Độc đáo Chợ phiên văn hóa miền núi Quảng Ngãi

KTNT Chợ phiên Văn hóa miền núi Quảng Ngãi là điểm đến hấp dẫn để cho người dân địa phương và du khách tham quan, giao lưu, trải nghiệm văn hóa, ẩm thực, mua hàng lưu niệm.

Sau nỗ lực tổ chức thành công sự kiện Chợ phiên Văn hóa miền núi Quảng Ngãi 2020 lần I, chủ đề “Đặc sắc văn hóa dân tộc Hrê”, trong 02 ngày 18 – 19/7, Công ty cổ phần Đầu tư Phát triển Đoàn Ánh Dương phối hợp với Bảo tàng Tổng hợp tỉnh Quảng Ngãi và các đơn vị đối tác tiếp tục tổ chức “Chợ phiên Văn hóa miền núi Quảng Ngãi lần thứ II – năm 2020” với chủ đề “Văn hóa Hrê – Âm và Sắc” tại Khu dịch vụ Trải nghiệm Văn hóa Thành Cổ Quảng Ngãi (99 Lê Trung Đình, TP. Quảng Ngãi).
 
Chợ phiên lần II thu hút đông đảo du khách tham quan trong và ngoài tỉnh
Chợ phiên lần II thu hút đông đảo du khách tham quan trong và ngoài tỉnh

 

Vùng đồi núi phía Tây của tỉnh Quảng Ngãi là không gian sinh sống của các dân tộc thiểu số Hrê, Cor và Ca Dong từ lâu đời. Suốt chiều dài lịch sử hình thành và phát triển, người đồng bào miền cao đã sáng tạo nên những di sản văn hóa độc đáo. Trong số đó, có thể kể đến nghề dệt thổ cẩm ở thôn Làng Teng của người Hrê, nghệ thuật trình diễn đấu chiêng của đồng bào Cor ở Trà Bồng hay Lễ hội lúa mới của người Ca Dong vùng Sơn Tây.
 
Nghệ nhân dệt thổ cẩm Phạm Thị Y Hòa ở thôn Làng Teng, xã Ba Thành, Ba Tơ trình diễn nghề dệt thổ cẩm.
Nghệ nhân dệt thổ cẩm Phạm Thị Y Hòa ở thôn Làng Teng, xã Ba Thành, Ba Tơ trình diễn nghề dệt thổ cẩm.

 

Đồng bào Hrê sinh sống tập trung nhiều ở địa bàn 02 huyện miền núi là Ba Tơ và Sơn Hà thuộc tỉnh Quảng Ngãi. Nhưng chỉ duy nhất tại thôn Làng Teng, xã Ba Thành, Ba Tơ là có nghề dệt thổ cẩm. Bên một bộ khung dệt giản dị, những người phụ nữ làng Teng đã sáng tạo nên những thước vải thổ cẩm tinh xảo. Không chỉ là sản phẩm của sự khéo léo, thổ cẩm của làng Teng còn chứa đựng những niềm tin, mỹ quan và cả lịch sử phong phú của người Hrê.
 
Các sản vật địa phương của huyện miền núi là Ba Tơ và Sơn Hà thuộc tỉnh Quảng Ngãi.
Các sản vật địa phương của huyện miền núi là Ba Tơ và Sơn Hà thuộc tỉnh Quảng Ngãi.

 

Hoa văn trên thổ cẩm làng Teng phản ánh sự ảnh hưởng và giao thoa lẫn nhau của các nền văn hóa: những khối hình kỷ hà như họa tiết thổ cẩm Tây Nguyên, họa tiết răng lược quen thuộc trên trống đồng Đông Sơn và cả những sóng nước đặc trưng của đồ gốm Chămpa, đều xuất hiện tại thổ cẩm của làng Teng.
 
“Thành Cổ Quảng Ngãi sẽ là nơi tập trung những đặc sắc văn hóa của con người Quảng Ngãi. Văn hóa của đồng bào miền cao có rất nhiều điều thú vị và cũng đầy bí ẩn. Chúng tôi muốn thông qua những hoạt động như Chợ phiên để giới thiệu, giúp cho mọi người hiểu về những đặc trưng ấy. Khi hiểu, ta sẽ muốn gìn giữ và phát huy”, bà Đoàn Vũ Ánh Dương, Giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư Phát triển Đoàn Ánh Dương, cho biết.
 
Các em học sinh  trãi nghiệm làm gốm Sa Huỳnh tại Chợ phiên
Học sinh trải nghiệm làm gốm Sa Huỳnh tại Chợ phiên

 

Ngoài những hoạt động như: tìm hiểu, giao lưu và trực tiếp trải nghiệm dệt thổ cẩm dưới sự hướng dẫn của nghệ nhân (đã xuất hiện tại Chợ phiên Văn hóa miền núi lần I), Chợ phiên lần II tái hiện đậm nét hơn bao giờ hết một không gian ngập tràn bản sắc văn hóa dân tộc Hrê thông qua chuỗi hoạt động: Đêm nhạc “Vọng tiếng núi rừng” - trình diễn âm nhạc, cồng chiêng, múa hát đặc trưng của người Hrê; Hội thi trò chơi dân gian giữa 02 huyện đoàn Ba Tơ và Sơn Hà vì mục đích quyên góp từ thiện cho hoàn cảnh khó khăn ngay tại địa phương mình; thưởng thức ẩm thực miền núi và các sản vật đến từ nhiều địa phương khác.
 
Gian hàng của HTX Du lịch cộng đồng Làng Gò Cỏ (Đức Phổ)
Gian hàng của HTX Du lịch cộng đồng Làng Gò Cỏ (Đức Phổ)

 

Gian hàng các sản phẩm làm từ mo cau thân thiện môi trường của “Thương Khoai lang”
Gian hàng các sản phẩm làm từ mo cau thân thiện môi trường của “Thương Khoai lang”

 

Chợ phiên thu hút hơn 40 gian hàng tham gia với các nội dung kinh doanh ẩm thực, sản vật địa phương, đồ chế tác – thủ công mỹ nghệ, làm gốm Sa Huỳnh, in tranh Đông Hồ, các trò chơi dân gian và các mặt hàng khác.
 
 
 
 

Hải Yến

Ý kiến của bạn