Dấu ấn nông thôn mới ở Cẩm Xuyên: Hành trang đến huyện nông thôn mới

KTNT Phát huy truyền thống quê hương Tổng Bí thư Hà Huy Tập, quyết tâm cao trên hành trình không ngưng nghỉ, sau hơn 10 năm xây dựng nông thôn mới, Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh đã khoác lên mình diện mạo mới, tự tin "cán đích" huyện NTM.

t16.jpg
Cẩm Xuyên là địa phương có nhiều lợi thế trong phát triển du lịch biển, du lịch sinh thái và thương mại – dịch vụ.

 

Điểm hấp dẫn của các nhà đầu tư

“Muốn phát triển bền vững phải coi văn hóa là yếu tố cốt lõi, phải xây dựng được nét văn hóa, con người văn hóa nông thôn mới. Đó là làng quê yên bình, môi trường xanh, sạch đẹp, mối quan hệ gắn bó, đoàn kết trong cộng đồng thôn xóm bền chặt. Người dân có ý thức cao trong việc xây dựng nếp sống văn hoá mới, bảo tồn và phát huy những nét văn hoá truyền thống. Bên cạnh lợi thế tự nhiên, Cẩm Xuyên là quê hương có nhiều di tích lịch sử văn hóa như: khu lưu niệm và mộ cố Tổng Bí thư Hà Huy Tập, đền thờ cố Tổng Bí thư Lê Duẩn… nên dễ dàng kết nối các tour tuyến. Trong tương lai, Cẩm Xuyên sẽ xây dựng các tour du lịch cộng đồng gắn với sản phẩm NTM…”, ông Hà Văn Bình, Chủ tịch UBND huyện Cẩm Xuyên, khẳng định.

Cẩm Xuyên là địa phương có nhiều lợi thế trong phát triển du lịch biển, du lịch sinh thái và thương mại - dịch vụ. Đầu tư, khai thác và phát triển du lịch, huyện đã và đang “hái quả ngọt” từ những nỗ lực, tổng mức luân chuyển hàng hóa và doanh thu dịch vụ, du lịch tăng bình quân 10,93%/năm, năm 2020 đạt 3.213 tỷ đồng.

Hàng năm thu hút trên 40 nghìn lượt khách đến tham quan nghỉ dưỡng, doanh thu đạt trên 200 tỷ đồng, tăng 35% so với năm 2015; kết cấu hạ tầng du lịch từng bước được đầu tư xây dựng, nâng cấp, đáp ứng nhu cầu vui chơi, nghỉ dưỡng, lưu trú…

Giá trị sản xuất năm 2020 đạt 2.609 tỷ đồng, gấp 2,1 lần so với năm 2011. Cụm công nghiệp Bắc Cẩm Xuyên với quy mô hơn 50ha, tỷ lệ lấp đầy đạt 75%, là cụm công nghiệp có tỷ lệ lấp đầy cao nhất toàn tỉnh.

Một số dự án lớn đầu tư sản xuất công nghiệp đi vào hoạt động và phát huy hiệu quả, góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế, giải quyết việc làm cho lao động địa phương, như: Nhà máy điện mặt trời xã Yên Hòa (mức đầu tư 1150 tỉ đồng); Nhà máy gạch không nung của Công ty Trần Châu (mức đầu tư 350 tỷ đồng); Bánh kẹo Tân Tiến Phát; Bê tông Bắc Á; Tôn thép Hoàng Hải; Bao bì Sao mai...

Khai thác lợi thế từ biển Thiên Cầm và hồ Kẻ Gỗ, Cẩm Xuyên đang định hướng thương mại - du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn và là động lực mới phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2020 - 2025. Ngoài quy hoạch khu du lịch quốc gia Thiên Cầm rộng 1.557ha, huyện hiện đã hoàn thành các quy hoạch: khu du lịch sinh thái hồ Kẻ Gỗ rộng hơn 4.800ha (năm 2012), khu du lịch sinh thái núi Cẩm Lĩnh rộng 179ha (năm 2012), khu thương mại – du lịch – dịch vụ tổng hợp Nam Cẩm Xuyên rộng 279ha (năm 2013). Hoàn thành quy hoạch các điểm du lịch giúp Cẩm Xuyên thu hút các nhà đầu tư vào khảo sát tìm hiểu.

Với những thế mạnh sẵn có, Cẩm Xuyên phấn đấu đến năm 2025, cơ cấu ngành thương mại, dịch vụ và du lịch chiếm khoảng 50% trong cơ cấu GRDP.

