Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ bảy, ngày 20 tháng 4 năm 2024  
Thứ hai, ngày 1 tháng 4 năm 2024 | 13:57

Thanh Hóa chuẩn bị Hội nghị sơ kết thực hiện Chương trình XDNTM quý I

Hội nghị sơ kết thực hiện các Chương trình xây dựng nông thôn mới (XDNTM) năm 2023 và quý I năm 2024 nhằm đánh giá những kết quả đạt được và chỉ ra những tồn tại, hạn chế, nguyên nhân trong quá trình thực hiện sẽ được tổ chức vào trung tuần tháng 4.

Sáng 1/4, ông Đỗ Trọng Hưng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo các Chương trình Mục tiêu Quốc gia (MTQG) tỉnh Thanh Hóa (gọi tắt là Ban Chỉ đạo), đã có buổi làm việc với Thường trực Ban Chỉ đạo và Văn phòng Điều phối (VPĐP) Chương trình XDNTM tỉnh Thanh Hóa về công tác chuẩn bị Hội nghị sơ kết thực hiện Chương trình MTQG XDNTM năm 2023 và quý I năm 2024; triển khai nhiệm vụ 9 tháng còn lại năm 2024 và nhiều nội dung liên quan.

Toàn cảnh buổi làm việc.

Tại buổi làm việc, thành viên Ban chỉ đạo cho ý kiến vào các dự thảo báo cáo đều khẳng định: Qua triển khai thực hiện phong trào “Chung sức xây dựng NTM”, nhất là phong trào hiến đất mở rộng đường giao thông đã phát huy được vai trò chủ thể của người dân trong xây dựng NTM. Việc tham gia hiến đất đã đem lại lợi ích hài hòa giữa chính quyền, xã hội và người dân; các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đã huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị và người dân tích cực tham gia.

Trong quá trình triển khai vận động Nhân dân hiến đất, các địa phương đều thực hiện tốt quy chế dân chủ cơ sở, vai trò của MTTQ và các đoàn thể trong công tác vận động quần chúng, sức mạnh của Nhân dân được phát huy. Việc thực hiện chương trình xây dựng NTM trên địa bàn tỉnh thời gian qua đã làm diện mạo, bộ mặt nông thôn thay đổi cơ bản, nhiều vùng quê trở nên đáng sống, đặc biệt Nhân dân phấn khởi, tin tưởng vào sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền về chủ trương đúng đắn của Đảng và Nhà nước.

Giám đốc sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Văn Cường trình bày dự kiến chương trình tổ chức hội nghị.

Năm 2023 và quý I năm 2024, mặc dù gặp nhiều khó khăn, thách thức, Chương trình MTQG XDNTM của tỉnh tiếp tục đạt được những kết quả quan trọng, nổi bật: Một số chỉ tiêu vượt kế hoạch đề ra: Chỉ tiêu số lượng xã NTM nâng cao đã đạt và vượt kế hoạch (150% KH), số lượng sản phẩm OCOP đạt và vượt kế hoạch (130% KH). Chất lượng của các xã được công nhận đạt chuẩn NTM, NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu được nâng lên; số lượng sản phẩm OCOP thuộc top 5 cả nước và đa dạng về chủng loại.

Ông Đỗ Trọng Hưng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG tỉnh Thanh Hóa phát biểu tại buổi làm việc.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Trọng Hưng nêu rõ: XDNTM là một chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước ta, với mục tiêu làm thay đổi diện mạo nông thôn, nâng cao đời sống vật chất cho người dân. Từ những kết quả đã đạt được, yêu cầu Ban chỉ đạo cần phải làm tốt, quyết liệt hơn nửa và cố gắng hơn hoàn thành mục tiêu đã đề ra.

Để công tác tổ chức Hội nghị sơ kết Chương trình XDNTM năm 2023, triển khai nhiệm vụ năm 2024 và biểu dương các tập thể, cá nhân điển hình trong phong trào thi đua hiến đất chung sức XDNTM vào trung tuần tháng 4, tại hội trường 25B (TP Thanh Hóa) cần phải được chuẩn bị kỹ lưỡng, khoa học nhằm đánh giá lại những kết quả thực hiện Chương trình MTQG XDNTM năm 2023 và quý I năm 2024; nêu lên những mặt hạn chế, rút ra bài học kinh nghiệm và đề ra những nhiệm vụ trong thời gian tới đạt hiệu quả cao hơn.

Các thành viên Ban chỉ đạo và Văn phòng Điều phối Chương trình XDNTM tỉnh Thanh Hóa tại buổi làm việc.

Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh: Hội nghị sơ kết Chương trình XDNTM năm 2023, triển khai nhiệm vụ năm 2024; biểu dương các tập thể, cá nhân điển hình trong phong trào thi đua hiến đất chung sức XDNTM là rất quan trọng, vì vậy VPĐP Chương trình XDNTM tỉnh Thanh Hóa cần phải chuẩn bị chu đáo để kết thúc hội nghị sẽ tạo hiệu ứng lan tỏa rộng rãi và khí thế mới, qua đó Nhân dân tiếp tục đồng thuận tham gia xây dựng NTM trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới.

 

Lê Thức
Ý kiến bạn đọc
 • Thanh niên với phát triển đất nước thời kỳ mới

  Thanh niên với phát triển đất nước thời kỳ mới

  Những người từ 15 đến 30 tuổi được gọi là thanh niên. Đây là lứa tuổi đang trưởng thành, đang vào đời, bắt đầu hành trình lập thân lập nghiệp.

 • Diện mạo mới từ chính sách phù hợp

  Diện mạo mới từ chính sách phù hợp

  Trong hơn 40 năm qua, kể từ khi thực hiện Khoán 100 (Chỉ thị số 100-CT/TW, ngày 13/1/1981 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về cải tiến công tác khoán, mở rộng “khoán sản phẩm cuối cùng đến nhóm lao động và người lao động” trong hợp tác xã nông nghiệp), rồi Khoán 10 (Nghị quyết số 10-NQ/TW, ngày 5/4/1988 của Bộ Chính trị về đổi mới quản lý kinh tế nông nghiệp.

 • Giải pháp tiếp đà tăng tốc

  Giải pháp tiếp đà tăng tốc

  Năm 2023 để lại nhiều dấu ấn trong cả sản xuất, chế biến và xuất khẩu nông sản, nhất là đối với hai mặt hàng lúa gạo và rau quả.

Top