Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ bảy, ngày 23 tháng 9 năm 2023  
Chủ nhật, ngày 18 tháng 11 năm 2018 | 16:34

Hà Nam: Trường THCS Nguyễn Khuyến 25 năm phát triển và trưởng thành

Sáng18/11, Trường THCS Nguyễn Khuyến(TT Bình Mỹ, huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam) tổ chức “Gặp mặt kỷ niệm 25 năm thành lập trường (1993-2018), 36 năm ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982- 20/11/2018)”.

Thầy giáo Đào Duy Cung, Hiệu trưởng nhà trường đọc diễn văn.
 
Trong bài diễn văn, thầy Đào Duy Cung, Hiệu trưởng nhà trường, nhấn mạnh: Những ngày đầu mới thành lập , cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên, các điều kiện phục vụ dạy và học tập gặp muôn vàn khó khăn. Nhưng được sự quan tâm giúp đỡ của cấp uỷ Đảng, chính quyền địa phương, sự chỉ đạo sát sao của Phòng GD&ĐT, các thế hệ thầy cô giáo và học sinh đã vượt qua mọi khó khăn thiếu thốn, thi đua dạy tốt học tốt.
 
Trường THCS Nguyễn Khuyến với tên gọi ban đầu là Trường Giáo dục-Bồi dưỡng huyện Bình Lục, được thành lập theo Quyết định của UBND huyện vào tháng 8/1993, trong bối cảnh đất nước đang chuyển mình đổi mới. Trường được giao  nhiệm vụ bồi dưỡng học sinh giỏi, học sinh năng khiếu phục vụ chiến lược "đào tạo người tài" cho quê hương, đất nước. Tháng 10 năm 1993, trường chính thức đi vào hoạt động với 22 cán bộ giáo viên và gần 200 học sinh ở các khối lớp 4-5-6-7-8 và 9. Đó là năm học đầy nhọc nhằn, vừa dạy, vừa tu sửa trường lớp, với bộn bề công việc, nhưng niềm vui lớn đến với thầy và trò khi 100 % học sinh niên khoá đầu tiên đều đạt danh hiệu học sinh giỏi, có nhiều em đoạt giải cao trong kỳ thi chọn HSG tỉnh Nam Hà ngày ấy (nay là tỉnh Hà Nam).

 Một tiết mục văn nghệ của cô và trò trong buổi lễ.

Kể từ năm 1996, trường bắt đầu mang tên Trường THCS Nguyễn Khuyến. Với đặc thù của mình, trường vẫn  đảm đương, gánh vác vai trò của một trường trọng điểm, nhận nhiệm vụ bồi dưỡng HSG dự thi các cấp, góp phần vào việc đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho huyện nhà và đất nước. Cùng với những bước đi lên của Bình Lục năng động đang trên đà phát triển, ngôi trường nhỏ giữa trung tâm thị trấn cũng từng ngày đổi thay. Trường thêm dấu rêu phong, nhưng thành tích của thầy và trò cũng dày lên qua từng năm học. Hai tiếng "Nguyễn Khuyến" đã trở thành cái tên gắn liền với chất lượng, Trường Nguyễn Khuyến trở thành đích đến đầy mơ ước của các em học sinh giỏi Tiểu học trong toàn huyện.
 
Các thế hệ học sinh Nguyễn Khuyến đã nối tiếp nhau giữ vững và phát huy truyền thống, đạt thành tích cao trong các kì thi học sinh giỏi các cấp. Đội ngũ thầy cô giáo cũng không ngừng nỗ lực tìm tòi đổi mới phương pháp dạy học, nâng cao chất lượng và hiệu quả dạy học. Các thế hệ cán bộ, giáo viên nhà trường có trình độ chuyên môn nghiệp vụ vững vàng, yêu nghề, hết lòng vì học sinh thân yêu, có tinh thần tự học và sáng tạo không ngừng. Hiện nay, trường có 41 cán bộ, giáo viên đều đạt trình độ chuẩn, trong đó có gần 90% giáo viên có trình độ trên chuẩn.

 Phó Chủ tịch UBND huyện Chu Minh Đức tặng hoa chúc mừng nhà trường.

