Hà Nam: Bất thường khi doanh nghiệp liên tiếp trúng thầu sát giá?

KTNT Công ty TNHH xây dựng và dịch vụ thương mại Khánh Hưng là một nhà thầu “quen mặt” tại TP. Phủ Lý, Hà Nam, với khả năng “bách chiến bách thắng” trúng thầu sát giá.

Thời gian qua, tại TP. Phủ Lý hàng trăm tỉ đồng từ nguồn vốn ngân sách và các nguồn vốn khác đã được huy động để đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng, tạo điều kiện phát triển kinh tế xã hội,… Tuy nhiên, trong hoạt động đấu thầu lại bộc lộ nhiều điểm bất thường khi nhiều gói thầu thường có mức tiết kiệm nguồn vốn đầu tư “siêu thấp”, không đáng kể. Hay chuyện những doanh nghiệp, nhà thầu “quen mặt” thường xuyên trúng nhiều gói thầu rất sát giá.

Theo thông tin phản ánhcùng với tài liệu phóng viên có được cho thấy, trong 2018 - 2019 một số doanh nghiệp trúng sát giá nhiều gói thầu có kinh phí lớn ở các địa phương của TP. Phủ Lý như: Công ty TNHH xây dựng và dịch vụ thương mại Khánh Hưng (xã La Sơn, huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam); Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Quang Hưng (Tổ 5, đường Ngô Quyền, Phường Quang Trung, Thành phố Phủ Lý); Công ty cổ phần đầu tư xây dựng và dịch vụ thương mại Nam Hà (Tiểu Khu Bình Thắng - Thị trấn Bình Mỹ - Huyện Bình Lục - Hà Nam), Công ty TNHH Hoàng Khải… 

hàng-trăm-tỉ-đồng-từ-nguồn-vốn-ngân-sách-và-các-nguồn-vốn-khác-đã-được-đầu-tư-để-phát-triển-cơ-sở-hạ-tầng-tại-phủ-lý.jpg
Hàng trăm tỉ đồng từ nguồn vốn ngân sách và các nguồn vốn khác đã được đầu tư để phát triển cơ sở hạ tầng tại Phủ Lý (Theo Minh Chí - Báo Nhà báo và Công luận).

Trong những doanh nghiệp nói trên nổi lên Công ty TNHH xây dựng và dịch vụ thương mại Khánh Hưng, một nhà thầu "quen mặt" và thường xuyên trúng thầu sát giá, từ năm 2018 đến nay với hình thức đấu thầu lựa chọn nhà thầu rộng rãi các gói thầu trên địa bàn TP. Phủ Lý, Công ty này đã “may mắn” trúng khoảng 15 gói thầu với giá trị lớn.

Cụ thể: Gói thầu số 02: Thi công xây lắp đầu tư xây dựng tuyến đường trục xã Trịnh Xá đến đường Thái Hà, thành phố Phủ Lý, do ông Đỗ Đức Thành, Chủ tịch UBND xã Trịnh Xá ký ngày 7/8/2019 tại Quyết định số 55/QĐ-UBND. Giá gói thầu 6.849.414.000 VND, Công ty TNHH xây dựng và dịch vụ thương mại Khánh Hưng trúng thầu giá  6.845.051.000 VND. Tỷ lệ tiết kiệm hơn 4,3 triệu đồng.

Cùng ngày 07/8/2019 tại Gói thầu số 02: Thi công xây lắp công trình: Xây dựng nhà hiệu bộ, nhà học bộ môn 02 tầng trường Tiểu học phường Thanh Tuyền, TP. Phủ Lý. Ông Lê Mạnh Anh, Chủ tịch UBND phường Thanh Tuyền đã ký Quyết định số 72, phê duyệt Công ty TNHH xây dựng và dịch vụ thương mại Khánh Hưng trúng gói thầu này với giá 6.585.618.000 VND. Vốn đầu tư tiết kiệm được 5,736 triệu đồng  so với giá gói thầu là 6.591.354.000 VND.

