Hà Nội: Bánh Trung thu truyền thống hút khách

KTNT Vài năm trở lại đây, cứ dịp Tết Trung thu là phố Thuỵ Khuê (Hà Nội) lại nhộn nhịp hẳn lên, do người dân xếp hàng mua bánh nướng, bánh dẻo truyền thống.

Theo đó, bánh nướng, bánh dẻo cổ xưa ở phố Thuỵ Khuê, quận Tây Hồ được bán quanh năm, và chỉ có khoảng 7 -8 cửa hàng. Nhưng nhộn nhịp nhất vẫn là dịp Tết Trung thu, thường bắt đầu từ Rằm tháng 7 đến hết tháng 8 âm lịch. 

img_3129.JPG
Mặc dù cửa hàng đề biển hết bánh nhưng người dân vẫn xếp hàng chờ mua đợt bánh mới.

 

Song, “hút” khách nhất vẫn là 2 cửa hàng mang tên Bảo Phương, ở số nhà 183 (người dân thường gọi là Bảo Phương 1), và số nhà 203 (Bảo Phương 2). Tất cả đều là con cái trong một gia đình.

Song, người mua đông nhất và xếp hàng “rồng rắn” dài nhất là ở Bảo Phương 1.

Chị L., nhà ở quận Cầu Giấy, cho biết, mấy hôm trước chị đã mua bánh Trung thu ở đây, nhưng do bánh có thời hạn ngắn, nên đã ăn hết. Nay lại xếp hàng mua tiếp, mỗi lần chỉ mua 1 - 2 hộp để dùng, khi nào cần biếu ai mới mua thêm.

“Năm nào tôi cũng mua bánh Trung thu ở Bảo Phương 1, mặc dù phố xá có nhiều loại bánh đẹp, hấp dẫn, nhưng chúng tôi chỉ thích ăn bánh Trung thu cổ truyền phố Thuỵ Khuê.

Đó là các loại như: Bánh đậu xanh trứng muối (giá 50.000 đồng/cái), bánh thập cẩm cổ xưa (40.000 – 50.000 đồng/cái), bánh hạt dưa – sen nhuyễn, trứng muối (75.000 đồng/cái). Ngoài ra, còn có bánh chay, giá 60.000 đồng/đĩa.

Mặc dù phải chờ lâu, có lúc cửa hàng treo biển “hết bánh” do làm không kịp, nhưng người dân vẫn kiên nhẫn xếp hàng chờ mua đợt bánh mới”, chị L. cho biết thêm.

img_31261.JPG
Xếp hàng mua bánh ở cửa hàng Bảo Phương 1.

 

Cùng xếp hàng mua bánh với chị L., anh V. ở quận Hoàng Mai cũng mua đóng một thùng to. Anh cho biết, anh “xung phong” đi mua bánh Trung thu cho cả khu tập thể nơi anh ở, gồm 7 – 8 hộ, đều là bạn bè gần nhà anh.

“Các gia đình thường mua ít nhất là 1 hộp 4 bánh, gồm 2 bánh nướng, 2 bánh dẻo; có hộ chỉ mua bánh nướng các loại. Riêng gia đình tôi mua 6 hộp, trong đó, 4 hộp gửi về quê (ở Hưng Yên) biếu bố mẹ.

Do vậy, đích thân tôi phải đi để chọn bánh mới yên tâm, và nhân thể mua giùm cho bà con, để tránh tắc đường, do đường Thuỵ Khuê luôn đông phương tiện giao thông”, anh V. chia sẻ.

 

 

  

Dương An Như

Ý kiến của bạn