Hà Nam khởi công dự án Khu nhà ở xã hội với giá bán từ 380 triệu đồng/căn

KTNT Dự án Khu nhà ở xã hội phường Đồng Văn, do Tổng Công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD) là chủ đầu tư, nằm ở vị trí trung tâm thị xã Duy Tiên, gần các khu công nghiệp của phường Đồng Văn.

 Khởi công dự án Khu nhà ở xã hội ở phường Đồng Văn.

 

Dự án nằm trên trục giao thông đường cao tốc Hà Nội – Ninh Bình, Quốc lộ 1A, Quốc lộ 38. Dự án có tổng diện tích 4,9ha, bao gồm 4 khối nhà cao 9 tầng với 564 căn hộ và một số căn nhà ở thấp tầng.
 
Lấy ý tưởng từ sự đoàn kết, bền vững và thịnh vượng, dự án được quy hoạch, thiết kế theo hướng đô thị xanh, văn minh, hiện đại và được đầu tư đồng bộ hạ tầng kỹ thuật, tiện ích đầy đủ. Các căn hộ của dự án có diện tích đa dạng từ 36,2m2 đến 68,9 m2, được thiết kế hiện đại, tối ưu hóa công năng sử dụng với giá bán dự kiến từ 380 triệu đồng/căn. Dự án dành trên 50% tổng diện tích cho hệ thống cảnh quan và dịch vụ tiện ích như: Trường mầm non; khu tập thể thao ngoài trời; siêu thị; khu sinh hoạt cộng đồng; khu để xe tập trung trong nhà; đường dạo, bể vầy, cây xanh cảnh quan…
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị phát biểu tại lễ khởi công dự án.
 
 
Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị biểu dương, ghi nhận, đánh giá cao sự nỗ lực của Tổng Công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị; cảm ơn sự ủng hộ, hỗ trợ của lãnh đạo tỉnh Hà Nam khi tin tưởng, giao cho Tổng Công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị chịu trách nhiệm thực hiện dự án có nhiều ý nghĩa. Bộ trưởng Bộ Xây dựng khẳng định: Việc chăm lo, giải quyết nhà ở cho nhân dân luôn được Đảng và Nhà nước quan tâm và xác định là một vấn đề quan trọng trong bảo đảm an sinh xã hội, là nhiệm vụ trọng tâm trong phát triển kinh tế - xã hội.
 
Đối với tỉnh Hà Nam, địa phương có 8 khu công nghiệp đang hoạt động thì nhu cầu về nhà ở xã hội cho công nhân lại càng cấp thiết. Chính vì vậy, lễ khởi công dự án Khu nhà ở xã hội phường Đồng Văn là sự kiện có ý nghĩa hết sức thiết thực, không chỉ thể hiện sự trách nhiệm, nỗ lực, chủ động, nhanh nhạy và quyết liệt của Tổng công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị mà còn thể hiện sự quan tâm đúng mức và rất trách nhiệm của UBND tỉnh Hà Nam trong việc phát triển nhà ở xã hội, thực hiện kịp thời các chủ trương, đường lối an sinh xã hội của Đảng và Nhà nước.
 
Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị đề nghị, ngay sau lễ khởi công, Tổng Công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị cần tập trung nguồn lực, tài chính để đẩy mạnh tốc độ thi công dự án, đảm bảo tiến độ và chất lượng dự án theo đúng cam kết với tỉnh Hà Nam; kết hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền và bà con nhân dân địa phương để tạo mối quan hệ gắn bó, cùng phát triển trong quá trình đầu tư xây dựng và vận hành dự án.

 Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam Trương Quốc Huy phát biểu tại buổi lễ.

 

Thay mặt lãnh đạo tỉnh Hà Nam, Chủ tịch UBND tỉnh Trương Quốc Huy cho biết: Trên địa bàn tỉnh Hà Nam hiện có 3 dự án đầu tư xây dựng khu nhà ở xã hội, 1 khu thiết chế công đoàn, 3 dự án nhà ở công nhân đã và đang được triển khai thực hiện, bước đầu phát huy hiệu quả rõ rệt trong công tác an sinh xã hội. Tuy nhiên, nhu cầu về nhà ở cho người lao động hiện vẫn rất cao. Hiện nay, Tỉnh ủy, HĐND - UBND tỉnh đang tiếp tục thực hiện các giải pháp, khơi thông cơ chế, qua đó, kêu gọi các nhà đầu tư có năng lực để thực hiện đầu tư xây dựng các dự án nhà ở xã hội cho người có thu nhập thấp và công nhân trong các khu công nghiệp.
 
Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam khẳng định, lễ khởi công dự án Khu nhà ở xã hội tại phường Đồng Văn mang ý nghĩa rất lớn trong bối cảnh tình hình dịch bệnh Covid -19 đã và đang ảnh hưởng đến nền kinh tế vĩ mô, cũng như tác động sâu sắc đến đời sống của người lao động. Việc khởi công dự án là hoạt động thể hiện việc thực hiện kịp thời các chủ trương, đường lối an sinh xã hội của Đảng và Nhà nước theo đúng tinh thần hỗ trợ phát triển nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân trong 2 năm 2022-2023 theo Nghị quyết số 11/NQ-CP ngày 30/01/2022 của Chính phủ. Tỉnh Hà Nam sẽ tạo mọi điều kiện, hỗ trợ về cơ chế, chính sách cho chủ đầu tư hoàn thành dự án, đảm bảo hiệu quả, đúng tiến độ, chất lượng công trình và an toàn lao động.
 
* Trước đó, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị đã cùng đoàn công tác đến thăm và làm việc tại Công ty cổ phần Xi măng Vicem Bút Sơn. Đoàn đã thăm phòng điều khiển trung tâm của công ty và đi thực địa chương trình xử lý chất thải công nghiệp, đồng xử lý chất thải nguy hại làm nguyên, nhiên liệu thay thế trong sản xuất xi măng, hướng tới nền kinh tế tuần hoàn. Mô hình này được Vicem triển khai thử nghiệm từ năm 2019 và đến năm 2020 thì mô hình được triển khai ứng dụng tại 7 dây chuyền của 5 đơn vị sản xuất xi măng, trong đó có 2 dây chuyền tại Công ty cổ phần Xi măng Vicem Bút Sơn. Năm 2021, với việc hoàn thiện quy trình công nghệ, tối ưu công tác vận hành, tỷ lệ nhiên liệu thay thế  trong sản xuất clinker tại Vicem Bút Sơn đạt 21,3%. Phấn đấu trong năm 2022, tỷ lệ này đạt 22%.
 
Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị và Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam Trương Quốc Huy ghi nhận, biểu dương nỗ lực của Vicem nói chung và Xi măng Vicem Bút Sơn nói riêng trong triển khai thực hiện mô hình với việc sử dụng các chất thải phát sinh từ đời sống xã hội và các ngành công nghiệp khác để làm nguyên liệu, nhiên liệu thay thế cho việc sử dụng các tài nguyên thiên nhiên không tái tạo như than đá, đá vôi, đất sét… Qua đó, vừa tiết kiệm chi phí, nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh, vừa góp phần đảm bảo vệ sinh môi trường.
Bộ trưởng Bộ Xây dựng đề nghị Vicem tiến hành tổng kết, đánh giá kết quả triển khai mô hình, làm rõ những kết quả, khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện, trên cơ sở đó có đề xuất, kiến nghị với Bộ Xây dựng để Bộ có cơ sở báo cáo Thủ tướng Chính phủ.
 
 

Hà Nam

Ý kiến của bạn