Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ hai, ngày 26 tháng 2 năm 2024  
Thứ tư, ngày 25 tháng 8 năm 2021 | 0:53

Công an quận Long Biên phản hồi thông tin nhà xưởng, bãi tập kết VLXD lấn chiếm hành lang đê

Công an quận Long Biên vừa có Văn bản số 275/BT-CALB-CSKT gửi tới Tạp chí Kinh tế nông thôn thông báo về kết quả xác minh thông tin báo chí phản ánh.

Ngày 26/7, Tạp chí Kinh tế nông thôn đăng bài: “Nhà xưởng, bãi tập kết VLXD lấn chiếm hành lang đê ở quận Long Biên: Chính quyền chậm xử lý?”. Nội dung bài viết phản ánh về hàng loạt nhà xưởng, bãi tập kết VLXD hoạt động gây ô nhiễm môi trường, tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ tại ngõ 95 và 97 đường Gia Thượng thuộc phường Thượng Thanh, quận Long Biên (Hà Nội) nhưng chưa được chính quyền địa phương và ngành chức năng xử lý dứt điểm.
long-biên.jpg

 

lb.jpg
Văn bản số 275/BT-CALB-CSKT của Công an quận Long Biên gửi Tạp chí Kinh tế nông thôn.

 

Vừa qua, Kinh tế nông thôn nhận được Văn bản số 275/BT-CALB-CSKT của Công an quận Long Biên (Hà Nội) xung quanh nội dung bài viết trên.

Nội dung văn bản nêu: Sau khi nhận được thông tin phản ánh từ Tạp chí Kinh tế nông thôn, Công an quận Long Biên đã chỉ đạo Đội cảnh sát điều tra tội phạm về quản lý kinh tế và chức vụ phối hợp với Công an phường Thượng Thanh cùng các cơ quan chức năng liên quan, xác minh, giải quyết.
 
Cụ thể, “địa bàn phường Thượng Thanh, quận Long Biên có tuyến đê sông Đuống dài khoảng 2,5km. Phía ngoài đê là khu vực đất canh tác sản xuất nông nghiệp của một số hộ dân trên địa bàn phường, xen lẫn là khu dân cư 2 tổ 18,19 phường Thượng Thanh, bên cạnh đó còn có một số công ty, cơ sở sản xuất thuê nhà xưởng, kho bãi để hoạt động sản xuất kinh doanh. Tại địa chỉ ngõ 95, 97 đê Gia Thượng thuộc địa bàn tổ 18 phường Thượng Thanh, trước đây là khi Cảng Đức Giang, hiện nay tại khu vực này có Công ty CP Đầu tư và Thương mại Tân Hồng Hà; 01 bãi tập kết vật liệu xây dựng Thụy Anh; 01 bãi tập kết than của Côn ty CPDVTM và Kinh doanh than Hà Nội đang hoạt động”.
 
Như bài báo phản ánh, trên tuyến đường đê sông Đuống thuộc tuyến đường Nam Đuống, đường Gia Thượng có hàng loạt nhà xưởng hoá chất, than, VLXD. Tại đây, hoạt động sản xuất than và hoá chất hoạt động ầm ĩ cả một vùng. Quan sát thấy hai doanh nghiệp (Công ty VLXD và XNK Hồng Hà, Công ty TNHH sản xuất và thương mại Cường Việt) có hàng trăm lao động đang hối hả sản xuất. Điều hết sức nguy hiểm là nhà xưởng tạm bợ, chật chội nhưng hầu như không có các thiết bị phòng cháy chữa cháy.
 
Cũng ở khu vực này, hơn một năm trước, ngày 30/6/2020, xảy ra vụ cháy nhà xưởng hóa chất của Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Cường Việt (ngõ 95 đường Gia Thượng). Vụ hỏa hoạn đó tuy không thiệt hại về người nhưng là sự cảnh báo cho chính quyền, ngành chức năng và các doanh nghiệp hoạt động ở đây về việc không tuân thủ đầy đủ các quy định về phòng chống cháy nổ…
 
Phản hồi về nội dung này, Công an quận Long Biên cho biết: Công ty CP Đầu tư và Thương mại Tân Hồng Hà được UBND thành phố giao sử dụng đất tại địa chỉ trên, công ty cho 09 công ty khác thuê lại mặt bằng để sản xuất, kinh doanh. Công an quận Long Biên đã tham mưu UBND quận Long Biên chỉ đạo các phòng, ban, ngành liên quan và UBND phường Thượng Thanh kiểm tra, xử lý, kết quả:
 
Đối với Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Cường Việt - đơn vị để xảy ra cháy vào tháng 6/2020, được yêu cầu di dời từ tháng 8/2020 đến nay không còn hoạt động tại đây.
long-bien-3.jpg

 

long-biên-4.jpg
Vụ cháy xảy ra tại nhà xưởng hóa chất của Công ty TNHH Sản xuất và thương mại Cường Việt năm 2020. Ảnh: VOV
Đã kiểm tra, xử phạt hành chính Công CPTMXD Thụy Anh số tiền 8.000.000 đồng (tám triệu đồng) do vi phạm điểm b, khoản 4, Điều 20, Nghị định 104/2017/NĐ-CP ngày 14/9/2017 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực phòng chống thiên tai, khai thác và bảo vệ công trình thủy lợi, đê điều.
 
Đối với Công ty CPDVTM và Kinh doanh than Hà Nội, đoàn kiểm tra đã tiến hành làm việc, kiểm tra, xong chưa phát hiện có vi phạm.
 
Tạp chí Kinh tế nông thôn hoan nghênh sự chỉ đạo kịp thời, quyết liệt của Công an quận Long Biên và chính quyền địa phương trong việc xử lý thông tin báo chí phản ánh.
 
Tuy nhiên, để đảm bảo sự khách quan, đa chiều và minh bạch trong công tác kiểm tra, xử lý sai phạm, Kinh tế nông thôn sẽ cử PV tiếp tục theo sát, đồng thời kiến nghị các cơ quan chức năng quận Long Biên cung cấp tài liệu liên quan đến kết quả giải quyết để kịp thời thông tin tới bạn đọc.
 
 
 
Hữu Thắng
Ý kiến bạn đọc
Top