Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ ba, ngày 21 tháng 5 năm 2024  
Thứ sáu, ngày 5 tháng 4 năm 2024 | 15:1

Xây dựng NTM kiểu mẫu ở làng rau Thành Trung

Thực hiện đồng bộ các giải pháp xây dựng nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu, với cách làm chủ động, sáng tạo, lấy người dân làm chủ thể, Thành Trung (xã Quảng Thành) đã trở thành thôn NTM kiểu mẫu đầu tiên của huyện Quảng Điền (Thừa Thiên Huế).

Thi đua sản xuất “rau sạch”

Ở xã Quảng Thành, làng nào cũng trồng rau, nhưng tập trung và hiệu quả nhất vẫn là ở thôn Thành Trung. Đây là làng trồng rau xanh truyền thống đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân nơi đây và đã làm nên thương hiệu của địa phương.

Đến làng rau Thành Trung, trong những mảnh vườn nhỏ là dáng hình của những người dân đang bận rộn chăm chút từng luống rau. Nghề trồng rau sạch mang lại thu nhập 50 - 70 triệu đồng/năm, chưa kể đến những diện tích áp dụng mô hình mới cho sản lượng và hiệu quả kinh tế cao hơn.

Chị Trần Thị Hằng (người trồng rau ở thôn Thành Trung) chia sẻ, nghề trồng rau đã đem lại thu nhập quanh năm cho người dân. Tuy vậy, nghề trồng rau không phải lúc nào cũng thuận lợi. Chỉ người trồng rau lâu năm mới thấm thía những thăng trầm của nghề.

“Chăm rau như chăm con nhỏ, phụ nữ ở Thành Trung đã quá quen với công việc thức khuya dậy sớm, chăm chút từng luống rau trong 1 đến 3 tháng, tùy từng loại rau, để có thu hoạch tốt nhất”, chị Hằng bộc bạch.

Theo chị Hằng, những năm trước, người trồng rau chủ yếu dựa vào kinh nghiệm nên năng suất khá bấp bênh, thậm chí nhiều thời điểm còn bị mất trắng do sâu bệnh và thiên tai. Khó khăn không lùi bước, muốn phát triển nghề truyền thống, không còn cách nào khác là phải học hỏi, áp dụng những mô hình mới vào sản xuất.

Người dân Thành Trung sản xuất rau sạch VietGAP.

Bà Nguyễn Thị Hòa (người trồng rau lâu năm ở thôn Thành Trung) cũng cho biết: Từ khi triển khai cuộc vận động xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch” gắn với xây dựng nông thôn mới, bà con đã ý thức được phải đổi mới cách làm ăn. Nhiều hộ đã chủ động tìm tòi, học hỏi những cách làm hay, hiệu quả, nhất là trong sản xuất rau. Mô hình “rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP” ra đời đã thay đổi cách thức trồng rau: không chỉ hướng đến mục tiêu năng suất mà còn hướng đến người tiêu dùng. Chính việc tuân thủ nghiêm ngặt quy trình chăm sóc, bón phân, đáp ứng tiêu chuẩn rau an toàn đã dần khẳng định được uy tín của sản phẩm rau trên thị trường. Bên cạnh đó, nhiều mô hình mới như “vườn treo vượt lũ” đã được người dân đón nhận, nhân rộng để thích nghi với vùng đất thấp trũng thường xuyên bị lũ lụt. 

Ở Thành Trung, thời điểm sôi động nhất là vào khoảng 3-4 giờ sáng, khi mà từng gánh rau xanh vừa được thu hoạch tất tả ngược xuôi lên thành phố để kịp phiên chợ sáng. Cảnh tấp nập kẻ bán người mua từ mờ sáng đã đem lại nét đặc trưng ở vùng quê này.

Duy trì các tiêu chí NTM kiểu mẫu

Có mặt tại Thành Trung những ngày này, cảm nhận rõ nét nhất là bức tranh của miền quê đã đổi thay toàn diện, rộn ràng nhịp sống mới. Thôn được chia thành 24 xóm, đường cắt ngang vuông góc như phố, nối liền ranh giới giữa xóm với vườn, giữa gia đình này với vườn khác là chè tàu xen kẽ với những cánh đồng rau xanh mướt. Sự chuyển mình về kinh tế, văn hóa là những giá trị cốt lõi mà công tác xây dựng NTM kiểu mẫu ở Thành Trung đem lại cho người dân.

