Bắc Giang bừng sắc nông thôn mới

KTNT Về Bắc Giang hôm nay thấy bừng lên những sức sống mới từ việc triển khai hiệu quả các Chương trình mục tiêu Quốc gia (CTMTQG).

tr5.JPG
Các con đường của thôn Đông Thượng hôm nay đã được bê tông cứng hóa sạch sẽ, thoáng rộng.

 

Kinh tế  thêm vững chắc từ nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội của Chính phủ, trực tiếp do NHCSXH vun đắp qua nhiều năm, góp sức bền phát triển cho từng tế bào kinh tế nhỏ nhất và yếu thế nhất của tỉnh là người nghèo và các đối tượng chính sách khác, đưa Bắc Giang trở thành trung tâm kinh tế lớn thứ hai của vùng trung du, miền núi phía Bắc.

Lãng Sơn và bước chuyển ngoạn mục

Đi cùng Đoàn giám sát thực hiện các CTMTQG giai đoạn 2016 - 2020 do Thành viên Ban chỉ đạo Chương trình - Tổng Giám đốc NHCSXH Dương Quyết Thắng làm Trưởng đoàn, chúng tôi về thôn Đông Thượng (xã Lãng Sơn, huyện Yên Dũng). Đi trên con đường được bê tông cứng hóa thoáng rộng, sạch sẽ với những hàng hoa đua nhau khoe sắc hai bên đường dẫn vào thôn, lại thấy làng quê Kinh Bắc có thêm những phong vị với mỗi bức tường của các hộ gia đình đều có vẽ những bức tranh cổ động nhiều sắc màu tạo nên khung cảnh của làng quê đổi mới, trù phú.

Với hai điểm tựa phát triển kinh tế là lúa và nghề mộc truyền thống, thôn Đông Thượng đang nỗ lực cán đích thôn nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu vào cuối năm 2019.

Không khí hướng tới đích NTM ấy không chỉ có ở Đông Thượng mà trên toàn bộ thôn, xóm trong xã, sau thành quả Lãng Sơn cán đích NTMT năm 2017. Song ít có ai biết rằng, chỉ cách đây chưa đầy chục năm, dưới những con đường bê tông kia là con đường đất bụi gồ ghề, gặp phải ngày mưa thì trơn lầy lội. Một xã miền núi có địa hình khá phức tạp, ruộng đồng chiêm trũng.

Ông Nguyễn Đức Thu, Chủ tịch UBND xã Lãng Sơn, cho biết, khi Nhà nước chưa phát động Chương trình xây dựng NTM thì hệ thống điện, đường, trường, trạm y tế còn rất khó khăn, việc làm của con em địa phương chưa có, thu nhập bình quân đầu người thấp. Chính bởi vậy, nguồn vốn tín dụng chính sách từ NHCSXH huyện Yên Dũng là điểm tựa giúp người dân Lãng Sơn xây dựng NTM. Sau dồn điền, đổi thửa, quy hoạch lại đồng ruộng, nguồn vốn tín dụng chính sách giúp người dân xây dựng mô hình sản xuất lúa tập trung tại các thôn: Mỹ Tượng, Sơn Thịnh, Tân Mỹ, Đông Thượng... với các giống lúa chất lượng cao, góp phần nâng thu nhập lên 150 triệu đồng/ha/năm. Nguồn vốn tín dụng chính sách cũng đã góp phần duy trì nghề mộc truyền thống, tạo việc làm ổn định cho cho hàng trăm lao động, đưa Lãng Sơn cán đích NTM vào năm 2017 như yêu cầu mà huyện Yên Dũng đặt ra.

Con đường tiến đến NTM kiểu mẫu bền vững của xã Lãng Sơn cũng đang được trải rộng cùng nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội. Hiện dư nợ tín dụng tại xã đạt gần 19 tỷ đồng. Trong đó, vốn vay ưu đãi hộ nghèo là 4,6 tỷ đồng; vốn vay NS&VSMTNT 5,5 tỷ đồng...

Nguồn vốn tín dụng chính sách đã góp phần giảm dần tỷ lệ hộ nghèo của xã: Năm 2017 là 90 hộ, bằng 5,6%. Năm 2018 còn 62 hộ, bằng 3,9%. Năm 2019 còn 43 hộ, bằng 2,7%. Hộ nghèo và hộ cận nghèo của xã thấp hơn so với mức bình quân chung của huyện.