Trong suốt 25 năm xây dựng và trưởng thành, nhà trường có 25 Chiến sĩ thi đua - Giáo viên giỏi cấp tỉnh, 80 Chiến sĩ thi đua - Giáo viên giỏi cấp cơ sở. Nhiều nhà giáo đã để lại ấn tượng sâu đậm trong lòng lớp lớp thế hệ học trò như: Thầy Đào Mạnh Thuấn, cô Trần Kim Châu, thầy Nguyễn Mạnh Tường, thầy Nguyễn Đình Cương, cô Hoàng Thị Huệ, cô Trần Thị Thúy, cô Trần Thị Bích Thủy, cô Nguyễn Thị Kim Tước,…
 
Mang trong mình tinh thần “Tiếp bước Tam Nguyên”, học sinh Trường THCS Nguyễn Khuyến luôn nỗ lực học tập và rèn luyện, năng động, tự tin, quyết tâm vượt khó vươn lên chiếm lĩnh tri thức. Chất lượng giáo dục đại trà của nhà trường luôn ổn định với 100% học sinh xếp loại hạnh kiểm Khá - Tốt; trên 95% học sinh xếp loại học lực Khá - Giỏi hàng năm. Chất lượng bồi dưỡng học sinh giỏi ngày càng khởi sắc. Công tác bồi dưỡng học sinh giỏi được nhà trường chú trọng thông qua việc bố trí giáo viên giàu kinh nghiệm, có trình độ năng lực chuyên môn phụ trách các đội tuyển; việc kiểm tra, đánh giá học sinh được thực hiện theo từng tháng; việc động viên, khen thưởng các em đạt điểm cao được tiến hành kịp thời.

 Tặng hoa và chúc mừng nhà trường.

Chính vì vậy, qua 25 kỳ thi học sinh giỏi, Trường đã đạt 26 giải học sinh giỏi cấp Quốc gia, hơn 600 giải học sinh giỏi cấp tỉnh, hơn 2.000 lượt học sinh đạt giải HSG cấp huyện. Tô thắm trang sử vàng truyền thống nhà trường tiêu biểu phải kể đến các em: Trần Thúy Nga, Nghê Thanh Dung, Nguyễn Thị Định với giải Ba môn Văn toàn quốc; Lại Đức Phương với giải Nhì, Vũ Đức Đại với giải Khuyến khích môn Toán toàn quốc; Phan Tiến Dũng với Huy chương Bạc giải Toán Violympic cấp Quốc gia; Nguyễn Yến Nhi với giải Vàng IOE cấp toàn quốc;…
 
Hơn hai mươi năm đã đi qua. Bao lớp học sinh nhà trường đã trưởng thành, bằng trí tuệ,  khát vọng của mình góp phần dựng xây quê hương đất nước. Rất nhiều HS Nguyễn Khuyến đã tốt nghiệp, đang học, đang công tác ở các trường đại học danh tiếng nước ngoài...và giờ đây đã thành công, thành danh trên nhiều lĩnh vực. Từ  khắp nơi các em đã trở về, vẫn nguyên vẹn tình yêu với ngôi trường ngày thơ ấu, muốn được góp phần mình vào sự đi lên của ngôi trường cũ trước vận hội mới đang mở ra đầy hứa hẹn. Các thế hệ học sinh Nguyễn Khuyến đã và đang tiếp tục khẳng định và phát huy khả năng của mình ở bậc THPT, Đại học và cả trong cuộc sống, trong lao động và sáng tạo.

 Cựu học sinh nhà trường chụp ảnh lưu niệm.

Với những thành tích xuất sắc đã đạt được, Trường THCS Nguyễn Khuyến nhiều năm đã được công nhận đạt danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc; nhận nhiều Bằng khen, Giấy khen của Hội đồng thi đua khen thưởng các cấp; 02 lần được Thủ tướng, 02 lần được Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng Bằng khen; 05 lần được UBND tỉnh tặng Cờ “Đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua Hai tốt”;…
 
Phát biểu tại buổi lễ ông Chu Minh Đức, Phó Chủ tịch UBND huyện Bình Lục tự hào với truyền thống một ngôi trường có bề dày thành tích dạy tốt, học tốt, tôi tin tưởng rằng, trong thời gian tới, tập thể cán bộ, giáo viên, học sinh THCS Nguyễn Khuyến tiếp tục nỗ lực phấn đấu vươn lên, gặt hái được những thành quả lớn hơn, xứng đáng với sự tin yêu của đảng bộ, nhân dân, phụ huynh huyện Bình Lục nói riêng, tỉnh Hà Nam nói chung góp phần vào sự phát triển giáo dục của tỉnh nhà và hoàn thành tốt nhất sứ mệnh “trồng người” của mình. Phó Chủ tịch Chu Minh Đức cũng cho biết thêm trong thời gian tới huyện sẽ đầu tư thêm cơ sở vật chất để nhà trường có điều kiện tiến đến trường chất lượng cao.
 
 
 
Hà Nam
Ý kiến bạn đọc
Top