Ngày 19/2, xã Quảng Thành tổ chức lễ công bố Quyết định của UBND huyện Quảng Điền về việc công nhận thôn Thành Trung đạt chuẩn Thôn NTM kiểu mẫu năm 2023.

Thôn NTM kiểu mẫu Thành Trung đổi thay từng ngày.

Theo ông Nguyễn Trung Kiên, Trưởng thôn Thành Trung, thôn hiện có 375 hộ với 1143 nhân khẩu; hơn 65,5ha ruộng lúa, 14ha rau xanh. Năm 2019, thôn Thành Trung được UBND huyện Quảng Điền và UBND xã Quảng Thành chọn làm điểm xây dựng thôn NTM kiểu mẫu.

Với mục tiêu phấn đấu về đích thôn NTM kiểu mẫu trong năm 2023, Ban điều hành thôn đã rà soát, xây dựng kế hoạch, lộ trình và có giải pháp cụ thể trong triển khai thực hiện. Lựa chọn tiêu chí có thế mạnh, có tính đột phá để ưu tiên thực hiện trước và từng bước nâng cao, hoàn thiện các tiêu chí còn lại.

Thôn đã huy động nguồn lực xây dựng thôn NTM kiểu mẫu với kinh phí trên 300 triệu đồng. Trong đó, Nhân dân đóng góp 170 triệu đồng. Đến cuối năm 2023, Thành Trung đạt 12/12 tiêu chí thôn NTM kiểu mẫu giai đoạn 2021 – 2025. Thu nhập bình quân trong thôn đạt 60 triệu đồng/người/năm.

Đến nay, 24/24 xóm với tổng chiều dài hơn 5km đường ngõ xóm đã được bê tông hóa đạt chuẩn theo quy định, đạt 100%. Tỷ lệ tuyến đường trục xã, trục thôn được trồng cây bóng mát (mật độ trung bình 6m/cây) hoặc trồng hoa, cây cảnh đạt 80,6%. 24/24 xóm được lắp đặt hệ thống điện chiếu sáng vào ban đêm. Bên cạnh đó, trên địa bàn thôn có 01 câu lạc bộ thể dục dưỡng sinh, 01 câu lạc bộ bóng đá, sân bóng chuyền, sân cầu lông, sân bóng đá hoạt động thường xuyên, thu hút  trên 80% số người dân tham gia. Thôn có mạng wifi miễn phí ở nhà văn hóa thôn phục vụ cho hội nghị và các hoạt động khác của địa phương, với hơn 80% người dân sử dụng điện thoại thông minh.

Trong quá trình thực hiện xây dựng thôn kiểu mẫu, Ban phát triển xây dựng NTM của thôn đã tiến hành vận động người dân thường xuyên cải tạo, chỉnh trang lại vườn nhà gọn gàng, sạch sẽ. Kết quả, tất cả các vườn thường xuyên chỉnh trang, dọn dẹp, bố trí cây trồng hợp lý, có ứng dụng tiến bộ kỹ thuật, cho sản phẩm đảm bảo an toàn thực phẩm…Trong đó có 03 vườn được công nhận là vườn kiểu mẫu. Số hộ có hàng rào xanh tăng từ 118 hộ lên 293 hộ, đạt 80%; số hộ có cổng ngõ được xây dựng, chỉnh trang tăng từ 173 hộ lên 330 hộ, đạt 90%.

Cùng với đó, Thành Trung cũng thực hiện tốt cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, phong trào xây dựng gia đình văn hóa, thôn văn hóa gắn với xây dựng NTM. Thôn nhiều năm liên tục được công nhận danh hiệu Thôn văn hóa, 98% số hộ dân đạt Gia đình văn hóa. Tỷ lệ người dân tham gia BHYT đạt 96%. Thôn có đội tuyên truyền bảo vệ môi trường hoạt động hiệu quả, 100% số hộ trong thôn đều có thùng phân loại và hố tự xử lý rác đảm bảo. 

