Các chuyên gia về cây trồng khuyến cáo, trong những ngày rét đậm, rét hại, để hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại đối với sản xuất nông nghiệp ở các tỉnh phía Bắc, bà con nông dân cần lưu ý những biện pháp phòng chống rét sau:
Theo dõi sát tình hình rét đậm, rét hại trên phương tiện thông tin đại chúng, chủ động che chắn cây trồng bằng nylon tránh mưa, rét, thực hiện biện pháp phòng, chống rét theo hướng dẫn của cơ quan khuyến nông.
Làm khum vòm phủ kín bằng nylon trắng giúp giữ ấm cho mạ. (ảnh minh họa)
Đối với mạ, lúa
- Tuyệt đối không gieo mạ những ngày nhiệt độ dưới 15 độ C.
- Đối với những ruộng mạ mới gieo:
+ Nhất thiết phải làm khum vòm phủ kín bằng nylon trắng cho mạ.
+ Luôn giữ đủ ẩm cho mạ bằng cách giữ nước ở rãnh (đối với mạ dược non), tuyệt đối không để mạ bị khô hạn.
+ Rắc tro bếp mục lên trên mặt luống để giữ ấm cho mạ.
- Đối với mạ đã lên xanh tốt, bà con cần đưa nước vào ngập 1/3-1/2 cây mạ đối với mạ dược và tưới ẩm đối với mạ sân, đồng thời cũng cần phải che phủ kín bằng nylon trắng.
- Khi nhiệt độ tăng trên 15 độ C:
+ Tiến hành gieo đối với thóc giống đã ngâm ủ nảy mầm. Sau gieo cần che kín nylon trắng để giữ ấm và ẩm tạo điều kiện cho mạ nhanh mọc.
+ Khi mạ được 1 lá thật, thường xuyên giữ đủ ẩm; tiến hành mở dần nilon 2 đầu luống mạ.
+ Phun hoặc tưới một số chế phẩm sinh học như KH, PenacP… để tăng khả năng chống chịu cho mạ.
+ Tuyệt đối không bón đạm, NPK cho mạ.
+ Trước cấy 2-3 ngày phải mở hết nylon để mạ được tôi luyện với môi trường tự nhiên.
+ Cấy khi mạ đã hồi phục ra rễ trắng và đủ tuổi.
- Trong những ngày có sương muối giá buốt, bà con cần tưới nước trên mặt lá làm tan sương để tránh hiện tượng cháy lá khi có ánh nắng.
- Cần dự phòng giống lúa có thời gian sinh trưởng cực ngắn để sẵn sàng gieo cấy bổ sung cho những diện tích mạ, lúa mới cấy chết rét.
Đối với rau màu
- Đối với diện tích rau màu đã đến kỳ thu hoạch, cần khẩn trương thu hoạch ngay.
- Đối với nhóm rau ăn lá, cần che bằng nylon trắng để tránh mưa rét.
- Tưới đủ ẩm theo nhu cầu dinh dưỡng của từng cây trong những ngày rét đậm.
- Bón thêm phân kali, phân lân, giảm bón đạm, phun hoặc tưới một số chế phẩm sinh học như KH, PenacP… để cây khỏe mạnh tăng cường khả năng chống rét.
- Theo dõi sát tình hình sâu bệnh trên cây trồng để có biện pháp phòng chống kịp thời.
- Những ngày có sương muối giá buốt, dùng thùng ô doa hay vòi bơm tưới, phun nước trên mặt lá làm rụng, tan hạt sương tránh hiện tượng cháy lá khi có ánh nắng xuyên qua.
- Đối với cây lạc, đậu tương, ớt, ngô xuân chú ý không gieo trồng khi nhiệt độ thấp dưới 13 độ C cho dù thời vụ đã đến.
- Tỉa thưa hợp lý cành, nhánh (nhất là đối với cây cà chua), làm bộ tán thông thoáng, hạn chế sâu bệnh hại. Tiến hành thụ phấn nhân tạo, thụ phấn bổ sung cho các loại rau ăn quả (cà chua, bí đỏ…).
-Các loại rau màu như hành, ớt, cà chua, khoai tây xuân, bắp cải, su hào, súp lơ... khi thời tiết có rét đậm, rét hại, cần tưới đủ ẩm và phun chất tăng trưởng cho rau màu 5-10 ngày/lần để tăng khả năng chống chịu rét, sâu bệnh gây hại.