Cocobay Đà Nẵng "vỡ trận", khách hàng vây kín trụ sở Thành Đô

KTNT Chiều 28/11, nhiều khách hàng của Cocobay Đà Nẵng đã tụ tập trước cổng Tập đoàn Empire căng băng rôn phản đối việc đơn phương chấm dứt cam kết.

Khách hàng tố Empire lật kèo

Không đồng tình với các phương pháp mà chủ đầu tư đưa ra, ngày 28/11, trước cổng Tập đoàn Empire ở quận Tây Hồ (TP.Hà Nội), rất đông khách hàng mua condotel Cocobay Đà Nẵng đã tập trung căng băng rôn phản đối chủ đầu tư đơn phương chấm dứt cam kết lợi nhuận 12%/năm.

Ghi nhận của Phóng viên tại đây, từ sáng đến đầu giờ chiều, 28.11, cổng Công ty cổ phần Đầu tư Phát triển và Xây dựng Thành Đô (Tập đoàn Empire) - chủ đầu tư CocoBay Đà Nẵng, có hàng chục người đứng căng băng rôn với nội dung phản đối Thành Đô và Cocobay vi phạm điều khoản thỏa thuận trong hợp đồng mua bán; thu các khoản không có trong hợp đồng mua bán với 15 đêm nghỉ của chủ sở hữu; đơn phương thay đổi các cam kết với chủ sở hữu…

cc1_ibip.jpg
Hàng chục khách hàng mua condotel tại Cocobay Đà Nẵng căng băng rôn tại trụ sở chủ đầu tư dự án - Tập đoàn Empire đòi quyền lợi .

 

Trao đổi với PV, anh Nguyễn Văn Nam (ở Hải Dương), một khách hàng đầu tư condotel tại Cocobay Đà Nẵng, cho biết hiện tại anh đã thanh toán 95% tiền mua condotel tại dự án này, nhưng mới chỉ được thanh toán cam kết lợi nhuận 2 năm. “Tôi đến đây cùng với nhiều người khác cũng đầu tư condotel tại dự án Cocobay Đà Nẵng. Tất cả đều bức xúc với cách làm việc của chủ đầu tư. Nếu không trả được lợi nhuận 12% thì đừng cam kết, đã cam kết thì phải thực hiện”, anh Nam chia sẻ.

Trong "nghịch cảnh" tương tự, chị Nguyễn Thị Hà (38 tuổi), một khách hàng khác, cho biết chị đang đối mặt với khoản nợ từ ngân hàng lên đến gần 1 tỉ đồng. "Nghe lời tuyên bố về cam kết lợi nhuận của chủ đầu tư lên đến 12%/năm trong 8 năm nên chị vay ngân hàng mua luôn 2 căn. Thời gian đầu, việc chi trả của Tập đoàn Empire tương đối sòng phẳng. Nhưng từ giữa năm nay, họ bắt đầu chậm trễ. Đến giờ thì ra tuyên bố sẽ chỉ trả đến 31/12 năm nay. Chúng tôi đều dùng tiền mồ hôi nước mắt để đầu tư, giờ thế này coi như mất trắng, chưa kể việc chúng tôi quan tâm là chuyển thành căn hộ thì vấn đề pháp lý sẽ như thế nào”, chị Hà nói.

Nhiều khách hàng khác cũng bày tỏ bức xúc cho rằng, các phương án chủ đầu tư đưa ra nhìn thì hợp lý, nhưng thực tế người sở hữu căn hộ thiệt thòi.

Nguồn cơn của sự việc

Trước đó, Công ty cổ phần Đầu tư phát triển và Xây dựng Thành Đô (Tập đoàn Empire) - Chủ đầu tư dự án Cocobay Đà Nẵng đã chính thức phát đi thông báo thừa nhận sẽ không thực hiện được việc chi trả lợi nhuận cam kết lên tới 12%/năm như đã ký với khách hàng...

Theo nội dung trong thư gửi khách hàng, Công ty Thành Đô cho hay, việc kinh doanh loại hình Condotel thời gian qua vẫn gặp nhiều khó khăn do tính pháp lý chưa được hoàn thiện, gặp nhiều vướng mắc. Do đó, dù đã nỗ lực rất lớn nhằm thực hiện cam kết về lợi nhuận với khách hàng đã mua sản phẩm Condotel tại dự án Cocobay Đà Nẵng, song tập đoàn này vẫn đành phải xin lỗi vì đã không thể thực hiện được chi trả lợi nhuận cam kết như đã hứa trong hợp đồng.

