Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Chủ nhật, ngày 27 tháng 11 năm 2022  
Thứ hai, ngày 9 tháng 8 năm 2021 | 14:0

Cải tạo vườn hộ, xây dựng vườn mẫu gắn với xây dựng NTM ở huyện Hoằng Hóa

Xác định vườn hộ là bộ phận cấu thành không gian kiến trúc và sinh sống của hộ gia đình, vừa mang yếu tố văn hóa, cảnh quan, môi trường, vừa mang lại lợi ích kinh tế cho hộ gia đình ở nông thôn, đem lại cảnh quan đẹp cho làng, xã, khu dân cư.

Chính vì thế, huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa) đã chú trọng hướng dẫn nông dân cải tạo vườn hộ, xây dựng vườn mẫu, góp phần tô thêm những điểm nhấn sinh động cho bức tranh riêng có của làng quê. 

 

t8.jpg
Cán bộ địa chính xã Hoằng Thái thảo luận với ông Nguyễn Bá Thúy, thôn 1 về việc thực hiện các tiêu chí vườn mẫu.

 

Chính sách từ cuộc sống

Những năm gần đây, nhờ thực hiện phong trào xây dựng NTM, bộ mặt nông thôn Hoằng Hóa trở nên khang trang, sạch đẹp. Phong trào chuyển đổi cây trồng kém hiệu quả trong cải tạo vườn tạp sang trồng những loại cây có giá trị kinh tế cao được nhiều người dân tích cực hưởng ứng, tạo thành những khu vườn đặc sắc về cảnh quan và có thu nhập cao trong các thôn, làng. Điển hình như mô hình trồng chanh, bưởi, vú sữa ở xã Hoằng Xuân; cây cảnh, bưởi, thanh long ở xã Hoằng Đạo, Hoằng Thắng, thị trấn Bút Sơn; trồng ổi tại xã Hoằng Châu, Hoằng Thành, Hoằng Đồng; trồng đào, trồng hoa ở xã Hoằng Hải; trồng rau ở xã Hoằng Hợp; trồng dừa, trồng cau ở xã Hoằng Thành, Hoằng Trạch, Hoằng Xuyên... Các mô hình này bước đầu mang lại hiệu quả về cảnh quan môi trường và giá trị kinh tế, tạo hiệu ứng tích cực trong nhân dân.

Tuy nhiên, thực tế phải nhìn nhận rằng, diện tích các mô hình vườn hộ hiệu quả như kể trên chưa nhiều, phần lớn các vườn còn lại chưa được các chủ vườn quan tâm đầu tư cải tạo, vẫn ở dạng vườn tạp, ít quan tâm chăm sóc để gọn gàng, sạch đẹp. Chính vì vậy, việc UBND huyện Hoằng Hóa ban hành Đề án “Cải tạo vườn hộ, xây dựng vườn mẫu trên địa bàn huyện Hoằng Hóa, giai đoạn 2021-2025”. Đề án chỉ rõ, thực hiện tốt đề án, sẽ tạo cơ sở, động lực để dấy lên một phong trào thi đua giữa các hộ gia đình ở khu dân cư, góp phần làm sống động thêm những “sắc màu” của huyện NTM Hoằng Hóa.

Bước đi phù hợp

Hoằng Hóa hiện có trên 40.000 vườn hộ, với diện tích 903,5 ha; trong đó có 225 vườn diện tích trên 500m2 trở lên; 35.100 vườn diện tích từ 50-500m2; còn lại là vườn có diện tích dưới 50m2.

Tháng 6/2021, UBND huyện Hoằng Hóa ban hành Đề án “Cải tạo vườn hộ, xây dựng vườn mẫu trên địa bàn huyện Hoằng Hóa, giai đoạn 2021-2025” với mục tiêu cải tạo, nâng cấp vườn hộ thành vườn sạch sẽ, gọn gàng, đẹp đẽ, hiệu quả nhằm mục đích nâng cao đời sống tinh thần và vật chất của nhân dân gắn với Chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM) nâng cao, NTM kiểu mẫu và xây dựng đô thị văn minh.

Huyện phấn đấu đến cuối năm 2021, 100% số vườn tại các xã, thị trấn đạt tiêu chí sạch sẽ, gọn gàng tiến tới đẹp đẽ và hiệu quả; mỗi xã, thị trấn có 1 thôn, tổ dân phố hoàn thành cải tạo vườn hộ, xây dựng vườn mẫu gắn với xây dựng thôn, tổ dân phố kiểu mẫu. Các năm sau, mỗi năm mỗi xã, thị trấn có ít nhất 1 thôn hoàn thành cải tạo vườn hộ, xây dựng vườn mẫu gắn với xây dựng thôn, tổ dân phố kiểu mẫu. Đến năm 2025, toàn huyện có 30% số vườn hộ đạt tiêu chí vườn mẫu theo quy định của tỉnh và huyện; có 100% số thôn, tổ dân phố hoàn thành cải tạo vườn hộ, xây dựng vườn mẫu gắn với xây dựng thôn, tổ dân phố kiểu mẫu.

