Hà Nam: Rốt ráo xử lý việc sử dụng sách giáo khoa nghi giả

KTNT Thời gian gần đây, phụ huynh học sinh phản ánh về việc tại Trường Trung học Cơ sở Châu Giang (thị xã Duy Tiên, tỉnh Hà Nam) có hiện tượng cung cấp và sử dụng SGK có dấu hiệu nghi bị làm giả, đồng thời yêu cầu các cơ quan chức năng vào cuộc.

Ngày 28/9/2020,  Ban Chỉ đạo chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả tỉnh Hà Nam có Công văn số 19/BCĐ 389 thông báo: Từ đường dây nóng, Ban tiếp nhận thông tin của phụ huynh có con đang học tại Trường Tiểu học A Châu Giang và Trường Trung học Cơ sở Châu Giang (thị xã Duy Tiên, tỉnh Hà Nam) phản ánh sách giáo khoa mua tại nhà trường là sách giả và đề nghị cơ quan chức năng xác minh làm rõ nguồn gốc sách và xử lý.

 Hình ảnh minh họa.

 

Sau khi tiếp nhận thông tin, Ban Chỉ đạo chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả tỉnh Hà Nam đã thực hiện xác minh nội dung phản ánh qua đại diện Nhà xuất bản giáo dục Việt Nam – đơn vị chủ thể bản quyền sách cho biết, trong số những sách được nêu có 3 cuốn là sách giả. Cụ thể: Vở bài tập Ngữ văn 6 (tập 2); Vở Bài tập Toán 6 (tập 2) của Nhà xuất bản giáo dục Việt Nam 2020; Học Mỹ thuật lớp 2 của Nhà xuất bản giáo dục Việt Nam 2019. 
 
Ngày 2/10/2020, UBND thị xã Duy Tiên đã ban hành Văn bản số 581/UBND-VP về việc chỉ đạo Thanh tra thị xã Duy Tiên phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã  Duy Tiên thực hiện việc kiểm tra, xác minh, xử lý tin báo theo đúng quy định. Với chức năng, nhiệm vụ được giao, hai cơ quan này đã tích cực phối hợp, mời các phụ huynh có báo tin cùng lãnh đạo Trường Trung học Cơ sở Châu Giang và các cá nhân có liên quan tới làm việc, xác minh cụ thể các vấn đề có liên quan.

 Văn bản chỉ đạo của UBND thị xã Duy Tiên.

 

Trao đổi với phóng viên, ông Bùi Đình Thanh, Phó trưởng phòng phụ trách Phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã Duy Tiên, khẳng định: Phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã Duy Tiên trong nhiều năm nay không ban hành bất cứ một văn bản nào về việc triển khai giới thiệu, cung ứng sách giáo khoa, các tài liệu tham khảo cho các nhà trường. Công việc này đều do các nhà trường chủ động tìm hiểu và ký hợp đồng trực tiếp với các nhà cung ứng sách.
 
Riêng với vấn đề liên quan tới Trường Trung học Cơ sở Châu Giang, ông Thanh cho biết thêm, không phải 100% học sinh lớp 6 năm nay đều mua và sử dụng các đầu vở bài tập do Công ty TNHH VN Book cung cấp nên không thể nói là nhà trường ép học sinh phải mua như một số thông tin đã phản ánh. Phát hiện sách giáo khoa giả, thật đang được sử dụng trên địa bàn huyện Duy Tiên là rất khó vì không có nghiệp vụ nên Phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã Duy Tiên sẽ tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng thực hiện.
 
Sau khi, các cơ quan chuyên môn kết luận có sách, vở bài tập giả lưu hành trong nhà trường, Phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã Duy Tiên sẽ kiên quyết thu hồi, tiêu hủy, có các biện pháp khắc phục để phụ huynh yên tâm và đảm bảo sự công bằng cho học sinh.
 
Để cho các phụ huynh cũng như các giáo viên yên tâm trong công tác giảng dạy, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nam cần chỉ đạo sát sao Phòng Giáo dục và Đào tạo các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh rà soát, kiểm tra việc giới thiệu và cung cấp sách giáo khoa cũng như các thiết bị giáo dục được đưa vào các nhà trường. Đồng thời, phải có sự kết hợp với các cơ quan chức năng để có giải pháp ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi cung cấp, đưa sách lậu, sách giả, sách kém chất lượng cũng như các thiết bị giáo dục vào trong các nhà trường cũng như trên thị trường để học sinh và phụ huynh an tâm sử dụng các bộ sách, đầu sách, vở bài tập chuẩn về nội dung, chất lượng.
 
 
 

Hà Nam

Ý kiến của bạn