Ngay ngày hôm sau 8/8/2019, ông Nguyễn Hà Anh Tuấn, Giám đốc Ban Quản lý dự án (BQLDA) Đầu tư Xây dựng TP Phủ Lý, tiếp tục ký Quyết định số 70 phê duyệt Công ty TNHH xây dựng và dịch vụ thương mại Khánh Hưng trúng Gói thầu số 02: Thi công xây lắp công trình: Đầu tư xây dựng tuyến đường Lý Trần Thản (đoạn từ phố Trương Công Giai đến đường Nguyến Thị Định) phường Thanh Châu, Tp Phủ Lý.

Giá gói thầu là 4.984.056.000 VND. Công ty TNHH xây dựng và dịch vụ thương mại Khánh Hưng trúng với giá 4.980.122.000 VND. Gói thầu này tiết kiệm được hơn 3,9 triệu đồng vốn đầu tư.

Ở một gói thầu khác của xã Tiên Hải, Gói thầu 03: Thi công xây lắp công trình: Xây dựng nhà bộ môn 3 tầng – 6 phòng trường THCS xã Tiên Hải, TP Phủ Lý có giá 8.029.197.000 VND. Công ty TNHH xây dựng và dịch vụ thương mại Khánh Hưng một lần nữa trúng sát giá 8.022.415.000 VND.

 

quyết-định-số-1194-về-việc-phê-duyệt-kết-quả-lựa-chọn-nhà-thầu-được-ký-bởi-ông-trương-quốc-bảo-phó-chủ-tịch-ubnd-tp-phủ-lý.jpg
Quyết định số 1194 về việc phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu được ký bởi ông Trương Quốc Bảo, Phó Chủ tịch UBND TP Phủ Lý. (Theo Minh Chí - Báo Nhà báo và Công luận)

Gói thầu có giá hơn 8 tỷ này chỉ tiết kiệm được “vỏn vẹn” hơn 6,7 triệu đồng vốn đầu tư do ông Nguyễn Văn Hạnh – Chủ tịch UBND xã Tiên Hải (TP.Phủ Lý) ký theo quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu số 41/QĐ-UBND ngày 02/7/2019.

Gói thầu số 02: Thi công xây dựng + thiết bị (bao gồm cả hạng mục chung): Xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu đấu giá quyền sử dụng đất vị trí 4 xã Trịnh Xá, thành phố Phủ Lý, Công ty TNHH xây dựng và dịch vụ thương mại Khánh Hưng lại một lần nữa được “chọn mặt gửi vàng”.

Giá gói thầu là 9.316.900.000 VND, ông Trương Quốc Bảo – Phó Chủ tịch UBND TP.Phủ Lý đã ký cho Công ty TNHH xây dựng và dịch vụ thương mại Khánh Hưng trúng với giá thầu 9.307.650.000 VND theo quyết định phê duyệt số 1194/QĐ-UBND ngày 16/4/2019.

Một gói thầu gần 10 tỷ đồng chỉ tiết kiệm vỏn vẹn 9,2 triệu đồng vốn đầu tư.

Không dừng lại ở đó, Công ty TNHH xây dựng và dịch vụ thương mại Khánh Hưng trong năm 2018 - 2019 cũng trúng liên tiếp nhiều công trình dự án “khủng”. Như, gói thầu xây dựng nhà lớp học 3 tầng 9 phòng trường TSCS xã Tiên Hải, thành phố Phủ Lý; Gói thầu số 02 san nền toàn bộ Khu đền thờ các anh hùng liệt sỹ và di tích lịch sử văn hóa tỉnh Hà Nam; Gói thầu thi công xây lắp cải tạo, nâng cấp tuyến đường giao thông xã Liêm Tiết (đoạn từ thôn Khê Lôi đến QL21A), thành phố Phủ Lý,…

Theo tài liệu thể hiện, Công ty TNHH xây dựng và dịch vụ thương mại Khánh Hưng ngoài những gói thầu nói trên thì trong thời gian ngắn doanh nghiệp lại tiếp tục trúng nhiều gói thầu lớn.

