được xác định phải đi trước.

Sản phẩm Dưa lưới DUC DUONG FARM được sản xuất theo quy trình ứng dụng công nghệ cao đạt OCOP 4 sao.

Tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn, hỗ trợ các chủ thể (hợp tác xã, tổ hợp tác, doanh nghiệp, hộ kinh doanh) tiếp cận chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước về phát triển nông nghiệp, nông thôn, các cơ chế, chính sách của HĐND tỉnh (Nghị quyết số 11/2019/NQ-HĐND, Nghị quyết số 06/2020/NQ-HĐND, Nghị quyết số 03/2021/NQ-HĐND,...), giúp các chủ thể mở rộng quy mô, ứng dụng khoa học, công nghệ trong sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm được coi trọng.

Đẩy mạnh liên kết giữa các cơ sở sản xuất, chế biến, tiêu thụ nông sản thuộc các thành phần kinh tế, khuyến khích các chủ thể sản xuất kinh doanh theo hướng hữu cơ, VietGAP, an toàn sinh học, nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng sản phẩm an toàn thực phẩm, rõ ràng về nguồn gốc của thị trường hiện nay được các cấp, ngành khuyến khích, hỗ trợ.

Đặc biệt, đẩy mạnh công tác xúc tiến thương mại, quảng bá giới thiệu sản phẩm, tiếp tục phối hợp với các đơn vị liên quan đưa sản phẩm OCOP giới thiệu và tiêu thụ trên các sàn thương mại điện tử, kết nối tiêu thụ với các nhà phân phối, cửa hàng thực phẩm sạch, cửa hàng OCOP trong toàn quốc, phát triển các điểm bán hàng sản phẩm OCOP, tích cực vận động, khuyến khích chủ thể tham gia quảng bá sản phẩm tại các hội chợ lớn trong và ngoài tỉnh, các hội nghị kết nối thông qua các kênh tiêu thụ sản phẩm.

Năm 2024, Sơn Dương xác định, thực hiện việc kiểm tra, giám sát, đánh giá phân hạng lại 12 sản phẩm OCOP được đánh giá xếp hạng năm 2021, cùng với đó tiếp tục rà soát các sản phẩm có tiềm năng, sản phẩm chất lượng cao để tuyên truyền, hướng dẫn, hỗ trợ xây dựng nhãn hiệu, đăng ký tham gia Chương trình OCOP trong giai đoạn tiếp theo. Hỗ trợ phát triển sản phẩm tiềm năng đạt tiêu chuẩn OCOP 5 sao, phấn đấu hết năm 2025, có ít nhất 01 sản phẩm OCOP đạt hạng 5 sao. Từ đó, góp phần nâng cao thu nhập, đời sống cho người dân và thúc đẩy hoàn thành xây dựng huyện Sơn Dương đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2025.

 

Hoàng Văn
Ý kiến bạn đọc
 • Phú Yên khai mạc Ngày chuyển đổi số ngành Ngân hàng năm 2024

  Phú Yên khai mạc Ngày chuyển đổi số ngành Ngân hàng năm 2024

  "Thường xuyên cảnh báo, cập nhật kiến thức cần biết cho khách hàng, có các chính sách hỗ trợ khách hàng trong trường hợp gặp sự cố hoặc lỗi khi sử dụng các phương thức thanh toán”, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên Đào Mỹ phát biểu như vậy tại buổi khai mạc Ngày chuyển đổi số ngành Ngân hàng năm 2024 với chủ đề “Trải nghiệm thanh toán không dùng tiền mặt (TTKDTM) cùng ngành Ngân hàng Phú Yên” được Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Phú Yên tổ chức tại công viên Hồ điều hòa Hồ Sơn, TP. Tuy Hòa(Phú Yên), vào tối 7/6.

 • Khai mạc Giải thi đấu Teqball thế giới năm 2024 tại Bình Định

  Khai mạc Giải thi đấu Teqball thế giới năm 2024 tại Bình Định

  Ngày 6/6, tại bãi biển Tượng đài Chiến Thắng TP. Quy Nhơn, UBND tỉnh Bình Định phối hợp với Liên đoàn Thể thao quốc tế FITEQ tổ chức khai mạc giải thi đấu Teqball thế giới năm 2024, với sự tham gia của 115 vận động viên đến từ 52 quốc gia.

 • Nhà báo Nguyễn Văn Hoài được bổ nhiệm làm Tổng Biên tập Báo Nông thôn Ngày nay

  Nhà báo Nguyễn Văn Hoài được bổ nhiệm làm Tổng Biên tập Báo Nông thôn Ngày nay

  Ban Thường vụ Trung ương Hội Nông dân Việt Nam vừa trao Quyết định bổ nhiệm Nhà báo Nguyễn Văn Hoài - Ủy viên BCH Trung ương Hội Nông dân, Phó Tổng Biên tập Báo Nông thôn Ngày nay giữ chức vụ Tổng Biên tập Báo Nông thôn Ngày nay/điện tử Dân Việt.

 • Sáng mãi trang sử vàng tháng Tư

  Sáng mãi trang sử vàng tháng Tư

  Theo vòng quay của thời gian, lại một tháng Tư nữa lại về! Tháng Tư về, nhiều khoảnh khắc thiên nhiên tươi đẹp đọng lại trong mỗi người khi mùa Xuân sắp qua đi, nhường chỗ cho mùa Hè tràn ngập ánh vàng lấp lánh của nắng, sắc trắng mong manh của hoa loa kèn có mặt ở mọi nẻo đường, nhiều góc phố Thủ đô yêu dấu.

 • Thanh niên với phát triển đất nước thời kỳ mới

  Thanh niên với phát triển đất nước thời kỳ mới

  Những người từ 15 đến 30 tuổi được gọi là thanh niên. Đây là lứa tuổi đang trưởng thành, đang vào đời, bắt đầu hành trình lập thân lập nghiệp.

 • Diện mạo mới từ chính sách phù hợp

  Diện mạo mới từ chính sách phù hợp

  Trong hơn 40 năm qua, kể từ khi thực hiện Khoán 100 (Chỉ thị số 100-CT/TW, ngày 13/1/1981 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về cải tiến công tác khoán, mở rộng “khoán sản phẩm cuối cùng đến nhóm lao động và người lao động” trong hợp tác xã nông nghiệp), rồi Khoán 10 (Nghị quyết số 10-NQ/TW, ngày 5/4/1988 của Bộ Chính trị về đổi mới quản lý kinh tế nông nghiệp.

Top