Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ ba, ngày 21 tháng 5 năm 2024  
Thứ sáu, ngày 5 tháng 4 năm 2024 | 19:36

XDNTM ở Lào Cai: Cấp uỷ, chính quyền cần nỗ lực, sát sao hơn nữa

Hôm nay (5/4), tỉnh Lào Cai tổ chức Hội nghị “Đánh giá kết quả và triển khai kế hoạch thực hiện 10 xã đăng ký về đích NTM và 05 xã đăng ký về đích NTM nâng cao năm 2024”.

Năm 2024, tỉnh Lào Cai phấn đấu có thêm 10 xã đạt chuẩn nông thôn mới và 5 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao. Trong giai đoạn 2021-2025, dự kiến kinh phí nguồn vốn ĐTPT bố trí cho 10 xã là 519.004,1 triệu đồng, đến hết năm 2023, Lào Cai đã bố trí tổng kinh phí là 211.252,7 triệu đồng.

Đối với 5 xã phấn đấu hoàn thành xã nông thôn mới nâng cao dự kiến kinh phí nguồn vốn ĐTPT bố trí là 51.451 triệu đồng, đến hết năm 2023 đã bố trí tổng kinh phí là 32.115 triệu đồng.

Lãnh đạo tỉnh Lào Cai tham gia làm đường giao thông nông thôn

Đến nay, việc triển khai, thực hiện chương trình MTQG XD NTM gặp phải những khó khăn, thách thức như: Thiếu nguồn lực đầu tư, tiến độ về đích nông thôn mới chậm hơn giai đoạn trước. Những xã đã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới rất khó trong việc giữ tiêu chí và có nguy cơ “rớt chuẩn” NTM, chính sách hỗ trợ của nhà nước bị cắt giảm đối với các xã đã đạt chuẩn, cấp ủy, chính quyền địa phương một số nơi thiếu quyết liệt, nhân dân chưa muốn về đích nông thôn mới để giữ nguyên chính sách hỗ trợ của nhà nước.

Trong 3 năm (2021 – 2024) Lào Cai chỉ công nhận được 5 xã đạt chuẩn NTM, trong khi giai đoạn 2015-2020 toàn tỉnh đã công nhận 50 xã đạt chuẩn nông thôn mới; giai đoạn 2010-2014 tỉnh đã công nhận 7 xã nông thôn mới. Nếu không có giải pháp phù hợp, quyết liệt hơn thì mục tiêu 60% tổng số xã của Lào Cai đạt chuẩn nông thôn mới mà Nghị quyết đại hội Đảng bộ tỉnh khóa XVI, nhiệm kỳ 2020-2025 đã đề ra có nguy cơ không hoàn thành. 

Phát triển sản xuất là nhiệm vụ cấp bách để nâng cao thu nhập cho người dân.

Chỉ đạo tại hội nghị, ông Đăng Xuân Phong, Bí thư tỉnh uỷ tỉnh Lào Cai yêu cầu: “Hơn bao giờ hết, mỗi cán bộ, đảng viên, người đứng đầu cơ quan cấp ủy, chính quyền và toàn thể các tầng lớp nhân dân phải xác định xây dựng nông thôn mới là trách nhiệm, là nhiệm vụ chính trị cần sự nỗ lực, sát sao hơn nữa. Tôi đề nghị cả hệ thống chính trị của tỉnh và toàn thể nhân dân tập trung cao độ, quyết tâm thực hiện thắng lợi mục tiêu xây dựng nông thôn mới mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh khóa XVI đã đề ra.

Ông Đặng Xuân Phong còn nhấn mạnh những nhiệm vụ, giải pháp trong thời gian tới như: phát huy vai trò của tổ chức đảng và hệ thống chính trị ở nông thôn, nhất là vai trò của chi bộ trong lãnh đạo quần chúng nhân dân tham gia tích cực vào xây dựng nông thôn mới: “Chi bộ là gốc rễ của Đảng. Chi bộ tốt thì mọi việc tốt”.

Hiện nay, Lào Cai có 1.368 chi bộ cơ sở, nếu cấp ủy cơ sở có sự quyết tâm, nhận thức sâu sắc về ý nghĩa và tầm quan trọng của XD NTM từ đó có chương trình hành động, thật cụ thể để lãnh đạo quần chúng nhân dân chung sức, đồng lòng thì công việc xây dựng nông thôn mới sẽ thuật lợi, sớm hoàn thành.

