Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ bảy, ngày 23 tháng 9 năm 2023  
Thứ bảy, ngày 25 tháng 3 năm 2017 | 2:3

Đẩy mạnh dồn điền đổi thửa: Tiền đề đưa Thuần Hưng về đích

KTNT - Thuần Hưng (Khoái Châu) là xã có bề dày lịch sử và truyền thống đấu tranh cách mạng, nơi thành lập chi bộ Đảng đầu tiên của Hưng Yên.

Truyền thống cách mạng ấy đã hun đúc tinh thần đoàn kết và cần cù, sáng tạo ở mỗi người dân.

Cũng chính nhờ tinh thần ấy, trong phong trào xây dựng nông thôn mới (XDNTM), mặc dù không phải là xã điểm nhưng Thuần Hưng lại là một trong 4 xã về đích sớm nhất của huyện Khoái Châu.

Trường Tiểu học Thuần Hưng.

Năm 1929, tại cây đa Sài Thị, chi bộ Đảng cộng sản đầu tiên của tỉnh Hưng Yên được thành lập, từ đây ngọn lửa cách mạng lớn mạnh và phát triển rộng khắp. Gần 90 năm đã trôi qua, cây đa Sài Thị vẫn nhắc nhở bao thế hệ người dân xã Thuần Hưng về truyền thống cách mạng kiên cường, những đóng góp của ông cha trong các cuộc đấu tranh giành độc lập và xây dựng đất nước.

Những năm gần đây, khi triển khai Chương trình XDNTM, Thuần Hưng luôn xác định phải ưu tiên cho sản xuất nông nghiệp. Chính vì vậy, dồn thửa đổi ruộng (DTĐR), chỉnh trang đồng ruộng được xem là một trong những yếu tố then chốt, quyết định hiệu quả sản xuất nông nghiệp và thu nhập của nông dân. Tập trung ruộng đất là tiền đề quan trọng để sản xuất nông nghiệp theo hướng tập trung, đưa cơ giới và áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất.

Từ nhận thức này, năm 2013, Chủ tịch UBND xã Nguyễn Tường Nguyên ( khi ấy còn là Phó chủ tịch) đã xuống từng thôn, họp với bà con nhiều lần để chỉ đạo và đưa ra phương án tối ưu. Những khó khăn vướng mắc cũng dần được giải quyết để đi đến thống nhất cao. Chính ông cũng tuyên truyền, lấy ý kiến và lắng nghe khó khăn, khúc mắc của nhân dân và giải thích kịp thời để bà con hiểu những thuận tiện khi dồn ruộng. Nhờ đó, đến năm 2014, ở các thôn còn lại, cũng đã thực hiện xong DTĐR để người dân yên tâm canh tác.

 Ông Nguyên cho biết: Ngay từ khi bắt đầu triển khai, Ban chỉ đạo DTĐR của xã đặc biệt coi trọng công tác chuẩn bị như thu thập hồ sơ, tài liệu, hồ sơ đất nông nghiệp ngoài đồng theo từng thôn xóm, từ đó nghiên cứu xây dựng phương án DTĐR một cách chi tiết, tính toán điều chuyển đất đai giữa các thôn, xóm sao cho hợp lý nhất. Đồng thời, kết hợp DTĐR với quy hoạch lại hệ thống giao thông thủy lợi nội đồng, đảm bảo các thửa ruộng đều tiếp giáp với đường giao thông và mương để tiện lợi cho việc tưới tiêu, vận chuyển.

Nhờ cách làm sâu sát, đến nay, công tác DTĐR đã phát huy hiệu quả sản xuất nông nghiệp. Ông Nguyễn Văn Thành ở thôn Thuần Lễ tâm sự: “Gia đình tôi trước đây có nhiều mảnh manh mún, ở xứ đồng nào cũng có ruộng, mỗi khi đến vụ, mất nhiều thời gian do phải di chuyển nhiều nơi. Ruộng nhỏ còn khó khăn trong việc thuê máy móc để giảm sức lao động. Sau dồn ruộng, gia đình tôi sản xuất khá thuận lợi. Hơn nữa, chính quyền địa phương còn quan tâm đến thủy lợi nội đồng nên việc canh tác của bà con phát huy hiệu quả rõ rệt”.

Nhờ DTĐR, chỉnh trang đồng ruộng, những con đường giao thông nội đồng được mở rộng, việc đi lại của bà con trong xã dễ dàng hơn trước rất nhiều. Có thể nhận thấy, việc DTĐR đã khắc phục được tình trạng ruộng đất manh mún trong sản xuất nông nghiệp, bước đầu hình thành vùng chuyên canh, phát triển nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa, góp phần tăng năng suất, hiệu quả kinh tế.

Thực tế thấy, từ xã còn nhiều khó khăn trong phát triển kinh tế - xã hội, đến nay, đời sống của người dân Thuần Hưng đã được cải thiện đáng kể. Những kết quả đạt được trong XDNTM ở Thuần Hưng là rất đáng trân trọng. Thành quả đó là sự nỗ lực phấn đấu của tập thể lãnh đạo, cán bộ xã cùng toàn thể nhân dân đoàn kết một lòng xây dựng quê hương ngày càng phát triển, giữ gìn và nâng cao các tiêu chí XDNTM trong thời gian tới.

Năm 2015, Thuần Hưng hoàn thành 19/19 tiêu chí NTM, tổng nguồn vốn thực hiện gần 61 tỷ đồng, trong đó, ngân sách tỉnh 10 tỷ đồng; ngân sách huyện 3 tỷ đồng; ngân sách xã 10,992 tỷ đồng; doanh nghiệp 23,2 tỷ đồng; nhân dân đóng góp 13,7 tỷ đồng. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng, tỷ trọng nông nghiệp chiếm 23,86%; tiểu thủ công nghiệp - xây dựng 38,8%; thương mại dịch vụ 37,34%. Tỷ lệ hộ nghèo còn 3,51%, thu nhập bình quân 45 triệu đồng/người/năm.

Đức Sơn

 

 

KTNT
Ý kiến bạn đọc
 • Nâng cao chất lượng và khai thác sự khác biệt

  Nâng cao chất lượng và khai thác sự khác biệt

  Từ đầu năm 2023 đến nay, cả 3 trụ cột tăng trưởng (giải ngân vốn đầu tư công, kích thích tiêu dùng và thúc đẩy xuất khẩu) đều đạt kết quả tốt hơn năm trước dù tình hình kinh tế thế giới vẫn còn khó khăn và rất khó đoán định.

 • Nhiệm vụ xuyên suốt

  Nhiệm vụ xuyên suốt

  Hiểu rõ vai trò đặc biệt của giáo dục và đào tạo trong xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước ngày càng đàng hoàng hơn, to đẹp hơn, 78 năm trước, ngay sau khi Tuyên ngôn độc lập – tuyên bố khai sinh nước Việt Nam dân chủ cộng hòa, độc lập, tự do, hạnh phúc, nay là nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (ngày 2/9/1945), dù bận rộn với bao công việc của một Nhà nước công nông non trẻ nhưng Chủ tịch Hồ Chí Minh - Bác Hồ kính yêu vẫn dành thời gian viết thư gửi học sinh cả nước nhân ngày khai giảng đầu tiên của nước Việt Nam dân chủ cộng hòa, tháng 9 năm 1945.

 • Bài học Đồng thuận Ý Đảng - Lòng Dân

  Bài học Đồng thuận Ý Đảng - Lòng Dân

  Chúng ta đang trong những ngày kỷ niệm 78 năm Cách mạng Tháng Tám thành công – sự kiện trọng đại nhất trong lịch sử dân tộc.

Top