Hà Giang: Mưa lũ “tàn phá” gây thiệt hại nặng nề

KTNT Mưa lũ tại Hà Giang từ ngày 22 - 26/6, khiến 5 người chết, hàng trăm nhà dân bị ngập sâu trong nước, gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản. Hàng trăm hecta hoa màu của nhân dân bị mất trắng.

Nhiều tuyến đường giao thông, trường học, kè bờ sông, suối, kênh mương bị hư hại nghiêm trọng.
sequence-0100_11_28_44still051.jpg
Nhiều tuyến đường giao thông trên địa bàn các huyện Quản Bạ, Đồng Văn, Yên Minh, Hoàng Su Phì bị sạt lở nhiều điểm với khối lượng đất đá vùi lấp hàng nghìn mét khối, gây tình trạng ách tắc giao thông cụ bộ.

 

Theo số liệu thống kê của Văn phòng Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Hà Giang, ngày 26/6, trên địa bàn tỉnh Hà Giang, đã có 5 người chết. Trong đó, tại huyện Vị Xuyên có 3 người, nạn nhân là: Tráng Văn Liền, 17 tuổi, tại xã Cao Bồ; Bùi Thanh Mai, sinh 1984, thị trấn Vị Xuyên và cháu Nguyễn Văn Kiên 9 tuổi, xã Trung Thành. Huyện Quản bạ 2 người tại xã Lùng Tám, là bà Giàng Thị Lầu 43 tuổi; Lò Thị Và 4 tuổi - con gái của bà Lầu.
bo-doi-1.JPG

 

sequence-0100_02_07_41still034.jpg
Tỉnh Hà Giang đã huy động nhân lực, máy móc xuống địa bàn xảy ra ngập úng, sạt lở đất để giúp đỡ người dân khắc phục hậu quả, san gạt đất đá khơi thông các tuyến đường.
Tổng 16 nhà dân của huyện Quản Bạ và Yên Minh bị lũ cuốn trôi hoàn toàn; tài sản của 11 nhà dân của hai huyện Xín Mần và Vị Xuyên bị cuốn trôi; nhiều nhà dân bị tốc mái; 62 hộ tại một số huyện bị ảnh hưởng do sạt lở; có 20 hộ phải di dời; thành phố Hà Giang có gần 900 nhà bị ngập, 3 ngôi nhà có nguy cơ bị đổ; huyện Quang Bình 1 nhà bị sập; nhiều công trình trường học bị ảnh hưởng.
mưa-lũ-hà-giang5.jpg

 

bo-doi-2.JPG
Bộ đội khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra.

 

Mưa lũ đã khiến nhiều gia súc, gia cầm, ao cá bị cuốn trôi. Diện tích hoa màu bị mất trắng lên đến hàng trăm ha. Nhiều tuyến đường giao thông, bờ kè bị sạt lở với hàng nghìn m3 đất đá vùi lấp mặt đường, ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc đi lại của nhân dân, tại các huyện Quản Bạ, Vị Xuyên... Ước thiệt hại là hàng chục tỷ đồng.
 
Theo dự báo của Đài của Đài khí tượng Thủy văn tỉnh Hà Giang, trong những ngày tới, trên địa bàn tỉnh vẫn có mưa to đến rất to, nhất là tại các huyện Vị Xuyên, Bắc Mê, Quản Bạ, Yên Minh, thành phố Hà Giang và các khu vực lân cận.
 
Cảnh báo: nguy cơ cao xảy ra lũ, lũ quét trên các sông suối, sạt lở đất và ngập úng ở vùng trũng. Đề nghị tiếp tục tổ chức trực ban nghiêm túc 24/24 giờ để nắm bắt diễn biến của thời tiết và xử lý thông tin kịp thời. Khi phát sinh các tình huống, thực hiện tốt phương án đã xây dựng và phương châm "4 tại chỗ" để xử lý./.
 
 
 
 
 
 

Hữu Thắng

Ý kiến của bạn