Ngoài ra, xã còn tạo điều kiện cho các hộ gia đình được vay vốn mở rộng ngành nghề, dịch vụ, xuất khẩu lao động, giúp dân giảm nghèo bền vững. Thu nhập bình quân trên địa bàn xã tăng mạnh, năm 2017 là 28 triệu đồng/người; năm 2018 là 38 triệu đồng/người; năm 2019 là 45 triệu đồng/người. Tổng số lao động trong độ tuổi lao động có khả năng làm việc 4.125 người, tổng số lao động có việc làm thường xuyên 3.972 người, đạt 96,3%.

Chia sẻ cùng Lãng Sơn trên con đường xây dựng NTM, ngay trong đợt khảo sát, Tổng Giám đốc NHCSXH Dương Quyết Thắng đã đồng ý bố trí thêm nguồn vốn để cho vay giải quyết việc làm trên địa bàn. Đồng thời tặng 3 bộ máy vi tính cho xã Lãng Sơn và chiếc ti vi cho thôn Đông Thượng để nhân dân nắm bắt đầy đủ thông tin, thực hiện tốt chủ trương của Đảng, chính sách Nhà nước. Đây sẽ là động lực giúp Lãng Sơn cán đích xã đạt chuẩn NTM nâng cao vào năm 2020 với kỳ vọng thu nhập bình quân 55 - 70 triệu đồng/người, tỷ lệ hộ nghèo còn 2%...

Góp sức phát triển kinh tế địa phương

Nhìn rộng ra toàn tỉnh Bắc Giang, chỉ tính riêng 05 năm thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội, 178.200 lượt hộ nghèo và đối tượng chính sách khác trên địa bàn đã được vay vốn ưu đãi để phát triển sản xuất, cải thiện cuộc sống, giúp 158.450 hộ vượt qua ngưỡng nghèo; trên 5.200 lao động được tạo việc làm; đầu tư xây dựng trên 50.000 công trình cung cấp NS&VSMTNT (nhà vệ sinh hợp lý, xây hầm biogas...); trợ giúp gần 1.600 hộ nghèo xây dựng nhà ở kiên cố, thoát khỏi cảnh nhà tạm bợ...

Theo ước tính của UBND tỉnh Bắc Giang, nguồn vốn tín dụng chính sách góp phần đưa tỷ lệ hộ nghèo của tỉnh năm 2019 giảm 2,24% so với năm 2018, ước giảm còn 5,05%, vượt kế hoạch 0,24% (kế hoạch giảm bình quân 2%/năm). Tỷ lệ hộ nghèo các xã đặc biệt khó khăn năm 2019 ước giảm còn 22,61% (giảm 9,55% so với năm 2018), vượt kế hoạch 5,55% (kế hoạch giảm bình quân 4%/năm).

Nguồn vốn tín dụng chính sách được triển khai trên tất cả 230 xã, phường, thị trấn. Toàn tỉnh có 255 Điểm giao dịch xã/230 xã, trở thành  động lực giúp Bắc Giang có 25 xã đạt chuẩn NTM năm 2019, lũy kế số xã đạt tiêu chuẩn NTM từ 2016 đến năm 2019 là 114 xã, nâng tỷ lệ xã đạt chuẩn NTM chiếm 56,2% (vượt kế hoạch 42 xã so với kế hoạch đến năm 2020). Số tiêu chí bình quân đạt 15,8 tiêu chí/xã; 9 thôn NTM kiểu mẫu, 130 thôn NTM, không còn xã dưới 9 tiêu chí;  Lạng Giang đạt chuẩn huyện NTM, nâng số huyện đạt chuẩn NTM lên 2 huyện. Hiện dư nợ xã về đích NTM là 1.654 tỷ đồng, chiếm 39,3% dư nợ của NHCSXH, đã và đang trở thành nguồn lực để các xã tiến tới mục tiêu cao hơn, hoàn thành các tiêu chí xã NTM nâng cao.

