Cách Cẩm Hải giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí

KTNT Bằng nội lực, cùng sự quan tâm đầu tư của tỉnh Quảng Ninh, TP.Cẩm Phả, sự chung sức đồng lòng của mỗi người dân, xã Cẩm Hải đã cán đích xây dựng nông thôn mới (XDNTM), đem lại những sắc màu tươi sáng cho nơi đây.

Tuyến đường chính vào trung tâm xã Cẩm Hải được đầu tư xây dựng rộng rãi, đáp ứng nhu cầu đi lại và sinh hoạt của nhân dân địa phương.

Trao đổi với phóng viên báo Kinh tế nông thôn, ông Khổng Minh Thanh, Chủ tịch UBND xã Cẩm Hải, cho biết: “Kế thừa và phát huy truyền thống của địa phương, trong những năm qua, cùng với quyết tâm cao của Đảng bộ, sự đồng thuận của nhân dân; sự quan tâm của tỉnh, thành phố về cơ chế chính sách cũng như nguồn lực đầu tư, cùng với sự giúp đỡ có hiệu quả của các ngành, các cấp, Cẩm Hải xác định cần có bước đột phá toàn diện, vững chắc, huy động toàn dân chung tay XDNTM. Tính đến cuối năm 2016, Cẩm Hải đã hoàn thành 19/19 tiêu chí, 39/39 chỉ tiêu NTM. Kinh tế tiếp tục có bước phát triển, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 1,27% (6 hộ); thu nhập bình quân ước đạt 33 triệu đồng/người/năm, tăng 19,2 triệu đồng so với năm 2010; văn hóa, giáo dục, y tế có nhiều khởi sắc và luôn đứng tốp cao của thành phố; quốc phòng - an ninh được củng cố vững chắc; Đảng bộ đạt trong sạch vững mạnh, các tổ chức trong hệ thống chính trị đạt tiên tiến trở lên”.

Bên cạnh đó, cơ sở hạ tầng ở địa phương từng bước được đầu tư theo hướng chuẩn hoá. Theo đó, xã đã đầu tư xây dựng các tuyến đường ở 5 thôn, tuyến đường giáp thôn 2; tiếp tục hoàn thiện trục đường chính của xã với tổng số vốn đầu tư trên 30 tỷ đồng, hiện đã cơ bản hoàn thành và đưa vào sử dụng; đưa các dự án nước sạch vào sử dụng với kinh phí trên 10 tỷ đồng; xây dựng, nâng cấp trụ sở UBND xã, các nhà văn hóa thôn, trường học, trạm y tế, các công trình phúc lợi khác… đáp ứng nhu cầu đi lại và sinh hoạt của người dân.

Đặc biệt, phong trào vận động nhân dân hiến đất, hiến vườn mở rộng đường giao thông nông thôn được nhân dân đồng tình hưởng ứng. Kết quả, sau 6 năm triển khai, tổng giá trị nguồn lực xã Cẩm Hải đã huy động được thông qua Chương trình XDNTM đạt gần 300 tỷ đồng, trong đó ngân sách tỉnh, thành phố hỗ trợ 64,4 tỷ đồng; doanh nghiệp đầu tư, hỗ trợ 50 tỷ đồng; nhân dân đầu tư, đóng góp gần 73 tỷ đồng… Xã đã xây dựng trường mầm non, tiểu học và THCS Cẩm Hải đạt chuẩn quốc gia mức độ I; đầu tư nâng cấp trung tâm văn hoá xã; xây mới và nâng cấp 5 nhà văn hoá thôn; đường giao thông nông thôn được cứng hóa, bê tông hóa đạt 100%, đường làng ngõ xóm xanh - sạch - đẹp.

Ông Thanh chia sẻ: Xác định thu nhập là tiêu chí quan trọng hàng đầu trong phát triển kinh tế - xã hội và XDNTM, trong giai đoạn 2010 - 2016, UBND xã đã tập trung chỉ đạo thực hiện nhiều mô hình và đưa ra nhiều giải pháp để phát triển sản xuất với các đối tượng nuôi phù hợp với điều kiện tự nhiên, trình độ kỹ thuật của người dân đem lại hiệu quả kinh tế cao. Nhìn chung các mô hình đều phát huy hiệu quả, góp phần nâng cao thu nhập và thay đổi tập quán canh tác, kỹ thuật chăn nuôi của người dân nông thôn. Một số mô hình bước đầu đem lại hiệu quả như: trồng nấm linh chi, nuôi vịt trời, nuôi cá rô đầu vuông, nuôi cá chim, nuôi cá rô đơn tính; 7 hộ gia đình đầu tư đóng bè nuôi hàu, tổng giá trị 4,4 tỷ đồng…

Thời gian tới, Cẩm Hải  sẽ tiếp tục tập trung tuyên truyền, vận động nhân dân đẩy mạnh phát triển sản xuất, chú trọng các lĩnh vực là thế mạnh của địa phương như: Nuôi trồng và đánh bắt thuỷ, hải sản; động viên con em địa phương hăng hái tham gia sản xuất tại Nhà máy nhiệt điện Mông Dương, các công ty, xí nghiệp khác trên địa bàn để nâng cao thu nhập và đời sống cho nhân dân; tiếp tục tăng cường công tác vận động, tranh thủ huy động nguồn lực tổng hợp; trong đó, đẩy mạnh huy động nguồn lực tại chỗ, trong dân là chính, đồng thời làm tốt công tác vận động, tranh thủ ngân sách các cấp, các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân trên địa bàn để giữ vững và nâng cao chất lượng 19 tiêu chí NTM.

Trọng Nghĩa

 

 

KTNT

Ý kiến của bạn