Theo đó, tại gói thầu số 02: Thi công xây lắp (chi phí xây dựng và hạng mục chung): Đầu tư xây dựng đường giao thông nội bộ và đồi giả sơn sau đền thờ 10 cô gái Lam Hạ thuộc khu đền thờ các anh hùng liêt sỹ và di tích lịch sử văn hóa tỉnh Hà Nam, ông Nguyễn Hà Anh Tuấn – Giám đốc Ban QLDA đầu tư xây dựng TP.Phủ Lý đã ký quyết định phê duyệt cho Công ty TNHH xây dựng và dịch vụ thương mại Khánh Hưng trúng gói thầu này với giá là 6.466.850.000 VND và giá gói thầu 6.471.729.000 VND.

Một gói thầu lớn như vậy, cũng chỉ tiết kiệm được con số “nhỏ giọt” là 4,879 triệu đồng  thông qua hoạt động đấu thầu, theo Quyết định phê duyệt số 73/QĐ-BQLDA ngày 21/11/2018.

Sau đó 2 ngày, ông Nguyễn Phú Độ - Chủ tịch UBND xã Trịnh Xá, TP.Phủ Lý đã ký Quyết định số 56/QĐ-UBND ngày 23/11/2018 cho Công ty TNHH xây dựng và dịch vụ thương mại Khánh Hưng trúng sát giá cũng một gói thầu có kinh phí đầu tư lớn.

 

công-ty-tnhh-xây-dựng-và-dịch-vụ-thương-mại-khánh-hưng-trúng-sát-giá-nhiều-gói-thầu-có-kinh-phí-đầu-tư-lớn.jpg
Công ty TNHH xây dựng và dịch vụ thương mại Khánh Hưng trúng sát giá nhiều gói thầu có kinh phí đầu tư lớn (Theo Minh Chí - Báo Nhà báo và Công luận).

Đó là Gói thầu số 02: Thi công xây lắp (chi phí xây dựng và hạng mục chung): Cải tạo, nâng cấp trụ sở cũ; Xây dựng mới nhà làm việc 3 tầng trụ sở Đảng ủy-HĐND-UBND xã Trịnh Xá, thành phố Phủ Lý.

Gói thầu này có giá là 8.307.079.000 VND, Công ty TNHH xây dựng và dịch vụ thương mại Khánh Hưng trúng sát với giá là 8.301.719.000 VND. Một gói thầu hơn 8 tỷ đồng vốn đầu tư chỉ tiết kiệm được con số “tượng trưng” là 5,360 triệu đồng.

Được biết, Công ty TNHH xây dựng và dịch vụ thương mại Khánh Hưng, có địa chỉ tại Cầu Trắng, Xã La Sơn, Huyện Bình Lục, Hà Nam, Công ty được thành lập ngày 14/05/2014 với vốn điều lệ 3.000.000.000 VND

Với "khả năng" bỏ thầu sát giá của doanh nghiệp này được thể hiện rất rõ trong các gói thầu có mức đầu tư lớn trong suốt thời gian từ 2018 đến nay.

Đáng lý, các nhà thầu “bản địa” luôn là những người bỏ giá với mức tiết kiệm cao bởi họ có các ưu thế nguồn nguyên vật liệu, nhân công tại chỗ, am hiểu địa hình..., nhưng thực tế chứng minh ở các gói thầu nêu trên thì con số nằm ở chiều ngược lại khi yếu tố tiết kiệm đạt thấp, điều này khiến dư luận vô cùng băn khoăn?

Liên quan đến những "dấu hiệu lạ" trong công tác đấu thầu xuất hiện trên địa bàn TP. Phủ Lý, trao đổi nhanh với phóng viên, ông Trương Quốc Bảo, Phó Chủ tịch UBND TP cho biết: “Tại TP. Phủ Lý công tác đấu thầu rất chuẩn chỉ, không có vấn đề gì, chủ yếu là  gói thầu nhỏ, không có gói nào lớn cả, đa phần là chỉnh trang đô thị. Thời gian qua, trong quá trình triển khai có các tổ chuyên gia, công tác thẩm định theo quy định, đấu thầu rộng rãi, nhà thầu nào trúng thì trúng theo quy định, không có băn khoăn gì ở đây cả…”

Ngoài ra ông Bảo cho rằng: “Công tác tiết kiệm còn liên quan đến góc độ thiết kế phải chuẩn, chúng tôi quản lý chặt ngay từ khâu thiết kế, khảo sát…Còn bước dự thầu là trách nhiệm của nhà thầu và quyền lợi của họ, mình không thể can thiệp được…”.