Sản phẩm chủ lực của thôn Thành Trung là sản xuất rau, hiện được triển khai và sản xuất đại trà trên 14 ha. Thực hiện cơ giới hóa trong sản xuất nông nghiệp trong các khâu tưới tiêu, làm đất, thu hoạch đạt 100% và khâu bảo vệ thực vật đạt trên 50%. Những năm qua, thôn đã xây dựng một số mô hình phát triển sản xuất như: Mô hình hỗ trợ liên kết sản xuất rau an toàn theo quy trình VietGAP; mô hình sản xuất 3 tầng sinh thái: Lúa, vịt đàn, ốc bươu đen mang lại hiệu quả, tăng thu nhập cho người dân trong thôn. Thu nhập bình quân đầu người năm 2023 đạt 60 triệu đồng, tăng 20 triệu đồng so với năm 2019.

Ông Lê Ngọc Bảo, Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban chỉ đạo xây dựng NTM huyện Quảng Điền, cho hay: Trong năm 2023, huyện tập trung đẩy mạnh thực hiện thôn NTM kiểu mẫu, đến nay đã có 2 thôn (thôn La Vân Hạ, xã Quảng Thọ và thôn Thành Trung, xã Quảng Thành) được UBND huyện công nhận đạt chuẩn Thôn NTM kiểu mẫu năm 2023. Các thôn còn lại đạt từ 4 đến 9/12 tiêu chí. Năm 2024,  huyện phấn đấu có thêm từ 2 đến 3 tiêu chí đạt chuẩn huyện NTM kiểu mẫu, có thêm 2 xã đạt chuẩn xã NTM nâng cao. 

 

 

T. Thành
Ý kiến bạn đọc
 • Nhiều điểm mới trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 tại Hải Phòng

  Nhiều điểm mới trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 tại Hải Phòng

  Chiều 16/5, ông Bùi Văn Kiệm, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng đã thông tin một số điểm mới trong Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2024-2025 tại Hội nghị cung cấp thông tin và giao ban báo chí tuần 20 do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hải Phòng phối hợp Sở Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo thành phố tổ chức.

 • Quảng Nam hỗ trợ nghiên cứu và phát triển ngành Dược liệu

  Quảng Nam hỗ trợ nghiên cứu và phát triển ngành Dược liệu

  Lãnh đạo tỉnh Quảng Nam mong muốn các doanh nghiệp, các chuyên gia, nhà khoa học hàng đầu Việt Nam cho ý kiến sâu về các giải pháp để phát triển ngành Dược liệu và Mỹ phẩm một cách bền vững, góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương…

 • Năm 2025, Hải Phòng hoàn thành sắp xếp 41 đơn vị hành chính

  Năm 2025, Hải Phòng hoàn thành sắp xếp 41 đơn vị hành chính

  Thành ủy Hải Phòng vừa triệu tập Hội nghị để cho ý kiến đối với các Đề án về sắp xếp, thành lập, điều chỉnh địa giới hành chính cấp huyện, cấp xã trên địa bàn thành phố giai đoạn 2023-2025 và chủ trương lựa chọn biểu tượng thành phố.

 • Sáng mãi trang sử vàng tháng Tư

  Sáng mãi trang sử vàng tháng Tư

  Theo vòng quay của thời gian, lại một tháng Tư nữa lại về! Tháng Tư về, nhiều khoảnh khắc thiên nhiên tươi đẹp đọng lại trong mỗi người khi mùa Xuân sắp qua đi, nhường chỗ cho mùa Hè tràn ngập ánh vàng lấp lánh của nắng, sắc trắng mong manh của hoa loa kèn có mặt ở mọi nẻo đường, nhiều góc phố Thủ đô yêu dấu.

 • Thanh niên với phát triển đất nước thời kỳ mới

  Thanh niên với phát triển đất nước thời kỳ mới

  Những người từ 15 đến 30 tuổi được gọi là thanh niên. Đây là lứa tuổi đang trưởng thành, đang vào đời, bắt đầu hành trình lập thân lập nghiệp.

 • Diện mạo mới từ chính sách phù hợp

  Diện mạo mới từ chính sách phù hợp

  Trong hơn 40 năm qua, kể từ khi thực hiện Khoán 100 (Chỉ thị số 100-CT/TW, ngày 13/1/1981 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về cải tiến công tác khoán, mở rộng “khoán sản phẩm cuối cùng đến nhóm lao động và người lao động” trong hợp tác xã nông nghiệp), rồi Khoán 10 (Nghị quyết số 10-NQ/TW, ngày 5/4/1988 của Bộ Chính trị về đổi mới quản lý kinh tế nông nghiệp.

Top