Báo cáo với Đoàn công tác Ban chỉ đạo CTMTQG giai đoạn 2016 - 2020, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương cho biết, cùng với nguồn vốn hỗ trợ giảm nghèo và xây dựng NTM từ NHCSXH, Bắc Giang cũng đang tập trung nguồn lực cho các CTMTQG với tổng vốn ngân sách Trung ương và ngân sách địa phương thực hiện các CTMTQG năm 2019 đã giải ngân đạt 261.745/562.185 triệu đồng, ước hết năm 2019 giải ngân đạt 473 tỷ đồng, bằng 89,7% kế hoạch (cao hơn 4,8% so với giải ngân kế hoạch năm 2018), góp phần tái cơ cấu ngành nông nghiệp, chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông thôn. Đặc biệt là, tạo điều kiện cho doanh nghiệp liên kết với người dân trong sản xuất, ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân.

Với việc  thực hiện Đề án mỗi xã một sản phẩm (OCOP) tỉnh Bắc Giang giai đoạn 2018 - 2020, định hướng đến năm 2030, đến năm 2019 toàn tỉnh đã có 25 - 30 sản phẩm OCOP đạt từ 3 sao trở lên;  52 nhóm sản phẩm nông sản chủ lực, đặc trưng, tiềm năng, một số sản phẩm đã trở thành sản phẩm hàng hóa có giá trị kinh tế cao, có nhãn hiệu tập thể, có mẫu mã đẹp, tham gia nhiều hội chợ triển lãm, được thị trường và nhiều người tiêu dùng biết đến như: Mỳ gạo Chũ, vải thiều, chè xanh bản Ven, gà đồi Yên Thế, Trà hoa vàng, rượu Vân, mật ong rừng Tây Yên Tử, nấm lim xanh và một số sản phẩm rau củ quả..., góp phần thúc đẩy phát triển những sản phẩm đặc sản của các địa phương.

Những nền tảng đạt được là cơ sở để Bắc Giang hướng tới tỉnh đạt chuẩn NTM kiểu mẫu và xa hơn nữa cho giai đoạn 2021 - 2030 là hướng đến NTM kiểu mẫu nâng cao.

Cần tăng nguồn

 

tr5a.JPG

Đoàn công tác của NHCSXH tặng máy vi tính cho xã Lãng Sơn.

 

Ghi nhận những thành quả đạt được của tỉnh Bắc Giang trong  thực hiện các CTMTQG, Thành viên Ban chỉ đạo CTMTQG - Tổng Giám đốc NHCSXH Dương Quyết Thắng cho biết, về phía NHCSXH, sẽ tiếp tục đồng hành, bố trí nguồn vốn hợp lý cho tỉnh để đáp ứng nhu cầu sản xuất kinh doanh của người nghèo và các đối tượng chính sách khác, nhằm sớm hoàn thành mục tiêu xây dựng NTM, trước mắt bố trí ngay 20 tỷ đồng để tỉnh thực hiện cho vay NS&VSMTNT và hộ gia đình sản xuất, kinh doanh tại vùng khó khăn. Đồng thời, sẽ chỉ đạo Chi nhánh NHCSXH tỉnh nâng cao hơn nữa chất lượng và hiệu quả nguồn vốn vay.

Ghi nhận những nỗ lực của tỉnh Bắc Giang trong việc cân đối, ưu tiên dành ngân sách địa phương ủy thác sang NHCSXH tỉnh 119 tỷ đồng để thực hiện tín dụng chính sách xã hội trên địa bàn, tuy nhiên, so với nhu cầu của tỉnh, vẫn còn thấp, do vậy, Tổng Giám đốc NHCSXH đề nghị tỉnh quan tâm hơn đến nguồn vốn mới, bởi với số hộ chính sách hiện tại, tỷ lệ nguồn vốn từ ngân sách địa phương còn thấp (chiếm 2,7% tổng nguồn vốn).

Thành viên Ban chỉ đạo CTMTQG - Tổng Giám đốc Dương Quyết Thắng mong muốn Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Bắc Giang tiếp tục quan tâm, triển khai hiệu quả Chỉ thị số 40/CT-TW, để tín dụng chính sách xã hội phát huy tối đa công năng trên chặng đường giảm nghèo, xây dựng NTM, phát triển kinh tế bền vững của địa phương.

 

 

Nhật Nam

Ý kiến của bạn