 

Sinh thái Thủy lợi và chuyện “đảo vai” trong đấu thầu

Câu chuyện thường thấy ở các gói thầu mà Sinh thái Thủy lợi trúng thầu là các đối tác, đối thủ của nhà thầu này thường xuyên “đảo vai” cho nhau.
 
Tìm hiểu được biết, Công ty CP Xây dựng và Sinh thái Thủy lợi có địa chỉ tại phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội. Trong vòng 4 năm trở lại đây, công ty này được công bố trúng 38 gói thầu và đa số các gói thầu đều liên quan đến lĩnh vực thủy lợi, mỗi gói thầu đấu thầu rộng rãi chỉ có 3 nhà thầu nộp hồ sơ dự thầu (HSDT). Ngoài trúng thầu với tư cách nhà thầu độc lập, Công ty còn liên danh với Công ty CP Công nghệ sinh thái Việt, Viện Sinh thái và Bảo vệ công trình để trúng thầu. Thế nhưng, ở không ít gói thầu, 2 “đối tác” này của Sinh thái Thủy lợi lại là “đối thủ” trực tiếp của nhà thầu này.
 
trong-vòng-4-năm-qua-công-ty-cp-xây-dựng-và-sinh-thái-thủy-lợi-được-công-bố-trúng-38-gói-thầu-đa-số-là-các-gói-thầu-liên-quan-đến-lĩnh-vực-thủy-lợi-ảnh-phương-nam.jpg
Trong vòng 4 năm qua, Công ty CP Xây dựng và Sinh thái Thủy lợi được công bố trúng 38 gói thầu, đa số là các gói thầu liên quan đến lĩnh vực thủy lợi Ảnh Phương Nam (Theo Báo Đấu thầu).
Tháng 10/2019, Sinh thái Thủy lợi được công bố trúng 3 gói thầu thông qua đấu thầu rộng rãi, trong đó có 1 gói thầu  trúng với tư cách nhà thầu độc lập và 2 gói thầu trúng với tư cách thành viên liên danh. Gói thầu trúng thầu độc lập là Gói thầu số 7 (giá trúng thầu 101,437 tỷ đồng và là gói thầu có quy mô lớn nhất trong số 38 gói thầu mà nhà thầu này được công bố trúng thầu trong 4 năm trở lại đây). Gói thầu này thuộc Dự án Bảo vệ và phát triển rừng phòng hộ ven biển Hòn Đất - Kiên Hà tỉnh Kiên Giang, do Công ty CP Bất động sản Kiên Giang mời thầu. Gói thầu này có 3 nhà thầu nộp HSDT, trong đó có Liên danh Công ty CP Công nghệ sinh thái Việt - Đại An (nhà thầu này bị loại vì không đạt yêu cầu về năng lực và kinh nghiệm).
 
Cũng trong tháng 10/2019, Liên danh Sinh thái Thủy lợi - Công ty CP Công nghệ sinh thái Việt trúng Gói thầu số 05 Trồng rừng giảm sóng của Ban QLDA đầu tư xây dựng các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Thái Bình, với giá trúng thầu 24,287 tỷ đồng. Như vậy, trong cùng 1 khoảng thời gian, Sinh thái Thủy lợi và Công ty CP Công nghệ sinh thái Việt vừa là đối tác, vừa là đối thủ.
 
Tại Gói thầu số 01 Trồng rừng chăm sóc bảo vệ năm 1, 2, 3 và Gói thầu số 72a Chăm sóc rừng bãi lở nhẹ và bãi bồi, do Công ty CP Bất động sản Kiên Giang mời thầu năm 2018, Sinh thái Thủy lợi là nhà thầu trúng thầu. Công ty CP Công nghệ sinh thái Việt là 1 trong 3 nhà thầu nộp HSDT, là đối thủ trực tiếp của Sinh thái Thủy lợi nhưng bị loại vì không đáp ứng yêu cầu về năng lực và kinh nghiệm. Giá trúng thầu của 2 gói thầu này lần lượt là 6,556 tỷ đồng và 2,563 tỷ đồng. Trên thực tế, Công ty CP Công nghệ sinh thái Việt đã từng trúng nhiều gói thầu tương tự, có quy mô lớn hơn 2 gói thầu này.
 
