Hà Nội không có trường hợp giáo viên nào đủ điều kiện đặc cách

KTNT Phó Giám đốc Sở Nội Vụ thành phố Hà Nội Nguyễn Đình Hoa cho biết, Hà Nội không có trường hợp nào được xét đặc cách trong kỳ thi tuyển dụng công chức, viên chức năm 2019.

Phóng viên Báo Kinh tế nông thôn đã đặt câu hỏi cho UBND thành phố Hà Nội về việc tuyển dụng công chức, viên chức ngành giáo dục năm 2019. Hiện nay, có rất nhiều giáo viên có thời gian công tác trên 5 năm, có những trường hợp trên 20 năm nhưng chưa phải là công chức, viên chức.
 
giao-viên.jpg
Hà Nội có gần 3000 giáo viên không đủ điều kiện xét tuyển đặc cách

 

Trong khi đó, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung từng khẳng định sẽ xét tuyển số giáo viên hợp đồng này nếu đáp ứng đủ ba tiêu chí: có hợp đồng từ 5 năm trở lên, có đủ sức khỏe và có chuyên môn phù hợp với vị trí cần tuyển dụng.
 
Để giải quyết dứt điểm các vướng mắc về giáo viên hợp đồng, Bộ Chính trị yêu cầu các địa phương rà soát. Với trường hợp giáo viên làm hợp đồng làm việc đúng quy định, ký hợp đồng trước 31/12/2015 thì cho phép tuyển dụng đặc cách.
 
Vậy, Hà Nội có giáo viên nào đủ tiêu chuẩn để xét đặc cách hay không? Vì sao lại không được xét đặc cách?
 
Trả lời vấn đề trên, Phó Giám đốc Sở Nội vụ Nguyễn Đình Hoa cho biết, sau khi có hướng dẫn, Thành phố đã có công văn hỏi Bộ Nội vụ. Sau đó, Bộ Nội vụ có văn bản phản hồi nêu rõ việc tuyển dụng thực hiện theo Nghị định 161/NĐ-CP. Từ văn bản này, Sở yêu cầu tất cả các quận huyện trên địa bàn thành phố rà soát các giáo viên hợp đồng theo đúng quy định tại Khoản 7, Điều 2, Nghị định 161.
 
dsc_5617.JPG
Phó Giám đốc Sở Nội vụ Nguyễn Đình Hoa

 

Theo báo cáo mà các quận huyện đã rà soát và gửi lên thì tất cả đều không có giáo viên đủ điều kiện xét tuyển đặc cách.
 
Theo lãnh đạo Sở Nội vụ, theo Nghị định 161, điều kiện 5 năm giảng dậy chỉ là một trong nhiều điều kiện yêu cầu. Điều kiện tiếp theo phải là các trường công lập tự chủ chi thường xuyên hoặc là các trường ngoài công lập. Đối chiếu theo nội dung quy định thì không có trường hợp nào đáp ứng.
 
“Thành phố có tổ chức xét tuyển đặc cách nhưng không có đối tượng đáp ứng chứ không phải là không làm”, lãnh đạo Sở cho hay.
 
Bên cạnh đó, việc thi tuyển hay xét tuyển do các đơn vị tự lựa chọn, thống nhất hình thức, đề xuất lên Sở, rồi tổ chức theo hình thức đó.
 
Trong số gần 3.000 giáo viên của Hà Nội đủ điều kiện xét tuyển đặc biệt vào viên chức theo quy định tại Khoản 7, Điều 2, Nghị định 161/2018/NĐ-CP.
 
Tuy nhiên, số giáo viên hợp đồng ở Hà Nội này không được xét tuyển đặc cách do vướng quy định tại Điểm a, Khoản 1, Điều 14, Nghị định 161/2018/NĐ-CP.
 
Ông Hoa cũng cho biết, hiện nay, Sở Nội vụ cũng đã ban hành Văn bản về việc tổ chức thi tuyển công chức, viên chức giáo viên cho năm 2019.
 
 
 
 
 

Ngọc Thủy

Ý kiến của bạn