Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ bảy, ngày 13 tháng 4 năm 2024  
Thứ bảy, ngày 16 tháng 9 năm 2023 | 15:24

Tiên Lãng khoác diện mạo mới

Là huyện thuần nông, Tiên Lãng (TP. Hải Phòng) không ngừng nỗ lực phát huy tiềm năng, thế mạnh để phát triển kinh tế, nâng cao đời sống người dân. Sau khi về đích nông thôn mới (NTM) năm 2020, huyện Tiên Lãng tiếp tục xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu, vùng quê khoác lên mình tấm áo mới, từ đó nông thôn trở thành miền quê đáng sống...

OCOP góp phần xây dựng NTM bền vững

Xác định thực hiện Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP), qua đó thay đổi tư duy sản xuất của người nông dân, thúc đẩy phát triển kinh tế nông nghiệp có chiều sâu, tạo tiền đề  thực hiện thành công Chương trình xây dựng NTM hiện đại theo hướng “đô thị hoá”, huyện Tiên Lãng  đã tổ chức các lớp tập huấn, tuyên truyền về tầm quan trọng của OCOP, từ đó tạo sự lan toả trong cộng đồng.

Huyện Tiên Lãng đã có 10 sản phẩm OCOP, chương trình đã mang lại những hiệu quả tích cực góp phần vào đẩy mạnh chương trình xây dựng NTM.

Theo Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Tiên Lãng, sau gần 5 năm triển khai Chương trình OCOP (2018-2023), huyện  có một số sản phẩm OCOP 3 sao: Trứng vịt Chấn Hưng, Trứng gà ta Chiêu Viên, Chuối tây,Trứng gà Duy Nhất, Nấm sò, Tinh bột nghệ bà Guốt,Trà củ sen, Tinh bột củ sen, Nấm đông trùng hạ thảo khô liên hoa, Gạo nếp cái hoa vàng.

Chuối tây của HTX Nam Việt là một trong những sản phẩm OCOP đầu tiên của TP. Hải Phòng được công nhận sản phẩm OCOP 3 sao vào năm 2019. Chia sẻ với phóng viên, anh Phạm Văn Quyên, Giám đốc HTX nông, lâm, thủy sản Nam Việt, cho biết, HTX Nam Việt hiện duy trì  trồng 10ha chuối tại xã Tây Hưng, đồng thời liên kết tiêu thụ sản phẩm cho nông dân địa phương trên diện tích 30ha, bình quân thu hoạch 30 – 40 tấn chuối/ha. Sản phẩm cung cấp cho chợ đầu mối, bếp ăn tại Khu công nghiệp, cửa hàng thực phẩm sạch… Từ khi sản phẩm “Chuối tây” của HTX được gắn sao OCOP thì thu nhập cũng tăng theo, từng bước thay đổi cách thức sản xuất, hướng tới thị trường tiêu thụ rộng lớn.

Anh Phạm Văn Quyên, Giám đốc HTX nông, lâm, thủy sản Nam Việt - người đưa quả “Chuối tây” đến với chương trình OCOP và đạt 3 sao.

Năm 2023, Tiên Lãng tiếp tục hướng dẫn các địa phương hoàn thiện hồ sơ đề nghị công nhận sản phẩm OCOP đối với các sản phẩm: Bánh chưng, Trà hoa cúc, Mật ong rừng ngập mặn, Khăn giấy, Chả rươi, Rươi kho, Tranh gỗ, Trứng gà, Giò chả và sản phẩm Rượu nếp cái hoa vàng.

Các sản phẩm OCOP được cấp giấy chứng nhận đã phát huy được tiềm năng, thế mạnh sản phẩm nông nghiệp của địa phương. Chương trình OCOP không chỉ góp phần thực hiện hiệu quả nhóm tiêu chí “kinh tế và tổ chức sản xuất” trong bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM mà còn thúc đẩy hình thành các khu, vùng sản xuất tập trung, ứng dụng công nghệ cao, sản xuất ra các sản phẩm nông nghiệp sạch, chất lượng. Đồng thời phát triển các  HTX, làng nghề, từng bước tạo chuyển dịch cơ cấu kinh tế, nâng cao thu nhập, đời sống cho người dân khu vực nông thôn.

Xây dựng NTM không có điểm dừng

Xây dựng NTM là việc làm thường xuyên, lâu dài, có điểm khởi đầu nhưng không có điểm kết thúc. Xác định được nhiệm vụ trọng tâm đó, sau gần 10 năm triển khai thực hiện Chương trình xây dựng NTM, huyện Tiên Lãng  có sự thay đổi rõ rệt.

Theo Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Tiên Lãng, nhờ có sự chuyển dịch kinh tế từ khi triển khai Chương trình xây dựng NTM mà thu nhập bình quân năm 2020 đạt 52,7 triệu đồng/người, tăng khoảng 1,8 lần so với năm 2015. Đến hết năm 2019, huyện có 100% số xã đạt chuẩn NTM; hết năm 2020, hoàn thành 9/9 tiêu chí của huyện NTM và được công nhận huyện đạt chuẩn NTM năm 2020.