Thống kê của Báo Đấu thầu cho thấy, trong vòng 4 năm trở lại đây, Sinh thái Thủy lợi đã liên danh với Viện Sinh thái và Bảo vệ công trình trúng 3 gói thầu, với tổng giá trúng thầu là 94 tỷ đồng (đều được công bố trúng thầu năm 2019). Hiện nay cả 2 nhà thầu này đang cùng nhau triển khai 3 gói thầu này, gồm: Gói thầu số 06 thuộc Dự án Trồng, phục hồi rừng ven biển huyện Hậu Lộc, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hoá (giá trúng thầu 76,4 tỷ đồng); Gói số 6 Trồng bổ sung 300 ha rừng ngập mặn ở Thanh Hóa (giá trúng thầu hơn 9 tỷ đồng); Gói thầu số 5 Trồng mới 50 ha rừng ngập mặn ở Thanh Hóa (giá trúng thầu 8,3 tỷ đồng).
 
Tuy nhiên, ở một số gói thầu khác do Sinh thái Thủy lợi trúng thầu thì Viện Sinh thái và Bảo vệ công trình cũng là 1 trong 3 nhà thầu nộp HSDT nhưng bị loại. Đơn cử như Gói thầu số 81a Chăm sóc rừng bãi lở nhẹ và bãi bồi thuộc Dự án Khôi phục và phát triển rừng phòng hộ ven biển tỉnh Kiên Giang giai đoạn 2015 - 2020 do Công ty CP Bất động sản Kiên Giang mời thầu.

Sơn Dương (Tuyên Quang): Doanh nghiệp “ruột” liên tiếp trúng thầu sát giá?

Hoạt động đấu thầu tại Ban QLDA đầu tư xây dựng huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang xuất hiện hàng loạt bất thường khi nhiều doanh nghiệp liên tục trúng hàng loạt gói thầu, mức tiết kiệm nhỏ giọt khiến dư luận hoài nghi

Mới đây ngày 23/8/2019, ông Nguyễn Trung Tiến, Giám đốc Ban Quản lý dự án (BQLDA) đầu tư xây dựng huyện Sơn Dương đã ký Quyết định số 388/QĐ-BQLDA phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu (KQLCNT) thi công xây dựng công trình: Trụ sở làm việc của Đảng ủy, HĐND và UBND xã Quyết Thắng, huyện Sơn Dương. Nguồn vốn đầu tư từ: Nguồn vốn bổ sung có mục tiêu tại Quyết định số 596/QĐ-UBND ngày 31/12/2018 của UBND huyện Sơn Dương về việc phê duyệt kế hoạch đầu tư và xây dựng năm 2019 trên địa bàn huyện Sơn Dương.

Giá gói thầu là 4.061.519.000 VND, Công ty cổ phần Xây dựng và Đầu tư Phát triển có địa chỉ: Pháp Vân - Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội trúng với giá 4.056.460.000 VND. Gói thầu hơn 4 tỷ này tiết kiệm được vỏn vẹn 5,059 triệu đồng vốn đầu tư.

Trước đó, ngày 11/7/2019, ông Nguyễn Trung Tiến cũng ký Quyết định số 340/QĐ-BQLDA phê duyệt KQLCNT gói thầu thi công xây dựng công trình: Trạm y tế xã Văn Phú, huyện Sơn Dương. Giá gói thầu là 2.874.481.000 VND, Công ty Cổ phần xây dựng và đầu tư phát triển một lần nữa trúng “sát giá” là 2.871.000.000 VND. Con số tiết kiệm vốn đầu tư chỉ vỏn vẹn 3,481 triệu đồng.

Ngoài ra, với Công ty TNHH một thành viên Tuấn Hưng, một nhà thầu “bản địa” có địa chỉ tại thôn Cầu Quất, xã Tú Thịnh, huyện Sơn Dương cũng “rất may mắn” khi là đơn vị trúng nhiều gói thầu trên địa bàn, mà điểm chung của những nhà thầu này là đều có mức tiết kiệm vốn đầu tư "gọi là cho có", một con số “tượng trưng”.

