Hà Nội: Hơn 200 bến bãi khai thác cát trái phép

KTNT Ông Trần Thanh Mẫn, Chi Cục phó Chi cục Quản lý đê điều Hà Nội cho biết. Hiện, trên địa bàn toàn thành phố có tất cả 203 bãi tập kết cát, trong đó chỉ có 37 bãi tập kết có phép, còn lại đều là không phép.

Đây là thông tin được ông Trần Thanh Mẫn, Chi Cục phó Chi cục Quản lý đê điều Hà Nội trao đổi với phóng viên Báo Kinh tế nông thôn.
 
Hiện, Hà Nội đang quản lý hàng trăm km đê của các côn sông chảy qua địa bàn Hà Nội. Mặc dù Thành phố và các cơ quan ban ngành chức năng đã ban hành các văn bản quy phạm pháp luật trong công tác quản lý đê điều, tuy nhiên tình trạng lấn chiếm hành lang thoát lũ để tập kết nguyên vật liệu xây dựng, khai thác tập kết cát trái phép tại các địa bàn quận, huyện trên toàn Thành phố vẫn diễn ra, thậm chí rất phức tạp.
 
dsc_4483.JPGÔng Trần Thanh Mẫn, Chi Cục Phó, Chi Cục quản lý đê điều Hà Nội
 
Các địa bàn có nhiều bãi tập kết cát trái phép phải kể đến là Thường Tín, Đan Phượng, Ba Vì, Phú Xuyên, Phúc Thọ. Trên các địa bàn này nhiều chủ bãi tập kết cát đã sử dụng phương tiện vận tải có tải trọng lớn đi trên đê làm ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng của các tuyến đê xung yếu tại đây.
 
Công an đã xác định có những  tụ điểm phức tạp về kinh doanh cát sỏi, sử dụng đất đai… tại các xã Thọ An, Thọ Xuân, Liên Hà, Liên Trung (huyện Phúc Thọ). Tại các tụ điểm này có dấu hiệu của việc mua - bán "cát bẩn", không rõ nguồn gốc, xuất xứ.
 
Đặt câu hỏi đối với lãnh đạo Chi Cục quản lý đê điều Hà Nội về các bãi tập kết cát trên toàn bộ các tuyến đên do Chi cục quản lý. Phóng viên Báo Kinh tế nông thôn đề nghị lãnh đạo Chi cục quản lý đê điều cho biết: Có bao nhiêu bãi tập kết, khai thác cát? Trong số này có bao nhiêu bãi tập kết khai thác cát có phép và có bao nhiêu bãi không có phép? Sở NN& PTNT tham mưu cho TP Hà Nội xử lý những bãi tập kết, khai thác cát trái phép này như thế nào?
Ông Trần Thanh Mẫn, Chi Cục phó Chi cục Quản lý đê điều Hà Nội cho biết. Hiện nay, trên địa bàn toàn thành phố có tất cả 203 bãi tập kết cát, trong đó chỉ có 37 bãi tập kết có phép, còn lại đều là không phép.
 
UBND TP. Hà Nội vừa có yêu cầu thành lập tổ công tác liên ngành hoạt động liên tục trong năm để xử lý tàu thuyền, bến bãi khai thác cát trái phép.
 
Theo đó Sở Tài nguyên và Môi trường, Công an Thành phố và các sở, ngành, đơn vị, UBND các quận, huyện, thị xã tăng cường quản lý hoạt động khai thác cát tại các mỏ cát theo quy định, hạn chế tình trạng khai thác cát trái phép trên địa bàn Thành phố.
 
UBND TP yêu cầu các đơn vị trên kịp thời ngăn chặn, xử lý nghiêm tình trạng khai thác cát trái phép trên các dòng sông; Gắn trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, cơ quan công an trong việc ngăn chặn, xử lý tình trạng khai thác cát trái phép.
 
Bí thư cấp ủy, Chủ tịch UBND và Trưởng Công an các quận, huyện, thị xã chịu trách nhiệm trước Thành ủy, UBND Thành phố về tình trạng khai thác cát trái phép xảy ra trên địa bàn, làm thất thoát nguồn tài nguyên, khoáng sản, gây bức xúc trong nhân dân, xã hội.
 
cong-an.jpg
Công an TP Hà Nội sẽ phối hợp cùng các lực lượng chức năng xử lý các bãi cát và khai thác cát trái phép

 

Công an Thành phố chủ trì, phối hợp với các sở, UBND các quận, huyện, thị xã mở đợt cao điểm xử lý các vi phạm về khai thác cát trái phép trên các tuyến sông; thành lập các Tổ công tác liên ngành, duy trì hoạt động thường xuyên trong cả năm 2019, trong đó 1 Tổ công tác liên ngành để xử lý các vi phạm của tàu thuyền vận chuyển, phương tiện bơm hút, nạo vét cát trên sông không được cấp phép khai thác, vận chuyển, không đảm bảo điều kiện hoạt động và 1 Tổ công tác liên ngành kiểm tra, xử lý các vi phạm của các phương tiện, bến bãi… hai bên bờ sông có liên quan đến khai thác cát trái phép.
 
Sắp tới các lực lượng chức năng của Thành phố sẽ tiến hành phối hợp để cưỡng chế những bãi tập kết cát không có giấy phép đang hoạt động.
 
Mùa mưa đang đến gần, với những dự báo bất thường về tình hình thời tiết năm 2019. Bảo đảm không có những sự cố đáng tiếc về thiên tai xảy ra, nhất là hiện tượng mua lũ làm ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của nhân dân, rất cần chính quyền và các đơn vị chức năng ra quân xử lý triệt để những bãi tập kết khai thác cát không có giấy phép đang tồn tại và hoạt động công khai
 
 
 

Ngọc Thủy

Ý kiến của bạn