Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ sáu, ngày 22 tháng 11 năm 2024  
Thứ ba, ngày 11 tháng 2 năm 2020 | 21:11

Dịch nCoV buộc ngành hàng rau quả phải đẩy nhanh tái cơ cấu

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường: Cần nâng cấp cơ sở chế biến hiện đại, đảm bảo quy trình khép kín giữa vùng nguyên liệu và nhà máy để tạo ra sản phẩm tốt hơn

Chiều nay (11/2), Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Nguyễn Xuân Cường đi thăm và làm việc với nông dân, các doanh nghiệp tại tỉnh Long An trước ảnh hưởng của dịch nCoV.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường hoan nghênh tỉnh Long An đã có quá trình tái cơ cấu ngành nông nghiệp rất tốt, chuyển từ khai thác thuần nông cây lúa sang các loại cây trồng; đã chú trọng đến vấn đề phát triển logistics, thu hút nhiều doanh nghiệp làm công tác chế biến nông sản, nhất là cây thanh long.

 

dich ncov buoc nganh hang rau qua phai day nhanh tai co cau hinh 1
Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường thăm dây chuyền sản xuất nước ép thanh long của Lavifood.

 

Hiện nay, Việt Nam tuy chỉ có 60.000ha thanh long nhưng đã xuất khẩu mang về gần 2 tỷ USD mỗi năm và có thể khẳng định đây là cây trồng mang lại giá trị cao nhất.

Riêng tại Long An, có huyện Châu Thành đã chuyển toàn bộ đất nông nghiệp sang trồng cây thanh long, góp phần mang lại giá trị xuất khẩu cao. Tuy nhiên, ông Cường cũng chỉ ra những bất cập trong việc sản xuất thanh long là hiệu quả chưa cao nên cần phải tiếp tục tái cơ cấu sâu hơn, nhất là trong bối cảnh dịch bệnh như hiện nay.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường, những khó khăn trong sản xuất nông sản do dịch viêm đường hô hấp rất rõ, buộc ngành nông nghiệp phải tái cơ cấu sản xuất.

 

dich ncov buoc nganh hang rau qua phai day nhanh tai co cau hinh 2
Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường phát biểu tại buổi làm việc.

 

Ông Cường đề nghị cần phải phối hợp chặt chẽ giữa nhà máy, nông dân, chính quyền. Tỉnh Long An cần hình thành vùng nguyên liệu để cho chuỗi giá trị tốt, đảm bảo sản xuất ổn định để vừa tiêu thụ nội địa, vừa chế biến, cấp đông xuất khẩu… Doanh nghiệp cần nâng cấp cơ sở chế biến hiện đại, đảm bảo quy trình khép kín giữa vùng nguyên liệu với nhà máy để sản xuất ra sản phẩm tốt hơn.

“Chúng ta tiếp tục trước hết là xử lý cho được tồn dư nông sản đợt này, và tiến tới làm sâu sắc hơn quá trình tái cơ cấu nông nghiệp để giá trị nông sản của chúng ta sâu hơn, đi sâu hơn đem lại đời sống ấm no cho bà con nông dân”, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nói.

Sau khi đi thực tế trao đổi với người dân tại vùng thanh long, thăm nhà máy chế biến trái cây Lavifood, Nafood Long An… Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cũng đã chứng kiến lễ ký kết cam kết đồng hành cùng người nông dân và nông nghiệp Việt Nam của nhiều doanh nghiệp, tổ chức như: Ngân hàng Thương mại cổ phần Sài Gòn (SCB), Chuỗi siêu thị Coop Mart, Quỹ Khởi Nghiệp Xanh, Công ty Cổ phần Đầu tư Lavifood…/.

 

 

 

Ý kiến bạn đọc
  • Quảng Nam định hướng đưa sâm Ngọc Linh thành Thương hiệu quốc gia

    Quảng Nam định hướng đưa sâm Ngọc Linh thành Thương hiệu quốc gia

    Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam Lương Nguyễn Minh Triết vừa ký ban hành Nghị quyết số 40-NQ/TU về tăng cường công tác quản lý, bảo tồn và phát triển sâm Ngọc Linh trên địa bàn tỉnh đến năm 2030, định hướng đến năm 2035.

  • Việt Nam – Mông Cổ hướng tới tăng trưởng bền vững trong nông nghiệp

    Việt Nam – Mông Cổ hướng tới tăng trưởng bền vững trong nông nghiệp

    Sáng 20/11, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Minh Hoan tiếp và làm việc với ông Jadamba Enkhbayar - Bộ trưởng Lương thực, Nông nghiệp và Công nghiệp nhẹ Mông Cổ, Chủ tịch Phân ban Mông Cổ trong Ủy ban liên Chính phủ song phương.

  • Ngành gỗ tăng tốc về đích sớm

    Ngành gỗ tăng tốc về đích sớm

    Một trong những điểm nhấn nổi bật trong "bức tranh" xuất khẩu nông lâm thủy sản từ đầu năm đến nay là kết quả xuất khẩu đồ gỗ và các sản phẩm từ gỗ. Đây là 1 trong 6 mặt hàng có thặng dư thương mại đạt trên 1 tỷ USD và hứa hẹn sẽ lập kỷ lục mới xuất khẩu trong năm 2024.

Top