Cụ thể, tại Quyết định 350/QĐ-BQLDA do ông Nguyễn Trung Tiến, Giám đốc BQLDA đầu tư xây dựng huyện Sơn Dương ký ngày 17/7/2019, về việc phê duyệt KQLCNT gói thầu thi công xây dựng công trình: Nhà văn hóa Trung tâm xã và các công trình phụ trợ xã Tam Đa, huyện Sơn Dương. Gói thầu có giá 1.288.145.000 VND, Công ty TNHH một thành viên Tuấn Hưng trúng thầu với giá 1.285.942.000 VND VND. Con số tiết kiệm được ở gói thầu này là 2,203 triệu đồng.

Còn tại Quyết định 218/QĐ-BQLDA ngày 22/04/2019 cũng được ông Nguyễn Trung Tiến ký về việc phê duyệt Công ty TNHH MTV Tuấn Hưng thi công xây dựng công trình: Trụ sở làm việc của Đảng ủy, HĐND và UBND xã Đồng Quý, huyện Sơn Dương. Giá gói thầu là 4.045.553.000 VND, đơn vị này đúng thầu với giá 4.043.750.000 VND. 1,803 triệu đồng là con số tiết kiệm được ở gói thầu này?

Không những thế, Công ty TNHH MTV Tuấn Hưng cũng là đơn vị trúng thầu tại gói thầu thi công xây dựng công trình: Trụ sở làm việc của Đảng ủy, HĐND và UBND xã Hợp Hòa, huyện Sơn Dương theo Quyết định số 312/QĐ-BQLDA ngày 05/7/2018 cũng do ông Nguyễn Trung Tiến, GĐ BQLDA đầu tư xây dựng huyện Sơn Dương ký.

Giá gói thầu là 3.876.395.000 VND, và vẫn như “kịch bản” cũ, nhà thầu “bản địa” này một lần nữa trúng “sát giá” là 3.872.925.000 VND. Mức tiết kiệm vốn đầu tư của gói thầu gần 4 tỷ này cũng chỉ là 3,470 triệu đồng.

Theo tài liệu từ cơ quan quản lý đấu thầu, một nhà thầu “bản địa” khác có địa chỉ tại Tổ dân phố Kỳ Lâm, thị trấn Sơn Dương, huyện Sơn Dương cũng là đơn vị liên tiếp trúng nhiều gói thầu từ năm 2018 cho đến nay đó là Công ty TNHH Phùng Việt. 

một-góc-thị-trấn-sơn-dương-huyện-sơn-dương.jpg
Một góc thị trấn Sơn Dương, huyện Sơn Dương  (Ảnh: Cao Lâm: Nguồn: Theo Báo Đời sống & Tiêu dùng)

Cụ thể, trong Quyết định số 336/QĐ-BQLDA ngày 10/7/2019, về việc phê duyệt KQLCNT thi công xây dựng công trình: Trường Mầm non Đông Thọ, huyện Sơn Dương với nguồn vốn đầu tư từ nguồn vốn ngân sách huyện và các nguồn vốn hợp pháp khác.

Gói thầu có giá 6.571.145.000 VND, Công ty TNHH Phùng Việt trúng thầu với giá 6.563.836.000 VND. Mức tiết kiệm vốn ngân sách của gói thầu này là 7,309 triệu đồng.

Cũng tại một gói thầu xây lắp khác trong Quyết định 440/QĐ-BQLDA ngày 10/09/2018. Công ty TNHH Phùng Việt một lần nữa là đơn vị được lựa chọn để triển khai gói thầu thi công xây dựng công trình: San nền, xây dựng trường THCS Quyết Thắng, xã Quyết Thắng, huyện Sơn Dương, với nguồn vốn đầu tư: Nguồn vốn theo Quyết định số 26/QĐ-UBND ngày 09/02/2018 của UBND huyện Sơn Dương về việc phê duyệt kế hoạch đầu tư và xây dựng năm 2018 trên địa bàn huyện Sơn Dương và các nguồn vốn hợp pháp khác.

Giá của gói thầu này là 4.368.273.000 VND. Nhà thầu “bản địa” là Công ty TNHH Phùng Việt trúng thầu với giá 4.363.593.000 VND. Và tất nhiên, nguồn vốn đầu tư được tiết kiệm cho gói thầu này cũng rất thấp, chỉ vỏn vẹn 4,680 triệu đồng.

