Đắk Nông: Khai mạc Lễ hội Văn hóa thổ cẩm Việt Nam lần thứ 2

KTNT Tối 24/11, tại TP.Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông, Lễ hội Văn hóa thổ cẩm Việt Nam lần thứ 2 năm 2020 do UBND tỉnh Đắk Nông tổ chức chính thức khai mạc.

Các tiết mục biểu diễn đã tái hiện quá trình hình thành, phát triển và ý nghĩa của thổ cẩm
Các tiết mục biểu diễn đã tái hiện lại quá trình hình thành, phát triển  của thổ cẩm

 

Lễ hội có sự tham dự của 15 tỉnh, thành trong cả nước, với hơn 500 nghệ nhân, vận động viên, diễn viên quần chúng là đồng bào các dân tộc thiểu số.

Với chủ đề “Xứ sở của những âm điệu”, Lễ khai mạc đã tái hiện quá trình hình thành, phát triển và ý nghĩa của thổ cẩm đối với đời sống các dân tộc gồm 2 chương: “Con đường thổ cẩm”, “Hội nhập và phát triển”.

Theo Ban Tổ chức, Lễ hội Văn hóa thổ cẩm Việt Nam lần thứ 2 là dịp để quảng bá, giới thiệu và tạo điều kiện thuận lợi cho nghệ nhân, nghệ sĩ, diễn viên các dân tộc thiểu số trong cả nước có cơ hội giao lưu, trao đổi kinh nghiệm cải tiến, nâng cao hiệu quả nghề dệt thổ cẩm. Đây cũng là dịp để tìm kiếm đầu ra ổn định cho sản phẩm thổ cẩm, hướng đến tạo sản phẩm du lịch thương hiệu cho thổ cẩm Đắk Nông.

Đại diện tổ chức UNESCO đã trao Bằng chứng nhận danh hiệu
Đại diện UNESCO  trao Bằng chứng nhận danh hiệu "Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Đắk Nông" cho lãnh đạo tỉnh Đắk Nông.

 

Cũng tại lễ khai mạc, đại diện tổ chức UNESCO đã trao Bằng chứng nhận danh hiệu "Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Đắk Nông".

Theo đó, Công viên Địa chất Đắk Nông có diện tích hơn 4.700 km2, chiếm hơn 2/5 diện tích tự nhiên của tỉnh Đắk Nông. Về địa giới hành chính, Công viên địa chất Đắk Nông nằm trải dài trên 6/8 huyện, thành phố của tỉnh, bao gồm: Krông Nô, Cư Jút, Đắk Mil, Đắk Song, Đắk G’Long và thành phố Gia Nghĩa.

Hồ Tà Đùng, xã Đắk Som, huyện Đắk G'long được ví là
Hồ Tà Đùng, xã Đắk Som, huyện Đắk G'long được ví như "Vịnh Hạ Long trên Cao nguyên" là một trong những điểm du dịch của Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Đắk Nông.

Nơi đây có hệ thống hang động núi lửa đồ sộ nhất Đông Nam Á với 50 hang động, tổng chiều dài hơn 10.000m. Công viên địa chất Đắk Nông còn có nhiều nét độc đáo về văn hóa của các dân tộc thiểu số bản địa như M’Nông, Mạ, Ê đê…

 

 

 

Trần Luật

Ý kiến của bạn