Đào, hoa ở Lưu Vĩnh Sơn khoe sắc chuẩn bị đón Xuân

KTNT Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 đang đến gần, các chủ vườn đào, hoa trên địa bàn xã Lưu Vĩnh Sơn (Thạch Hà - Hà Tĩnh) đang tất bật chăm sóc, thực hiện những công đoạn cuối cùng để sẵn sàng “bung nụ” trong mùa hoa Tết.

Bà Trần Thị Loan, ở thôn Xuân Sơn, trồng gần 1.000 gốc đào cảnh, trên 50% số gốc đào sẽ cho hoa đúng vào dịp Tết.
 
Theo bà Loan, mỗi gốc đào có giá từ 500 đến 800 ngàn đồng; những gốc đẹp thì giá cao hơn, dao động từ 1 đến 2 triệu đồng hoặc có thể trên chục triệu đồng. Ước tính năm nay vườn đào của gia đình bà cho thu nhập trên 200 triệu đồng.
 
hoa16.jpg

Lưu Vĩnh Sơn là địa phương mới được thành lập sau khi thực hiện sáp nhập ba xã Thạch Lưu, Thạch Vĩnh, Bắc Sơn. Trước đây, Bắc Sơn được xem là "thủ phủ" của những cây đào phai với gần 50ha.

dao1.JPG
Theo người dân trồng đào nơi đây , đây là thời điểm cây đào rất cần chăm bón kỹ lưỡng để hoa nở đều và đẹp. Với nghề trồng đào, quan trọng nhất là thời tiết bởi chỉ cần hoa nở sớm hoặc muộn vài ngày là hỏng vụ, tốn công cả năm trời chăm sóc. Bởi vậy, người trồng đào phải theo dõi kỹ thời tiết, có những can thiệp, điều chỉnh kịp thời bằng nhiều phương pháp để cây ra hoa đúng dịp. Đào nở hoa khỏe, cánh phải lớn, màu sắc phải thắm mới được giá.
 
hoa12.JPG
 
Không chỉ phát triển trồng đào, mà ở xã Lưu Vĩnh Sơn, nghề trồng các loại hoa cúc du nhập từ năm 2004. Hiện tại, hoa được trồng tập trung tại thôn Xuân Sơn với trên 3.500m2 hoa cúc nhà màng, có khoảng 15 hộ, tiêu biểu như anh Bùi Công Trình, ông Hồ Sỹ Thiên…
 
h1.JPG
 
Nhờ gieo trồng, chăm sóc đúng theo quy trình kỹ thuật kết hợp với đầu tư xây dựng hệ thống nhà màng cùng các trang thiết bị tiên tiến hiện đại như hệ thống chiếu sáng, phun tưới tự động nên các vườn cúc ở đây phát triển tốt, đang trong giai đoạn bắt đầu nở bông.
h5.JPG
h4.JPG
Ông Dương Anh Dũng, tân Chủ tịch xã Lưu Vĩnh Sơn, cho biết: "Thời điểm này, khách hàng sành chơi đào nhiều nơi đã đến lựa chọn, đặt trước những cây đào đẹp nhất về chưng tết; thương lái cũng đã đến xem hoa, đặt cọc để đảm bảo nguồn hàng. Về lâu dài, xã sẽ xây dựng đề án để phát triển du lịch tua tuyến trải nghiệm về với vườn đào, vườn hoa nhằm khai thác thế mạnh sẵn có của địa phương, hi vọng sẽ mở ra hướng đi mới cho bà con nông dân".
 
dao14.JPG
Chỉ còn 1 tuần nữa, đào, hoa tươi của Lưu Vĩnh Sơn sẽ theo khách về xuôi làm đẹp phố phường, mỗi gia đình, mang lại không khí đón Xuân đầm ấm, nồng nàn. Mỗi mùa hoa “được mùa, được giá” cũng giúp bà con nơi đây đón một cái Tết no ấm, sung túc hơn.
 
 
 

Trà Giang

Ý kiến của bạn