Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ sáu, ngày 30 tháng 9 năm 2022  
Thứ ba, ngày 16 tháng 8 năm 2022 | 15:24

Công bố xã đầu tiên ở Tuyên Quang đạt nông thôn mới kiểu mẫu

Ngày 16/8, UBND huyện Yên Sơn tổ chức Lễ công bố quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh Tuyên Quang công nhận xã Thái Bình đạt nông thôn mới kiểu mẫu năm 2021. Tham dự có Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Lê Minh Hoan, Bí thư Tỉnh ủy Tuyên Quang Chẩu Văn Lâm.

Xã Thái Bình đã hoàn thành 4 tiêu chí theo Quyết định 691/QĐ-TTg ngày 05/6/2018 của  Thủ tướng Chính phủ về tiêu chí nông thôn mới kiểu mẫu giai đoạn 2018-2020 và hoàn thành các tiêu chí xã nông thôn mới kiểu mẫu tỉnh Tuyên Quang giai đoạn 2019-2020 theo Quyết định số 03/QĐ-UBND ngày 07/1/2020 của UBND tỉnh Tuyên Quang.

 Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Lê Minh Hoan phát biểu tại Lễ công bố.

 

Trong đó, Thái Bình đã đạt những kết quả nổi bật như: Tổng lũy kế huy động vốn thực hiện chương trình đạt 139.367,5 triệu đồng, trong đó, ngân sách nhà nước 62.143,6 triệu đồng, vốn huy động doanh nghiệp và các tổ chức 27.160,0 triệu đồng; vốn tín dụng 13.250 triệu đồng và vốn nhân dân đóng góp 36.813,9 triệu đồng. Xã không có nợ đọng xây dựng cơ bản trong xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu. 99,92% số gia đình khi lấy ý kiến đều hài lòng với kết quả chung về xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu của địa phương.

 Ông Nguyễn Thế Giang, Phó chủ tịch UBND tỉnh Tuyên Quang phát biểu tại Lễ công bố.

 

Kinh tế - xã hội của xã có sự phát triển vượt bậc, nhất là cơ sở hạ tầng nông thôn được đầu tư hoàn thiện, cảnh quan môi trường thường xuyên được người dân cải tạo, xây dựng mới tạo nên diện mạo mới cho nông thôn của xã; các chương trình, dự án hỗ trợ người dân phát triển sản xuất nâng cao thu nhập có kết quả tốt, thu nhập bình quân từ 49,3 triệu đồng/người (năm 2020) tăng lên 55,64 triệu đồng/người (năm 2021); xã không còn hộ nghèo.

Công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia xây dựng nông thôn mới được thực hiện thường xuyên; ý thức của nhân dân trong xây dựng nông thôn mới đã được nâng lên rõ rệt nhân dân, từng bước phát huy vai trò chủ thể của mình trong xây dựng nông thôn mới.

 Ông Chẩu Văn Lâm, Bí thư Tỉnh ủy Tuyên Quang trao Bằng công nhận xã Thái Bình đạt chuẩn NTM kiểu mẫu.

 

Những kết quả trên là nền tảng vững chắc để Đảng bộ, chính quyền xã tiếp tục vận động nhân dân đầu tư phát triển sản xuất, nâng cao đời sống, vươn lên làm giàu trên chính quê hương mình và tiến tới xây dựng nông thôn mới thông minh trong những năm tiếp theo.

Dự và phát biểu tại biểu tại Lễ công bố, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Lê Minh Hoan đánh giá cao những kết quả mà xã Thái Bình đã đạt được. Bộ trưởng gợi ý xã cần có giải pháp để thực hiện hiệu quả và nâng cao giá trị các sản phẩm nông sản hơn nữa, bởi tiêu chí thu nhập chỉ là cơ sở, còn hạnh phúc của người dân mới là vấn đề cốt lõi.

 Bộ trưởng Lê Minh Hoan tặng hoa chúc mừng xã Thái Bình.

 

Ông Nguyễn Thế Giang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tuyên Quang, cho biết, những năm qua, được sự quan tâm chỉ đạo của cả hệ thống chính trị, sự vào cuộc quyết liệt, sáng tạo của cấp ủy, chính quyền xã, sự đồng tình, ủng hộ, tích cực tham gia của người dân; đặc biệt với tình cảm và sự quan tâm hỗ trợ, giúp đỡ của các đồng chí lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và PTNT, các đơn vị thuộc Bộ, các nhà tài trợ và cá nhân đồng chí Bộ trưởng, năm 2019, Thái Bình được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới; năm 2020 được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao. Cùng nhận thức “Xây dựng nông thôn mới có điểm khởi đầu nhưng không có điểm kết thúc” để hướng tới mục tiêu xây dựng xã đạt chuẩn “Xã nông thôn mới kiểu mẫu”, với tinh thần quyết tâm cao, cấp ủy, chính quyền xã Thái Bình đã chủ động lựa chọn xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu trong lĩnh vực “Tổ chức sản xuất” để tuyên tuyền vận động nhân dân, tổ chức triển khai thực hiện.

 

 Bộ Nông nghiệp và PTNT tặng quà cho người dân xã Thái Bình.

 

Phát huy lợi thế, thực hiện hỗ trợ phát triển sản xuất, xã hình thành rõ nét một số vùng sản xuất hàng hóa tập trung như: Vùng trồng nhãn với trên 100ha, sản lượng thu hoạch đạt trên 1.500 tấn, tổng thu nhập đạt trên 30 tỷ đồng; khai thác có hiệu quả nguồn hoa nhãn, nhân dân trên địa bàn xã phát triển nghề nuôi ong lấy mật với trên 1.600 đàn ong, sản phẩm Mật ong nhãn Bình Ca và Mật ong rừng Bình Ca của Hợp tác xã sản xuất và dịch vụ nông nghiệp Hùng Hậu được đánh giá, xếp loại sản phẩm OCOP 3 sao; có 1.600ha rừng trồng (trong đó, có gần 400ha được cấp chứng chỉ rừng FSC)...

 

 

Hoàng Văn
Ý kiến bạn đọc
Vinamilk
Xi Mang
hanvet.com.vn
 • Lắng nghe để kiên định mục tiêu

  Lắng nghe để kiên định mục tiêu

  Quý III năm 2021, do tác động của đại dịch Covid-19, lần đầu tiên nền kinh tế nước ta tăng trưởng âm.

 • Cần coi hợp tác xã như doanh nghiệp

  Cần coi hợp tác xã như doanh nghiệp

  Hiểu rõ vai trò của hợp tác xã (HTX) trong phát triển sản xuất quy mô lớn hơn, ngay sau khi giành được độc lập, ngày 11/4/1946, Bác đã viết thư kêu gọi điền chủ, nông gia Việt Nam tham gia HTX nông nghiệp (đăng trên Báo Cứu Quốc số 229, ngày 1-5-1946).

 • Cần nhân rộng mô hình Sơn La, Bắc Giang và Lào Cai

  Cần nhân rộng mô hình Sơn La, Bắc Giang và Lào Cai

  Hiện thực hóa Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII về phát triển kinh tế vùng, ngày 10/2/2022, Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 11-NQ/TW về phương hướng phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh Vùng Trung du và miền núi Bắc Bộ.

Vinschool
Top