Tự tin cán đích huyện NTM

Về Cẩm Xuyên hôm nay, thay vì những con đường lầy lội là những tuyến đường thảm nhựa thênh thang, hai bên là những khu dân cư khang trang, yên bình, mang đậm bản sắc văn hóa của làng quê Việt. Đây chính là minh chứng rõ nét cho sự chỉ đạo đúng hướng và nhất quán của các cấp ủy Đảng, chính quyền cùng sự đồng lòng, chung sức của nhân dân.

t16a.jpg

Đời sống người dân Cẩm Xuyên ngày một nâng cao.

 

Cũng như nhiều người con Cẩm Xuyên xa quê khác, kỳ nghỉ 30/4 năm nay, anh Nguyễn Văn Hà (xã Yên Hòa) quyết định cho các con về quê.

“Vui nhất là khi được tận mắt chứng kiến nhịp sống hối hả trong các phiên chợ quê, đi đâu cũng được nghe bà con chia sẻ về những kết quả đáng tự hào trong lao động sản xuất, xây dựng nông thôn mới, ANTT đảm bảo, thôn xóm yên bình, cảnh quan, vệ sinh môi trường sạch, đẹp. Tình làng - nghĩa xóm gắn bó keo sơn… Đúng là, NTM đã giúp dân ăn ngon hơn, ở sướng hơn, làng xóm đẹp hơn”, anh Hà phấn khởi chia sẻ.

Bắt tay vào thực hiện mục tiêu xây dựng huyện đạt NTM với xuất phát điểm thấp, đời sống nhân dân còn gặp nhiều khó khăn, cơ sở hạ tầng xuống cấp. Tuy nhiên, bằng nhiều cách làm sáng tạo, bài bản, đến nay, Cẩm Xuyên đã huy động được tổng lực nguồn lực, tạo chuyển biến rõ nét trong Chương trình xây dựng NTM.

Sau hơn 10 năm xây dựng NTM, Cẩm Xuyên có 135,58km/135,58km đường liên xã, trục xã được nhựa hóa, bê tông hóa; 179,33km/227,82km đường trục thôn, liên thôn được kiên cố, cứng hóa. Tổng nguồn lực huy động trong hơn 10 năm đạt gần 3.100 tỷ đồng, trong đó vốn nhân dân đóng góp 776,29 tỷ đồng, chiếm 25,1%.

Đến nay, toàn huyện có 11 sản phẩm đã được UBND tỉnh Hà Tĩnh công nhận đạt chuẩn OCOP, năm 2021 dự kiến có 14 sản phẩm đạt chuẩn...

Toàn huyện có 83 khu dân cư đạt chuẩn khu dân cư NTM kiểu mẫu, 152 tuyến đường sáng, xanh, sạch, đẹp, 1.427 vườn được công nhận đạt chuẩn; cơ cấu bộ giống lúa chủ lực, xây dựng cánh đồng mẫu lớn, tăng năng suất, chất lượng; thu nhập bình quân đạt 41 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo đa chiều còn 4%.

Ông Hà Văn Bình cho biết: “Thành công lớn nhất trong Chương trình xây dựng NTM ở Cẩm Xuyên đó chính là sức dân đã được khơi dậy một cách mạnh mẽ, NTM là cơ hội để người dân Cẩm Xuyên trở thành chủ thể, làm thay đổi cuộc sống. Sự thụ hưởng về kinh tế, văn hóa, là giá trị cốt lõi mà NTM đem lại cho người dân.Với niềm tự hào là miền quê cách mạng, quê hương của Tổng Bí thư Hà Huy Tập đã trở thành động lực để các thế hệ người dân Cẩm Xuyên không ngừng nỗ lực, vươn lên học tập và xây dựng quê hương, đến nay, Cẩm Xuyên có 21/21 xã được công nhận đạt chuẩn NTM; 2 xã đạt xã NTM nâng cao, huyện cơ bản hoàn thành 9/9 tiêu chí, tự tin cán đích huyện NTM”.

Trong không khí rực rõ cờ hoa chào mừng ngày hội bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026, những ngày này, người dân trên quê hương cố Tổng Bí thư Hà Huy Tập càng thêm phấn khởi, tự hào hơn khi thành quả do chính mình xây dựng sắp được hái quả ngọt. Những thành tựu đạt được sau hơn 10 năm xây dựng NTM là hành trang để Cẩm Xuyên tự tin, tiếp tục vững vàng trên hàng trình xây dựng huyện NTM nâng cao.

 

Mục tiêu của Cẩm Xuyên đến năm 2025:

- 80% xã đạt chuẩn NTM nâng cao; 5-7 xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu;

- Thu nhập đến 2025 đạt 65 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm tối thiểu 1,5%/năm.

 

 

Trà Giang

Ý kiến của bạn