Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ sáu, ngày 30 tháng 9 năm 2022  
Thứ ba, ngày 2 tháng 8 năm 2022 | 12:4

Hà Nam có 19/83 xã đạt nông thôn mới kiểu mẫu

Sáng nay, 2/8, HĐND tỉnh Hà Nam long trọng khai mạc kỳ họp thứ 8-HĐND tỉnh khóa XIX, nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Các đại biểu tham dự tại Kỳ họp
 
 
Phát biểu khai mạc kỳ họp, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hà Nam Lê Thị Thủy cho biết, thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2022, trong điều kiện có một số thuận lợi, nhưng cũng phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức; nhất là, tình hình thế giới diễn biến phức tạp, cùng với những hậu quả nặng nề của dịch bệnh Covid-19 để lại. Nhưng, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Quốc hội, Chính phủ; sự quan tâm ủng hộ của các Ban, bộ, ngành Trung ương; các cấp, các ngành, cộng đồng Doanh nghiệp và Nhân dân trong tỉnh đã nỗ lực cụ thể hóa và tổ chức thực hiện các Chủ trương, Nghị quyết của Đảng, Quốc hội, Chính phủ và của Tỉnh uỷ phù hợp với điều kiện thực tế của tỉnh với quyết tâm cao, để phấn đấu hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ kế hoạch năm 2022 đã đề ra và phòng, chống dịch bệnh, bảo vệ sức khoẻ cho Nhân dân, nên đã đạt nhiều kết quả tích cực.
 
Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hà Nam Lê Thị Thủy phát biểu khai mạc Kỳ họp.
 
 
Tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh có bước phát triển khá; tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 9,24% (đứng thứ 14 toàn quốc); sản xuất công nghiệp, nông nghiệp có bước tăng trưởng; thương mại, dịch vụ - du lịch tăng trưởng khá, trong đó du lịch tăng 75,7% so với cùng kỳ; thu cân đối ngân sách nhà nước đạt 56% dự toán Trung ương giao (đến hết tháng 7 đạt 7.689 tỷ đồng); thu hút đầu tư đạt kết quả tốt, đã có nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước về nghiên cứu đầu tư với số vốn lớn và dự kiến sẽ có đóng góp nhiều cho nguồn thu ngân sách của tỉnh, tạo việc làm cho người lao động khi đi vào hoạt động. Xây dựng Nông thôn mới nâng cao, Nông thôn mới kiểu mẫu được triển khai hiệu quả; đến nay, toàn tỉnh có 19/83 xã đạt Nông thôn mới kiểu mẫu.
 
Văn hóa - xã hội có nhiều tiến bộ. Công tác đào tạo nghề, chuyển đổi việc làm cho người lao động được quan tâm. Chất lượng công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân được nâng lên, nhất là công tác phòng, chống dịch bệnh; an sinh xã hội được bảo đảm; đời sống Nhân dân được cải thiện. Quốc phòng, quân sự địa phương được tăng cường; ANCT-TTATXH được giữ vững,…
 
Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đã đạt được, tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh vẫn còn một số tồn tại, hạn chế, như: Việc phục hồi sản xuất - kinh doanh sau dịch bệnh gặp nhiều khó khăn; tiến độ triển khai các dự án đầu tư, nhất là các dự án lớn còn chậm; việc giải ngân vốn đầu tư công chưa đạt kế hoạch đề ra…
 
Trước tình hình đó, nhiệm vụ đặt ra trong 6 tháng cuối năm 2022 là rất nặng nề; đòi hỏi cấp ủy, chính quyền, hệ thống chính trị các cấp, cộng đồng doanh nghiệp và Nhân dân trong tỉnh phải tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, thống nhất; nỗ lực phấn đấu vượt qua khó khăn, thử thách; có những giải pháp quyết liệt, đột phá để hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh mà kế hoạch năm 2022 đã đề ra, tạo tiền đề cho những năm tiếp theo.
 
 

 Các đồng chí Chủ tọa của Kỳ họp

 

Tại kỳ họp, HĐND tỉnh Hà Nam sẽ thảo luận và thông qua 26 nghị quyết, trong đó có 24 nghị quyết về các lĩnh vực kinh tế - xã hội và các cơ chế, chính sách; gồm: 9 nghị quyết về đầu tư công; 3 nghị quyết về tài chính, ngân sách; 5 nghị quyết về lĩnh vực giáo dục, đào tạo; 2 nghị quyết về lĩnh vực nông nghiệp; 2 nghị quyết về nội vụ; 3 nghị quyết về tài nguyên môi trường, lao động thương binh và xã hội, văn hóa… và quyết định một số nội dung quan trọng khác.
 
Các nghị quyết được xem xét, thông qua tại Kỳ họp lần này đều là những nội dung rất quan trọng, để tiếp tục cụ thể hoá chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và các nghị quyết, chương trình, kế hoạch của Tỉnh uỷ; nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm QP-AN, nâng cao đời sống nhân dân.
 