Nông thôn Tiên Lãng hôm nay được khoác trên mình tấm áo mới, đưa nông thôn Tiên Lãng trở thành vùng quê đáng sống.

Thực hiện Chương trình xây dựng NTM kiểu mẫu trên địa bàn TP. Hải Phòng, huyện Tiên Lãng xác định xây dựng NTM kiểu mẫu là nhiệm vụ chính trị trọng tâm, xuyên suốt của cả hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở nên ngay từ khi bắt đầu triển khai thực hiện, Huyện ủy, UBND huyện đã tập trung cao lãnh đạo, chỉ đạo cấp ủy Đảng, chính quyền, các ban ngành, đoàn thể từ huyện đến cơ sở tập trung triển khai đồng bộ, quyết liệt các nhiệm vụ, giải pháp thực hiện, bước đầu đạt nhiều kết quả nổi bật.

Tiên Lãng đã triển khai xây dựng NTM kiểu mẫu trên địa bàn 7 xã gồm: Kiến Thiết, Cấp Tiến, Tiên Thắng, Quyết Tiến, Đoàn Lập, Quang Phục, Toàn Thắng. Với 188 công trình, tổng mức đầu tư 875.820 triệu đồng trên 5 lĩnh vực, gồm: 162 công trình đường giao thông, 6 công trình giáo dục, 16 công trình văn hóa; 3 công trình y tế và 1 công trình môi trường. Đến nay, 70 công trình hoàn thành đưa vào sử dụng , 118 công trình đang thi công, ước đạt 82%.

Khi triển khai xây dựng NTM kiểu mẫu, địa phương đã nhận được sự ủng hộ của Nhân dân, bà con đã tặng, hiến đất để phục vụ xây dựng các công trình. Đã vận động được trên 2.095 hộ dân hiến tặng cho gần 50.000m2 đất (trong đó có hơn 20.000m2 đất thổ cư và hơn 28.000m2 đất nông nghiệp), quy đổi thành tiền ước khoảng  113 tỷ đồng.

Huyện Tiên Lãng  đang tiếp tục thực hiện triển khai xây dựng NTM kiểu mẫu trên địa bàn 5 xã, với 132 công trình, tổng mức đầu tư 619.184 triệu đồng, dự kiến trong tháng 9 tổ chức triển khai thi công các công trình xây dựng.

Với sự quyết tâm, tích cực trong chỉ đạo điều hành, đến nay,  Tiên Lãng có 3 xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu, 6 xã đạt chuẩn xã NTM nâng cao. Phấn đấu đến hết năm 2023, huyện có thêm 4 xã đạt chuẩn xã NTM kiểu mẫu, 6 xã đạt chuẩn NTM nâng cao. Đến hết năm 2025, có 100% số xã đạt chuẩn NTM nâng cao, đồng thời đạt chuẩn NTM kiểu mẫu theo Bộ tiêu chí xã NTM cấp xã giai đoạn 2021-2025; huyện đạt chuẩn NTM nâng cao theo Bộ tiêu chí giai đoạn 2021-2025.

Có thể nói, các công trình xây dựng NTM được hoàn thành và đưa vào sử dụng đã góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, thay đổi căn bản diện mạo nông thôn, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân, biến nông thôn Tiên Lãng thành nơi đáng sống, Nhân dân phấn khởi thêm tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng bộ và chính quyền huyện Tiên Lãng nói riêng, thành phố nói chung.

Phạm Trang
Ý kiến bạn đọc
 • Thanh niên với phát triển đất nước thời kỳ mới

  Thanh niên với phát triển đất nước thời kỳ mới

  Những người từ 15 đến 30 tuổi được gọi là thanh niên. Đây là lứa tuổi đang trưởng thành, đang vào đời, bắt đầu hành trình lập thân lập nghiệp.

 • Diện mạo mới từ chính sách phù hợp

  Diện mạo mới từ chính sách phù hợp

  Trong hơn 40 năm qua, kể từ khi thực hiện Khoán 100 (Chỉ thị số 100-CT/TW, ngày 13/1/1981 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về cải tiến công tác khoán, mở rộng “khoán sản phẩm cuối cùng đến nhóm lao động và người lao động” trong hợp tác xã nông nghiệp), rồi Khoán 10 (Nghị quyết số 10-NQ/TW, ngày 5/4/1988 của Bộ Chính trị về đổi mới quản lý kinh tế nông nghiệp.

 • Giải pháp tiếp đà tăng tốc

  Giải pháp tiếp đà tăng tốc

  Năm 2023 để lại nhiều dấu ấn trong cả sản xuất, chế biến và xuất khẩu nông sản, nhất là đối với hai mặt hàng lúa gạo và rau quả.

Top