Đặc biệt là, việc triển khai thực hiện có hiệu quả Đề án số 01-ĐA/TU ngày 11/12/2020 của Tỉnh uỷ về phát triển nông, lâm nghiệp, sắp xếp dân cư, xây dựng nông thôn mới tỉnh Lào Cai, giai đoạn 2020-2025; Nghị quyết số 10-NQ/TU ngày 26/8/2021 của Ban thường vụ Tỉnh ủy về chiến lược phát triển nông nghiệp hàng hóa tỉnh Lào Cai đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Đồng thời, tranh thủ lồng ghép nguồn lực hỗ trợ của Trung ương thông qua 3 Chương trình mục tiêu quốc gia để tập trung đầu xây dựng, sớm hoàn thành 19 bộ tiêu chí xây dựng nông thôn mới.

Bên cạnh đó, các sở, ban, ngành của tỉnh cần phát huy vai trò, trách nhiệm thành viên ban chỉ đạo trong việc hướng dẫn, hỗ trợ các địa phương hoàn thiện và nâng cao chất lượng tiêu chí; thực hiện có hiệu quả công tác đỡ đầu cho các xã khó khăn được UBND tỉnh phân công.

 

Nguyên Hoa
Ý kiến bạn đọc
 • Nhiều điểm mới trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 tại Hải Phòng

  Nhiều điểm mới trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 tại Hải Phòng

  Chiều 16/5, ông Bùi Văn Kiệm, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng đã thông tin một số điểm mới trong Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2024-2025 tại Hội nghị cung cấp thông tin và giao ban báo chí tuần 20 do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hải Phòng phối hợp Sở Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo thành phố tổ chức.

 • Quảng Nam hỗ trợ nghiên cứu và phát triển ngành Dược liệu

  Quảng Nam hỗ trợ nghiên cứu và phát triển ngành Dược liệu

  Lãnh đạo tỉnh Quảng Nam mong muốn các doanh nghiệp, các chuyên gia, nhà khoa học hàng đầu Việt Nam cho ý kiến sâu về các giải pháp để phát triển ngành Dược liệu và Mỹ phẩm một cách bền vững, góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương…

 • Năm 2025, Hải Phòng hoàn thành sắp xếp 41 đơn vị hành chính

  Năm 2025, Hải Phòng hoàn thành sắp xếp 41 đơn vị hành chính

  Thành ủy Hải Phòng vừa triệu tập Hội nghị để cho ý kiến đối với các Đề án về sắp xếp, thành lập, điều chỉnh địa giới hành chính cấp huyện, cấp xã trên địa bàn thành phố giai đoạn 2023-2025 và chủ trương lựa chọn biểu tượng thành phố.

 • Sáng mãi trang sử vàng tháng Tư

  Sáng mãi trang sử vàng tháng Tư

  Theo vòng quay của thời gian, lại một tháng Tư nữa lại về! Tháng Tư về, nhiều khoảnh khắc thiên nhiên tươi đẹp đọng lại trong mỗi người khi mùa Xuân sắp qua đi, nhường chỗ cho mùa Hè tràn ngập ánh vàng lấp lánh của nắng, sắc trắng mong manh của hoa loa kèn có mặt ở mọi nẻo đường, nhiều góc phố Thủ đô yêu dấu.

 • Thanh niên với phát triển đất nước thời kỳ mới

  Thanh niên với phát triển đất nước thời kỳ mới

  Những người từ 15 đến 30 tuổi được gọi là thanh niên. Đây là lứa tuổi đang trưởng thành, đang vào đời, bắt đầu hành trình lập thân lập nghiệp.

 • Diện mạo mới từ chính sách phù hợp

  Diện mạo mới từ chính sách phù hợp

  Trong hơn 40 năm qua, kể từ khi thực hiện Khoán 100 (Chỉ thị số 100-CT/TW, ngày 13/1/1981 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về cải tiến công tác khoán, mở rộng “khoán sản phẩm cuối cùng đến nhóm lao động và người lao động” trong hợp tác xã nông nghiệp), rồi Khoán 10 (Nghị quyết số 10-NQ/TW, ngày 5/4/1988 của Bộ Chính trị về đổi mới quản lý kinh tế nông nghiệp.

Top