Tại các gói thầu khác “kịch bản” tương tự tiếp tục được lập lại như: gói thầu thi công xây dựng công trình: Rãnh thoát nước ngoài hàng rào Nhà máy May Tuyên Quang, xã Phúc Ứng, huyện Sơn Dương có giá 1.410.847.000 VND, Công ty TNHH Phùng Việt trúng với giá 1.408.333.000 VND, tiết kiệm được 2,514 triệu đồng.

Hoặc tại gói thầu thi công xây dựng công trình: Cải tạo, mở rộng tuyến đường tránh đoạn từ km 18+00 đường ĐH.04 Vĩnh Lợi - Kim Xuyên thuộc thôn Xạ Hương, xã Đông Thọ, huyện Sơn Dương. Giá gói thầu là 2.508.388.000 VND. Công ty TNHH Phùng Việt trúng với giá 2.502.988.000 VND. Mức tiết kiệm được là 5,4 triệu đồng.

Bất ngờ hơn là với cả hai lần triển khai dự án Xây dựng đường ĐH.21 đoạn từ UBND xã Đông Thọ đi thôn Đông Trai, xã Đông Thọ, huyện Sơn Dương. Công ty TNHH Phùng Việt lại “may mắn” khi là đơn vị được “chọn mặt gửi vàng” trúng cả 2 gói thầu. Tổng giá 2 gói thầu này lên đến 13.929.683.000 VND từ nguồn vốn ngân sách và các nguồn vốn hợp pháp khác, Thế nhưng, Công ty TNHH lại có thể “bỏ thầu sát giá” khi tỷ lệ tiết kiệm vốn ngân sách cho cả hai gói thầu chỉ nằm ở con số “nhỏ giọt” là 9,929 triệu đồng.

Cụ thể, tại Quyết định số 111/QĐ-BQLDA ngày 12/03/2019, Công ty TNHH Phùng Việt cũng là đơn vị được phê duyệt trúng thầu gói thầu thi công xây dựng công trình: Đường ĐH.21 đoạn từ UBND xã Đông Thọ đi thôn Đông Trai, xã Đông Thọ, huyện Sơn Dương. Nguồn vốn đầu tư từ nguồn vốn ngân sách huyện và huy động các nguồn vốn hợp pháp khác.

Giá gói thầu là 6.298.342.000 VND, nhà thầu “bản địa” này đã trúng thầu với con số rất sát là 6.292.565.000 VND. 5,777 triệu đồng là con số tiết kiệm được ở gói thầu này.

Trước đó, vào ngày 05/06/2018, tại Quyết định số 270/QĐ-BQLDA về việc phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu gói thầu thi công xây dựng công trình: Xây dựng đường ĐH.21 đoạn từ UBND xã Đông Thọ đi thôn Đông Trai, xã Đông Thọ, huyện Sơn Dương. Công ty TNHH Phùng Việt trúng gói thầu này với giá trúng là 7.627.189.000 VND, tiết kiệm được 4,152 triệu đồng vốn ngân sách so với giá gói thầu là 7.631.341.000 VND.

Đáng lý, các nhà thầu “bản địa” luôn là những người bỏ giá với mức tiết kiệm cao bởi họ có các ưu thế nguồn nguyên vật liệu, nhân công tại chỗ, am hiểu địa hình..., nhưng thực tế chứng minh ở các gói thầu nêu trên thì con số nằm ở chiều ngược lại khi yếu tố tiết kiệm đạt thấp, điều này khiến dư luận vô cùng băn khoăn?

Đáng nói, hầu hết tất cả những gói thầu trên đều do ông Nguyễn Trung Tiến, Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Sơn Dương ký quyết định phê duyệt.

Liệu có điều gì “uẩn khúc” đằng sau khả năng “bỏ thầu sát giá” của Công ty cổ phần Xây dựng và Đầu tư Phát triển, Công ty TNHH một thành viên Tuấn Hưng và Công ty TNHH Phùng Việt khi liên tục trúng những gói thầu?

 

 

Hữu Thắng (tổng hợp)

Ý kiến của bạn