“Từ 1/1/2020, do những khó khăn về dòng tiền, Công ty Thành Đô chấm dứt việc chi trả lợi nhuận như đã cam kết trong hợp đồng khi mua condotel tại dự án Cocobay Đà Nẵng. Công ty chỉ chịu trách nhiệm với các khoản lợi nhuận như đã cam kết đến hết ngày 31/12/2019 cho các chủ sở hữu Condotel”, thư gửi khách hàng nêu.

cocobay-da-nang-vo-tran-cam-ket-loi-nhuan-condotel-76730157_999347190404585_2665948250019725312_n-1574656947-width960height720.jpg
Cocobay Đà Nẵng là dự án Condotel đầu tiên mà chủ đầu tư thất hứa với khách hàng về cái gọi là "cam kết lợi nhuận" khi hai bên ký hợp đồng mua bán.

 

Để xoa dịu tình hình dư luận chủ đầu tư đã đưa ra 3 phương pháp giải quyết đối với các khách hàng đã mua sản phẩm Condotel tại Cocobay Đà Nẵng. Cụ thể:

Thứ nhất, khách hàng tiếp tục hợp tác với chủ đầu tư và tiến hành chuyển đổi các Condotel thành căn hộ chung cư với chi phí chuyển đổi dự kiến 15% giá trị căn hộ và được toàn quyền sử dụng như một căn hộ chung cư bình thường. Chủ sở hữu cũng có thể giao lại cho chủ đầu tư căn hộ đó để tiếp tục kinh doanh với những cam kết về thu nhập cố định hàng năm; Hoặc vẫn giữ lại các Condotel và tiếp tục để chủ đầu tư kinh doanh với bản hợp đồng mới 10 năm, trong đó lợi nhuận trong 3 năm đầu theo thị trường. Sau 3 năm thì lợi nhuận cố định hoặc 80% lãi từ kinh doanh sản phẩm này.

Thứ hai, khách hàng thanh lý hợp đồng mua bán và giao lại các sản phẩm Condotel cho khách hàng để tự kinh doanh, mua bán, chuyển nhượng mà không có bất kỳ một khoản lợi nhuận cam kết nào như đã ký trước đây. Đồng thời khách hàng nếu tự kinh doanh thì phải đóng một khoản phí vận hành, sử dụng nhất định.

Thứ ba, hai bên tiến hành thanh lý các Condotel đã ký hợp đồng, chủ đầu tư hoàn lai tiền cho khách hàng theo nguyên giá trong hợp đồng đã ký, nhưng Công ty Thành Đô sẽ khấu một số khoản như: chi phí hỗ trợ lãi vay ngân hàng, chi phí hoa hồng, phí phát hành bảo lãnh…và khách hàng bàn giao lại sản phẩm cho Công Thành Đô. Thời hạn chi trả chậm nhất đến 30/9/2020. Trong thời gian chưa chi trả, chủ đầu tư sẽ thanh toán lãi suất 10%/năm đối với số tiền đó.

Trao đổi với báo chí ngày 26/11, ông Nguyễn Đức Thành, Chủ tịch HĐQT Công ty Đầu tư Phát triển và Xây dựng Thành Đô (Tập đoàn Empire) thừa nhận, việc Empire Group đơn phương chấm dứt chi trả cam kết lợi nhuận từ 1/1/2020 là vi phạm hợp đồng mua bán.

Ông này cho biết cũng tính toán đến việc “phải chấp nhận việc bị đưa ra tòa giải quyết nếu khách hàng không thông cảm và sẻ chia”.

Chủ tịch Tập đoàn Empire cho biết, nguyên nhân Cocobay Đà Nẵng không thể thực hiện đúng cam kết lợi nhuận đến từ 2 việc, gồm vấn đề pháp lý và vận hành khai thác. Đầu tiên chính là chuyện pháp lý, Condotel không rõ ràng về quyền sở hữu và quyền khai thác dẫn đến sức ép từ khách hàng về việc sổ đỏ, sổ hồng.

 

Thanh Xuân

Ý kiến của bạn