Đông Anh: Cách ly 3 lớp, một phương pháp phòng chống dịch cần nhân rộng

KTNT Với biện pháp cách ly theo 3 lớp, huyện Đông Anh (Hà Nội) đang dần dần khống chế có hiệu quả dịch bệnh Covid-19 có trên địa bàn. Đây là một biện pháp phòng chống dịch Covid-19 cần nhân rộng.

Theo chân lãnh đạo huyện và các cán bộ làm công tác kiểm tra, kiểm soát dịch bệnh Covid-19 tại huyện Đông Anh, về 3 địa điểm hiện nay đã có quyết định cách ly của huyện. Đó là xóm 2, thôn Bắc, xã Kim Nỗ; thôn Lỗ Giao, xã Việt Hùng và khu tập thể ga, Cổ Loa, chúng tôi nhận thấy việc cách ly ở các địa điểm này hoàn toàn khác biệt so với các địa phương khác của thành phố Hà Nội.
 
hdtqkn.jpg
Chốt kiểm soát phòng chống dịch Covid-19 tại thôn Bắc .
 
Tại xóm 2, thôn Bắc, xã Kim Nỗ, ở đây có khoảng 325 nhân khẩu của 71 hộ dân sinh sống. Tại khu vực này có 2 ca F0, 30 ca F1 nhiễm Covid-19, thực hiện chỉ đạo của UBND huyện, toàn bộ các hộ gia đình tại đây, đều thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16/CP của Chính phủ, khu vực này “nội bất xuất, ngoại bất nhập”, không cho phép bất kỳ ai được đi ra ngoài và cũng không ai được đi vào trong.
 
Chủ tịch UBND xã Kim Nỗ Nguyễn Đinh Long được biết, trên địa bàn của xã, xóm 2, thôn Bắc đã có quyết định cách ly của chính quyền, toàn bộ dân trong xóm đều thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CP của Chính phủ, các lực lượng chức năng của xã đã tổ chức các chốt kiểm soát chặt chẽ, kiên quyết không cho người dân trong khu vực cách ly ra ngoài.
 
Đặt câu hỏi với Chủ tịch UBND xã Kim Nỗ, vì sao thôn Bắc lại có nhiều chốt kiểm dịch, nhưng ở mỗi chốt lại có những yêu cầu khác nhau đối với mọi người dân, ông Long nói: “Chúng tôi thiết lập phòng chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn thành 3 vòng, khu vực có các đối tượng F0, F1 là vòng lõi hay vòng 1. Khu vực này được cách ly theo Chỉ thị 16/CT tức là cấm tuyệt đối không được ra ngoài. Bên ngoài khu vực của xóm 2 gồm các xóm lân cận là vòng 2, được chúng tôi khoanh vùng và thiết lập thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 15/CP, toàn bộ thôn Bắc là vòng 3, vòng ngoài cùng được thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 19”.
 
Tại 2 địa điểm thực hiện cách ly còn lại, chúng tôi đều nhận thấy, việc tổ chức cách ly phòng chống dịch Covid-19 tại đây đều giống như xóm 2, thôn Bắc, xã Kim Nỗ.
 
Với biện pháp thực hiện giãn cách xã hội đối với các khu vực có người nhiễm Covid-19 theo 3 vòng như ở Đông Anh hiện nay, có nhiều điểm tích cực. Mọi hoạt động ở các vòng cách ly đều tuân thủ nghiêm chỉnh theo Chỉ thị của Thủ tướng đã ban hành. Nhưng không làm xáo trộn hay ảnh hưởng đến các hoạt động đối với những khu vực có nguy cơ nhiễm thấp và trung bình.
 
Nhiều người dân ở các khu vực trên đều đồng tình, ủng hộ với biện pháp cách ly mà huyện Đông Anh đang áp dụng, họ cho rằng các hoạt động sản xuất, kinh doanh không bị đình trệ như khi dịch bùng phát lần đầu vào năm 2020. Chỉ có các đối tượng tại các khu vực cách ly theo Chỉ thị 16/CP, không nhiều nhưng phải chấp hành nghiêm ngặt.
 
Trao đổi với Chủ tịch UBND huyện Đông Anh Nguyễn Xuân Linh về biện pháp cách ly theo 3 vòng, hiện nay Đông Anh đang áp dụng, được biết, biện pháp cách ly theo 3 vòng đã được huyện thực hiện ngay từ khi có đợt dịch bùng phát lần thứ 2.
 
Theo đó, UBND huyện đã xây dựng kế hoạch, lên các giải pháp về phòng chống dịch Covid-19 thành 3 lớp. Lớp 1 cách ly tuyệt đối khi đã có Quyết định cách ly theo quy định; Lớp 2 chốt cách ly mềm ở các ngõ để phục vụ sinh hoạt cộng đồng, nhắc nhở nhau khi thực hiện các quy định 5K của Bộ Y tế, đồng thời tiếp ứng cho lớp 1 và lớp 3 khi cần thiết; Lớp 3 cũng là chốt kiểm soát mềm kiểm soát y tế, mọi người ra vào đều phải được đo thân nhiệt, ghi chép đầy đủ vào sổ theo dõi, ai không phận sự miễn vào, ai không thật sự cần thiết thì không ra ngoài. Đặc biệt, không cho người đi, đến từ vùng dịch. Việc áp dụng cách ly theo 3 lớp được vận dụng hết sức linh hoạt theo từng khu cách ly tập trung.
 
z2477781563901_9fa4b532aac9ee6eddd1db0219269f7d.jpg
Tất cả các điểm trong vùng dịch đều có các chốt kiểm soát

 

Ông Linh cho biết thêm, với biện pháp cách ly này chúng tôi vẫn bảo đảm kiểm soát dịch bệnh tốt, không làm ảnh hưởng đến mọi hoạt động sản xuất của dân, cũng như của các doanh nghiệp trên địa bàn, vẫn thúc đẩy được phát triển kinh tế.
 
“Đông Anh là một huyện đang phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu còn lại để trở thành quận từ nay đến năm 2025, trên địa bàn huyện hiện nay đang có rất nhiều dự án phát triển kinh tế của Trung ương cũng như của Thành phố, nếu không tìm biện pháp hiệu quả nhất trong phòng chống dịch bệnh Covid-19 thì sẽ không bảo đảm được tiến độ, thời gian trở thành quận. Biện pháp cách ly 3 lớp này được Thành phố đánh giá cao, vừa qua Thủ tướng Chính phủ đã quyết định tặng Bằng khen cho thôn Lỗ Giao, xã Việt Hùng về phòng chống dịch bệnh có hiệu quả”, ông Linh nói.
 
“Thực hiện phòng chống dịch bệnh, đồng thời cũng phải bảo đảm để phát triển kinh tế”, đây là mục tiêu kép mà Chính phủ đã đề ra. Biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19 theo cách làm của huyện Đông Anh là một trong những cách làm mới, làm hay, hiệu quả, các địa phương khác trong cả nước nên xem xét áp dụng thực hiện.
 
 
 
 
 

Ngọc Thủy

Ý kiến của bạn