Chọn quế là cây trồng chủ lực: Hướng đi mới trong phát triển kinh tế rừng

KTNT Mùa này ở xã vùng cao An Toàn (An Lão - Bình Định), nổi bật lên cánh rừng quế xanh bạt ngàn, hút tầm mắt trên những sườn đồi hai bên đường.

Gia đình ông Đinh Văn Thẩng (ở thôn 2) là một trong những hộ đầu tiên trồng nhiều quế ở xã An Toàn. Ông Thẩng vừa phơi vỏ quế vừa chia sẻ: Cách đây hơn 5 năm, tôi trồng hơn 1.000 cây quế trên diện tích khoảng 1ha. Đến nay, cây đã cho thu hoạch, tôi bán lá quế, vỏ quế phơi khô và cả gỗ quế sau khi bóc vỏ, thu về hơn 100 triệu đồng. Nhận thấy hiệu quả kinh tế cao, cuối năm 2020, tôi quyết định đầu tư trồng thêm 2ha quế, nhờ tìm hiểu và chăm sóc đúng kỹ thuật, rừng quế phát triển tốt. Tôi dự kiến thu hoạch bán từng đợt, thu hồi vốn và quay vòng trồng mới gối đầu chứ không bán hết một lượt.

 

nguồn-thu-từ-vỏ-quế-khô-giúp-đồng-bào-an-toàn-ổn-định-đời-sống-ảnh-dtd.jpg
Nguồn thu từ vỏ quế khô giúp đồng bào An Toàn ổn định đời sống. Ảnh D.T.D

 

Chúng tôi lại tiếp tục đi lên thôn 1 và ghé thăm gia đình ông Đinh Văn Trai, một trong những hộ đã có thu nhập khá từ trồng quế. Ông Trai kể, năm 2017, ông bắt đầu trồng 600 cây quế trên diện tích 0,5ha, sau gần 5 năm thì thu hoạch, bán vỏ lứa đầu thu về gần 100 triệu đồng. Thấy khả quan, ông trồng thêm 1.500 cây nữa, nâng tổng diện tích rừng quế lên 2ha. Nhiều thương lái tới tận rừng xem và đặt mua, nhưng gia đình ông muốn chăm sóc thêm thời gian nữa để bán được giá cao hơn.

Theo người dân nơi đây, tất cả các bộ phận của cây quế đều có thể bán được và giúp họ có nguồn thu nhập quanh năm. Hiện tại, cành, lá quế được thương lái mua gom ngay tại rừng với giá 1.500 đồng/kg, vỏ quế tươi 25.000 - 30.000 đồng/kg, gỗ quế sau khi bóc vỏ cũng bán được khoảng 2 triệu đồng/m3, tùy đường kính thân cây. Dù vậy, hầu hết bà con ở An Toàn chủ yếu bóc vỏ quế về phơi khô để bán với giá 55.000 - 60.000 đồng/kg.

Hiện nhiều hộ đồng bào dân tộc thiểu số ở An Toàn chọn quế là cây trồng chủ lực, trung bình mỗi hộ trồng khoảng 2 ha. Dù chỉ có mới thu hoạch lứa đầu và nguồn thu phần lớn là từ tỉa cành, lá, tỉa thưa cây quế nhưng nhiều hộ ổn định được đời sống.

Ông Lê Minh Tín, Chủ tịch Hội Nông dân xã An Toàn, cho biết: Với hiệu quả bước đầu mang lại, việc trồng quế đã mở ra hướng đi mới trong phát triển kinh tế rừng trên địa bàn. Thời gian tới, Hội Nông dân xã sẽ cùng với chính quyền địa phương tiếp tục tuyên truyền, vận động bà con quan tâm đầu tư trồng rừng, nhất là quế để hình thành vùng chuyên canh. Cùng với đó, nghiên cứu việc thành lập hợp tác xã nhằm đảm bảo cung cấp giống cây, bao tiêu sản phẩm để người dân yên tâm phát triển kinh tế từ cây quế.

 

 

 

Diệp Thị Diệu

Ý kiến của bạn