Hiện nay, các xã, thị trấn trên địa bàn huyện đã và đang tích cực triển khai đề án ở cấp cơ sở. Hoằng Thái là một trong những đơn vị đầu tiên trong huyện triển khai đề án cải tạo vườn hộ, xây dựng vườn mẫu.

Vườn hộ của gia đình ông Nguyễn Bá Thúy (thôn 1), một trong những vườn hộ được lựa chọn để làm mẫu của xã Hoằng Thái. Đến thăm mô hình, chúng tôi rất ấn tượng với những hàng cây nhãn trĩu trịt quả, những gốc bưởi, mít xanh tốt...

Ông Thúy cho biết, khi xã triển khai xây dựng vườn mẫu, lựa chọn khu vườn của gia đình để làm mẫu, tôi sẵn sàng thực hiện bởi đó là những việc cần thiết, vừa làm đẹp cho khu vườn của gia đình, vừa tạo phong trào tích cực ở thôn. Thế là, trên cơ sở những quy hoạch sẵn có của khu vườn, với sự hướng dẫn của cán bộ địa phương, tôi dọn dẹp vườn tược, xây thêm đường nội bộ, xây bể phân loại rác thải, lắp đặt đường ống nước, quét vôi ve tường rào, vun xới, trồng thêm một số cây ăn quả ở các vị trí hợp lý... Song công việc hiện nay vẫn chưa hoàn tất, còn phải làm một số phần việc để có thể đáp ứng các tiêu chí vườn mẫu...

Ông Hoàng Văn Đông, Phó chủ tịch UBND xã Hoằng Thái, cho biết, theo đề án của huyện, các tiêu chí vườn mẫu được quy định theo 3 khung diện tích khác nhau, trong đó, đối với vườn hộ có diện tích trên 500m2, vườn mẫu là phải có sơ đồ quy hoạch khoa học, hiệu quả, có hệ thống tưới, tiêu khoa học; sản phẩm từ vườn phải đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, được tổ giám sát cộng đồng thôn xác nhận, phù hợp với tiêu chí thu nhập, môi trường cảnh quan... Khi triển khai đề án, các ban, tiểu ban vận động cấp xã, thôn đã được thành lập, phân công nhiệm vụ cụ thể, chủ động tuyên truyền sâu rộng trong nhân dân kế hoạch xây dựng vườn hộ; rà soát, khảo sát cụ thể ở từng thôn, kêu gọi các hộ gia đình tích cực hưởng ứng, tham gia dọn dẹp cây cối, vườn tược... Triển khai thí điểm ở 2 hộ gia đình của thôn 1 và thôn 3, UBND xã phân công cán bộ chuyên môn trực tiếp hướng dẫn thực hiện và hỗ trợ 15 triệu đồng/hộ sau khi đáp ứng các tiêu chí vườn mẫu. Sau khi hoàn thành thí điểm, UBND xã sẽ sơ kết, rút ra bài học và thống nhất cách làm cụ thể cũng như phương án hỗ trợ kích cầu phù hợp để nhân rộng việc cải tạo vườn hộ, xây dựng vườn mẫu trên địa bàn toàn xã.

 

 

Việt Hương
Ý kiến bạn đọc
Vinamilk
Xi Mang
hanvet.com.vn
 • Không thể giàu khi năng suất lao động chưa cao

  Không thể giàu khi năng suất lao động chưa cao

  Báo cáo chính trị tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng chỉ rõ một số hạn chế, khuyết điểm trong phát triển kinh tế, trong đó nhấn mạnh, năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế chưa cao.

 • Mong quốc sách vào cuộc sống kịp thời

  Mong quốc sách vào cuộc sống kịp thời

  Sáng 20/10, tại Hội trường Diên Hồng, Nhà Quốc hội, Quốc hội khóa XV đã khai mạc trọng thể Kỳ họp thứ Tư.

 • Doanh nhân Việt với Khát vọng Việt Nam

  Doanh nhân Việt với Khát vọng Việt Nam

  1. Khát vọng Việt Nam trở thành quốc gia hùng cường, thịnh vượng, sánh vai cùng các cường quốc năm châu đã được Chủ tịch Hồ Chí Minh đề cập ngay từ ngày đầu thành lập nước Việt Nam mới (2/9/1945).

Top