Di dời dân khu vực Kinh Thành Huế: Mong người dân sớm có cuộc sống tốt hơn

KTNT Ngày 2/6, chỉ đạo về công tác giải phóng mặt bằng, di dời dân cư khu vực Kinh Thành Huế, Chủ tịch UBND tỉnh TT - Huế Phan Ngọc Thọ cho rằng, quá trình này phải đảm bảo quyền lợi chính đáng cho dân, không để lợi dụng chính sách để trục lợi.

Giải phóng mặt bằng đảm bảo tiến độ di dời, đảm bảo quyền lợi chính đáng cho dân và không để lợi dụng chính sách để trục lợi

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế Phan Ngọc Thọ cho rằng, trong thực hiện dự án, công tác giải phóng mặt bằng lúc nào cũng khó khăn đòi hỏi sự quyết tâm cao của các cấp chính quyền cũng như sự đồng thuận cao của người dân.

Theo đó, ông Thọ đề nghị UBND thành phố Huế rà soát lại thật kỹ, phối hợp với các Sở ngành tập trung tháo gỡ những vướng mắc trong giải phóng mặt bằng để đảm bảo tiến độ di dời. Trong quá trình giải phóng mặt bằng phải đảm bảo quyền lợi chính đáng cho dân, tuy nhiên không để lợi dụng chính sách để trục lợi.

 

Di dời dân cư Khu vực Thượng Thành phải đảm bảo tiến độ, đảm bảo quyền lợi chính đáng cho dân và không để lợi dụng chính sách để trục lợi.
Di dời dân cư Khu vực Thượng Thành phải đảm bảo tiến độ, đảm bảo quyền lợi chính đáng cho dân và không để lợi dụng chính sách để trục lợi.

 

Với các trường hợp giải phóng không nằm trong khung chính sách đang còn vướng mắc, vượt thẩm quyền của tỉnh, ông Thọ yêu cầu các đơn vị liên quan chủ động tham mưu cơ chế để tỉnh Thừa Thiên - Huế xin ý kiến của Bộ Tài nguyên và Môi trường, Thủ tướng Chính phủ để sớm trả lời cho dân.

“Làm sao phải thấu đáo, hết trách nhiệm với dân, đảm bảo quyền lợi cho người dân nhưng phải đảm bảo pháp luật, nếu các hộ nào không chấp hành theo pháp luật thì sẽ cưỡng chế để đảm bảo tiến độ của dự án” Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế Phan Ngọc Thọ chỉ đạo.

Di dời dân cư Khu vực Thượng Thành phải đảm bảo tiến độ, thực hiện tốt việc đi và đến của người dân, tạo sự đồng thuận cao trong dân, xem đây là đợt di dân kiểu mẫu cho các đợt tiếp theo, ông Thọ nhấn mạnh.

Di dời dân cư Khu vực Thượng Thành mong người dân sớm có cuộc sống tốt hơn, Di tích Huế được trả lại mặt bằng sạch

UBND thành phố Huế cho biết, đến thời điểm hiện tại khu vực Thượng Thành đã bàn giao mặt bằng 211 hộ, còn lại 78 hộ (61 hộ chính, 17 hộ phụ). Lý do các hộ chưa bàn giao là chưa thuê được nhà ở tạm cư, mới nhận đất tái định cư bổ sung, đang đề nghị bổ sung tái định cư...; trong đó có 6 hộ đang vướng mắc về chính sách liên quan đến nguồn gốc đất thừa kế, sử dụng vào mục đích thờ tự ông bà, cha mẹ và các trường hợp hộ phụ có sinh sống nhưng không có hộ khẩu tại thửa đất thu hồi.

Chủ tịch UBND thành phố Huế Hoàng Hải Minh báo cáo, hiện nay, Trung tâm Phát triển quỹ đất thành phố đã bàn giao 9,8 ha đất nông nghiệp trên đất Di tích để Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế quản lý và tổ chức rà phá vật liệu nổ, san gạt mặt bằng. Ngay sau khi bàn giao đất, UBND thành phố Huế đã cấp 339 giấy phép xây dựng và nộp 334 hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đồng loạt. Công tác xây dựng nhà ở theo mẫu cho các hộ nghèo đang được đẩy nhanh tiến độ dự kiến hoàn thành trước ngày 30/6/2020.

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế Phan Ngọc Thọ ghi nhận, đánh giá cao sự nỗ lực, tích cực của UBND thành phố Huế và các sở ngành liên quan trong việc bám sát tiết độ thực hiện dự án. Đồng thời, ông Thọ đề nghị UBND thành phố Huế thực hiện song song công tác thẩm định, phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư tại các khu vực còn lại để sau khi hoàn thành việc di dời đợt 1 (khu vực Thượng Thành) sẽ tiến hành ngay di dời đợt 2 (khu vực Eo Bầu), các khu vực còn lại trong thời gian tiếp theo.

Với tinh thần “khó đến đâu cũng phải quyết tâm làm bằng được”, tỉnh Thừa Thiên - Huế sẽ tranh thủ nguồn vốn, cơ chế hỗ trợ của Trung ương cũng như các nguồn lực xã hội khác, tập trung các nguồn lực cho dự án trọng điểm, dự án lịch sử này. Qua đó, tỉnh Thừa Thiên - Huế mong muốn sẽ nhận được sự đồng thuận của người dân để dự án được thực hiện đúng tiến độ, người dân sớm có cuộc sống tốt hơn, Di tích Huế được trả lại mặt bằng sạch.

 

Di dời dân cư Khu vực Thượng Thành mong người dân sớm có cuộc sống tốt hơn, Di tích Huế được trả lại mặt bằng sạch.
Di dời dân cư Khu vực Thượng Thành mong người dân sớm có cuộc sống tốt hơn, Di tích Huế được trả lại mặt bằng sạch.

 

UBND thành phố Huế cần phối hợp với Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế, Lữ đoàn Công binh 414 đẩy nhanh tiến độ rà phá bom mìn khu vực kinh thành Huế, có sơ đồ cụ thể để việc rà phá không bị bỏ sót, đảm bảo khi giao đất phải là đất sạch không có chất liệu nổ. Công tác giải phóng mặt bằng khu vực Thượng Thành phải được hoàn thành dứt điểm sớm để đến ngày 20/6, Tỉnh sẽ tổ chức Ngày Chủ nhật xanh, huy động nhiều lực lượng ra quân tổng vể sinh, xử lý môi trường khu vực Kinh Thành Huế.

 

 

Văn Nghĩa

Ý kiến của bạn