 
Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam Trương Quốc Huy trình bày Báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển KT-XH 6 tháng đầu năm, phương hướng nhiệm vụ phát triển KT-XH 6 tháng cuối năm.
 
 
Trình bày báo cáo tại kỳ họp, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam Trương Quốc Huy cho biết: Trên cơ sở những kết quả đã đạt được ở 6 tháng đầu năm, những tháng cuối năm, Hà Nam sẽ khẩn trương, quyết liệt hơn nữa thực hiện các chương trình hành động, kế hoạch thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX, các Nghị quyết chuyên đề của Tỉnh ủy, chương trình, đề án, kế hoạch công tác năm 2022 bảo đảm tiến độ, chất lượng, hiệu quả. Đồng thời, đẩy nhanh hoàn thiện quy hoạch tỉnh Hà Nam thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.
 
Bên cạnh đó, Hà Nam chủ động nắm chắc tình hình, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp đăng ký hoàn thành đầu tư đi vào sản xuất, có sản phẩm trong năm 2022; đẩy mạnh thu hút các doanh nghiệp sản xuất công nghiệp sử dụng công nghệ tiên tiến, đóng góp ngân sách lớn. Tiếp tục có biện pháp quản lý, hỗ trợ về vốn vay đối với các doanh nghiệp, nhất là người dân bị ảnh hưởng nhiều bởi dịch Covid-19.
 
Mặt khác, UBND tỉnh sẽ đôn đốc đẩy nhanh tiến độ đầu tư hạ tầng các khu, cụm công nghiệp; tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh. Tập trung đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng giao thông, thương mại đồng bộ, hiện đại, đáp ứng nhu cầu sản xuất kinh doanh, vận chuyển, lưu thông hàng hóa; đẩy mạnh cải cách hành chính, trọng tâm là hiện đại hóa nền hành chính, hướng đến xây dựng chính quyền số; nâng cao chất lượng, trách nhiệm cán bộ, công chức, viên chức,…
 
Kỳ họp thứ 8, HĐND tỉnh Hà Nam Khóa XIX, nhiệm kỳ 2021 - 2026 diễn ra từ ngày 2-4/8.
 
 
 
 
Hà Nam
Ý kiến bạn đọc
Vinamilk
Xi Mang
hanvet.com.vn
 • Hà Tĩnh khắc phục tình trạng thiếu vật tư y tế

  Hà Tĩnh khắc phục tình trạng thiếu vật tư y tế

  Trước tình trạng thiếu vật tư y tế, hóa chất, sinh phẩm tại các cơ sở y tế công lập ở Hà Tĩnh, dự kiến trong đợt đấu thầu lần 2, có khoảng 60% số mặt hàng nhà thầu đồng ý tiếp tục cung ứng.

 • Cảnh báo tình trạng lừa đảo xuất khẩu lao động

  Cảnh báo tình trạng lừa đảo xuất khẩu lao động

  Từ năm 2018 đến cuối tháng 8/2022, Nguyễn Thị Hồng Nhung (SN 1986, trú thôn Tân Tiến, xã Tân Dân, huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh) đã làm thủ tục, hợp đồng đi xuất khẩu lao động cho nhiều người bị hại ở các tỉnh, thành khác nhau, lừa chiếm đoạt số tiền lên đến gần 2 tỷ đồng.

 • Công trình “khủng” xây dựng trên đất nông nghiệp ở xã Định Tân: Trách nhiệm thuộc về ai?

  Công trình “khủng” xây dựng trên đất nông nghiệp ở xã Định Tân: Trách nhiệm thuộc về ai?

  Liên quan đến công trình xây dựng nhà trái phép trên đất lúa của hộ ông Phạm Quang Vọng ở thôn Yên Hoành (xã Định Tân), UBND huyên Yên Định (Thanh Hoá) đã chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn vào cuộc kiểm tra và xử lý dứt điểm. Tuy nhiên, công trình này vẫn tồn tại và đưa vào sử dụng… Vậy, ai là người chịu trách nhiệm?

 • Lắng nghe để kiên định mục tiêu

  Lắng nghe để kiên định mục tiêu

  Quý III năm 2021, do tác động của đại dịch Covid-19, lần đầu tiên nền kinh tế nước ta tăng trưởng âm.

 • Cần coi hợp tác xã như doanh nghiệp

  Cần coi hợp tác xã như doanh nghiệp

  Hiểu rõ vai trò của hợp tác xã (HTX) trong phát triển sản xuất quy mô lớn hơn, ngay sau khi giành được độc lập, ngày 11/4/1946, Bác đã viết thư kêu gọi điền chủ, nông gia Việt Nam tham gia HTX nông nghiệp (đăng trên Báo Cứu Quốc số 229, ngày 1-5-1946).

 • Cần nhân rộng mô hình Sơn La, Bắc Giang và Lào Cai

  Cần nhân rộng mô hình Sơn La, Bắc Giang và Lào Cai

  Hiện thực hóa Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII về phát triển kinh tế vùng, ngày 10/2/2022, Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 11-NQ/TW về phương hướng phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh Vùng Trung du và miền núi Bắc Bộ.

Vinschool
Top